Dùng công nghệ “tối tân” thăm dò, nước cạnh Việt Nam phát hiện “siêu kho báu” với trữ lượng gây “chấn động”, dùng

Sự phát triển của một quốc gia không thể tách rời với các nguồn tài nguyên về năng lượng. Cũng giống như dầu mỏ là nguồn tài nguyên không thể tái tạo mà quốc gia nào cũng cần. Nhưng một ngày nào đó, các nguồn tài nguyên không thể tái tạo sẽ cạn kiệt, vì vậy Trung Quốc hiện đang đẩy nhanh tốc độ thăm dò nguồn tài nguyên, năng lượng mới.

Bằng việc sử dụng nhiều công nghệ tối tân, Trung Quốc đã phát hiện nguồn tài nguyên địa nhiệt, đá khô nóng ở Sơn Đông, Trung Quốc. Nguồn tài nguyên đá khô nóng này có trữ lượng lớn, sạch, bảo vệ môi trường, phân bố rộng, không bị ảnh hưởng theo mùa vụ.

Trữ lượng đá khô nóng ở Sơn Đông, Trung Quốc tương đương khoảng 18 tỷ tấn than, nếu được tận dụng tốt thì Trung Quốc có thể sử dụng trong 4.000 năm.

Mỏ đá khô nóng này của Trung Quốc nằm sâu dưới lòng đất khoảng 3.000 – 10.000 mét và có nhiệt độ khoảng 200 độ. Mỏ đá khô nóng này có thể sử dụng để sưởi ấm và nhiều lĩnh vực khác như thay cho than để sản xuất điện.

Nếu như sử dụng than để sản xuất điện sẽ không thân thiện với môi trường thì sử dụng đá khô nóng lại ngược lại. Sử dụng đá khô nóng có chi phí phát điện chỉ bằng 1/10 so với điện gió, rất sạch và thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, đá khô nóng là một trong những nguồn năng lượng có thể thay thế xăng dầu và đóng vai trò lớn trong ngành hàng không trong tương lai.

Hiện nay, Trung Quốc đã tạo ra thành công nguồn điện từ nguồn đá khô nóng thông qua nhiều thí nghiệm, đặt nền móng vững chắc cho phát triển và sử dụng năng lượng sạch. Đá khô nóng là một dạng năng lượng sạch được quốc tế công nhận, trong đó nhiệt lượng tồn tại và lưu trữ trong đá được gọi là “hơi ấm từ Trái đất”.

Sử dụng đá khô nóng là một hướng quan trọng cho phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng trong tương lai vì đá khô nóng là một nguồn tài nguyên dồi dào, hiệu quả và có tuổi thọ cao.

Mặc dù sẽ mất thời gian để khai thác mỏ tài nguyên này, nhưng một khi thành công, Trung Quốc sẽ có một nguồn năng lượng giá rẻ ổn định và có thể tự cung cấp năng lượng mà không cần nhập khẩu năng lượng từ nước ngoài nữa.

Để phát hiện ra nguồn tài nguyên đá khô nóng này, Trung Quốc đã phải sử dụng “công nghệ thăm dò tài nguyên khoáng sản sâu” gồm 39 bộ hệ thống thiết bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo . Đây là công nghệ tối tân, hiên đại nhất mà Trung Quốc đang sử dụng trong việc thăm dò, khai thác tài nguyên khoáng sản.

Việc phát triển thiết bị phát hiện tài nguyên sâu dưới lòng đất luôn cần độ chính xác, độ phân giải và khả năng chống nhiễu cao. Công nghệ thăm dò tài nguyên khoáng sản sâu gồm 39 bộ hệ thống thiết bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo này đã vượt xa một số công nghệ cốt lõi như cảm biến điện từ có độ nhạy cao, công nghệ phát hiện địa chấn, công nghệ phát hiện trọng lực có độ chính xác cao.

Đặc biệt, độ chính xác của công nghệ này cũng đã vượt qua công nghệ thăm dò sâu 2000 mét trước đây của Trung Quốc. Công nghệ này đã được tích hợp trí tuệ nhân tạo để phát hiện mỏ, quặng khoáng sản bằng hệ thống công nghệ phát hiện ba chiều thích ứng với các điều kiện địa chất phức tạp.

Về công nghệ phát hiện cấu trúc tài nguyên, công nghệ này có cảm biến điện từ băng thông rộng, độ nhạy cao, hệ thống phát hiện điện từ diện rộng, hệ thống ghi nhận hình ảnh điện từ công suất cao cùng với hệ thống phát hiện điện từ mật độ cao…

Về công nghệ khoan và thăm dò, công nghệ này có đầy đủ các thiết bị kỹ thuật để khoan lõi địa chất ở độ sâu 4.000 mét, hệ thống chụp ảnh cắt lớp sóng điện từ cùng với công nghệ và thiết bị khoan lõi thông minh tự động.

Vì Trung Quốc là quốc gia có nhiều tài nguyên nên việc phát triển các công nghệ thăm dò khoáng sản luôn được ưu tiên hàng đầu. Trong số các thành tựu về công nghệ và thiết bị thăm dò khoáng sản được phát triển cho đến nay, việc phát hiện cấu trúc tài nguyên trong lòng đất, phát hiện cấu trúc mật độ và từ tính đã đạt đến mức cao nhất trong hoạt động thăm dò tài nguyên sâu của Trung Quốc.

Nguồn: Cafef.vn

Next Post

Sử dụng tia laser công nghệ cao để điều trị các tật khúc xạ

T3 Th7 18 , 2023
Tật khúc xạ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến ở đối tượng học sinh, sinh viên, dân văn phòng, người tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử. Mặc dù đeo kính gọng, đeo kính sát tròng để điều chỉnh thị lực là giải pháp phổ […]
Sử dụng tia laser công nghệ cao để điều trị các tật khúc xạ

You May Like