Đồng Nai phát triển nông nghiệp đô thị, công nghệ cao

Trồng rau xanh cung cấp cho các đô thị tại Đồng Nai. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Từ Đề án nói trên, các mô hình nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, du lịch nông nghiệp… không ngừng được nhân rộng; góp phần hình thành nên diện mạo nền nông nghiệp hiện đại, giá trị cao cho các địa phương ở Đồng Nai.

Ông Cao Tiến Sỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biệt, hiện các địa phương đã xác định được các lĩnh vực, các ngành cần thu hút đầu tư nên cũng thuận lợi hơn trong việc thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao. Thời gian tới, các ngành, địa phương tiếp tục thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp tích hợp đa giá trị.

Nhiều địa phương đã có mô hình nông nghiệp công nghệ cao như trồng dưa lưới trong nhà màng, trồng rau thủy canh… được đầu tư bài bản từ khâu trồng đến đóng gói, tiêu thụ. Nông dân liên kết với doanh nghiệp nên có kỹ sư, chuyên gia về tận vườn sản xuất hướng dẫn kỹ thuật; sản xuất theo đơn đặt hàng trước nên không lo đầu ra. Ngoài ra, một số mô hình nông nghiệp đô thị như nuôi lươn không bùn, nuôi lợn đen bản địa… đang được nhân rộng…. ngành chức năng của Đồng Nai cũng hỗ trợ hợp tác xã, nông dân tham gia làm sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) góp phần xây dựng thương hiệu nông sản thế mạnh của địa phương.

Thông qua công tác tập huấn, tuyên truyền, các địa phương như TP Biên Hòa, TP Long Khánh, huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Thống Nhất và huyện Vĩnh Cửu ngày càng nhân rộng các loại hình nông nghiệp đô thị, công nghệ cao.

Được biết, Đồng Nai là tỉnh công nghiệp, tuy nhiên địa phương này rất quan tâm đến phát triển nông nghiệp, có nhiều chính sách thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao. Những năm qua, người nông dân tỉnh Đồng Nai đã tiếp cận và đưa vào ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất ở cả lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Nhiều mô hình nông nghiệp thông minh ngày càng được nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, hiện toàn tỉnh có hàng chục nghìn ha ứng dụng tưới nước tiết kiệm và kết hợp bón phân qua đường ống. Người dân Đồng Nai rất nhanh nhạy và mạnh dạn trong nắm bắt và đầu tư áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất. Tỉnh cũng đặc biệt quan tâm và làm rất tốt công tác chuyển giao khoa học – công nghệ cho nông dân trên khắp các lĩnh vực: trồng trọt – chăn nuôi – thủy lợi – bảo vệ môi trường, bao quát khắp các khâu: giống, kỹ thuật canh tác, phòng trừ dịch bệnh, thực hành nông nghiệp tốt, cơ giới hóa…/.

Nguồn: Đảng Cộng Sản Việt Nam

Next Post

Trình độ khoa học công nghệ của Việt Nam đứng thứ hạng nào ở Đông Nam Á?

T4 Th5 17 , 2023
Khó chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học Những năm qua, đội ngũ trí thức Việt Nam phát triển nhanh về số lượng, ngày càng nâng cao về chất lượng, là lực lượng đi đầu trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. […]
Trình độ khoa học công nghệ của Việt Nam đứng thứ hạng nào ở Đông Nam Á?

You May Like