Đón đầu xu hướng nghề nghiệp với 5 ngành khoa học công nghệ

Khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu là ngành học tổng hợp các kiến thức liên ngành như khai thác dữ liệu, học máy, trực quan hóa, mô hình dự đoán và thống kê, phân tích; các ngôn ngữ lập trình thiên hướng thống kê và các công cụ dữ liệu lớn.

Chat GPT với sức hút lớn vừa qua là một trong những ứng dụng của khoa học dữ liệu. Chat GPT học và thu nhập các dữ liệu trên môi trường internet, từ đó có khả năng phản hồi những thông tin người dùng hỏi rất thân thiện và có cảm xúc.

Đón đầu xu hướng nghề nghiệp với 5 ngành khoa học công nghệ - 1
Khoa học dữ liệu là “chìa khóa” của nền kinh tế số (Ảnh: USTH).

Có thể ví khoa học dữ liệu là “chìa khóa” của nền kinh tế số, nhất là trong bối cảnh nhà nước đã ban hành một số chính sách thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số sẽ đóng góp 20% vào GDP của cả nước.

Công nghệ sinh học – phát triển thuốc

Ngành công nghệ sinh học – phát triển thuốc ứng dụng kiến thức sinh học, hóa học vào các quy trình công nghệ để tạo ra sản phẩm có giá trị cải thiện chất lượng cuộc sống con người trong nông nghiệp, y học và dược học.

Đón đầu xu hướng nghề nghiệp với 5 ngành khoa học công nghệ - 2
Sinh viên ngành công nghệ sinh học- phát triển thuốc thực hành trong phòng thí nghiệm tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) (Ảnh: USTH)

Tại Việt Nam, chính phủ quyết tâm đưa ngành công nghiệp này thành ngành kinh tế kỹ thuật đóng góp tích cực vào GDP cả nước. Mục tiêu đến năm 2030, nền công nghệ sinh học nước ta là một trong 10 quốc gia hàng đầu châu Á về sản xuất và dịch vụ thông minh công nghệ sinh học; ứng dụng rộng rãi trong đa ngành, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Khoa học môi trường ứng dụng

Khoa học môi trường ứng dụng là ngành học có tính ứng dụng cao do các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu vẫn luôn tồn tại và là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia, tổ chức phi chính phủ.

Đón đầu xu hướng nghề nghiệp với 5 ngành khoa học công nghệ - 3
Sinh viên ngành khoa học môi trường ứng dụng đi lấy mẫu dưới biển (Ảnh: USTH).

Tại hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững – Kết nối tầm nhìn quốc gia với hành động của địa phương và doanh nghiệp,” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, ngày 24/9/2022, các chuyên gia cho biết Việt Nam sẽ phải “trả giá” cho hủy hoại môi trường là 6 – 7% GDP, tính cả chi phí y tế chữa bệnh cho người dân sẽ lên đến 8-10% GDP.

Vì vậy Việt Nam cần đẩy mạnh thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh được chính phủ phê duyệt, hướng tới mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” năm 2050.

Theo Tổng cục thống kê, trong giai đoạn 2020 – 2025, nguồn nhân lực lĩnh vực môi trường cần ít nhất 50.000 người để khắc phục hậu quả nghiêm trọng của ngành công nghiệp.

Hóa học

Ngành hóa học sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức nền tảng về khoa học hóa học và ứng dụng của hóa học trong đa lĩnh vực.

Dấu ấn của ngành hóa học hiện hữu xung quanh đời sống con người như trong các mặt hàng tiêu dùng (nhựa, chất tẩy rửa); nông nghiệp (thức ăn gia súc, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón…); vật liệu xây dựng (xi măng, bê tông, gạch…)…

Đón đầu xu hướng nghề nghiệp với 5 ngành khoa học công nghệ - 4
Sinh viên hóa học thực hành trong phòng thí nghiệm tại trường USTH (Ảnh: USTH).

Trong tương lai, hóa học xanh được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo cuộc sống con người bằng cách tham gia vào quá trình thiết kế các sản phẩm, quy trình hóa học không phát sinh ra chất độc hại, hứa hẹn có khả năng thay thế nguồn nhiên liệu hóa thạch dần khan hiếm hiện nay.

Kỹ thuật hàng không

Ngành kỹ thuật hàng không bao gồm các nội dung lý thuyết và thực hành tập trung vào các nội dung như bảo dưỡng, bảo trì tàu bay và hệ thống, kiểm tra và hỗ trợ kỹ thuật, chất lượng và tình trạng máy bay, hoạt động hàng không.

Đón đầu xu hướng nghề nghiệp với 5 ngành khoa học công nghệ - 5
Sinh viên ngành kỹ thuật hàng không của USTH thực hành tại Công ty Kỹ thuật Máy bay Vaeco (Ảnh: USTH).

Ngành hàng không Việt Nam đang trên đà phục hồi sau hơn 2 năm gián đoạn vì Covid-19. Theo báo cáo của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), Việt Nam đứng vị trí số một trong danh sách 25 nước có thị trường hàng không nội địa phục hồi nhanh nhất thế giới giúp mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên xuất sắc sau khi tốt nghiệp.

Chắp cánh ước mơ cùng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) là trường đại học công lập theo chuẩn châu Âu được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp. Trường đào tạo 16 ngành khoa học công nghệ đón đầu xu hướng nguồn nhân lực 4.0.

Đại diện USTH cho biết, nhà trường dự kiến tuyển sinh dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do trường tổ chức thông qua xét học bạ, bài kiểm tra kiến thức và phỏng vấn từ ngày 1-14/5/2023. Thông tin chi tiết xem tại: shorturl.at/uyBL4.

Nguồn: Báo Dân Trí

Next Post

EVNHANOI tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động

T2 Th4 10 , 2023
Ra mắt hệ sinh thái chăm sóc khách năm 2021 – Đây là bước chuyển mình mạnh mẽ của Tổng công ty trong công cuộc đổi mới khoa học kỹ thuật và hòa mình vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Việc mạnh dạn ứng dụng những công nghệ hiện […]
EVNHANOI tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động

You May Like