Đổi mới công nghệ và chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững

(HNMO) – Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023, sáng 2-6 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận chất lượng và Phát triển doanh nghiệp thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số – Bảo vệ tài nguyên và môi trường”.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng nêu rõ: Thời gian qua, các biến động phức tạp về địa chính trị kinh tế thế giới đã và đang ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nước ta cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đảng và Nhà nước đã chủ động chỉ đạo, ban hành nhiều cơ chế, chính sách kịp thời, nhằm giữ vững ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát… Mặc dù vậy, tình hình sản xuất, kinh doanh thời gian tới dự kiến tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, xu hướng kinh tế xanh, kinh tế số, Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ; các cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26); vấn đề thuế các bon… đang đặt ra yêu cầu cho các doanh nghiệp Việt Nam cần phải đổi mới để bắt kịp xu thế mới nếu không sẽ bị giảm sức cạnh tranh và bị mất cơ hội tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trong bối cảnh đó, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh; giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận một số chính sách của Nhà nước đối với các hoạt động của doanh nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo, bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường để phát triển bền vững. Đồng thời, tiếp nhận và giải đáp những thắc mắc, khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp để việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường trở thành động lực phát triển bền vững trong tương lai.

Ban tổ chức đã trao chứng nhận, biểu trưng cho các đơn vị doanh nghiệp đạt tiêu chí tại 3 hạng mục: Top doanh nghiệp tiên phong đổi mới công nghệ – Bảo vệ tài nguyên và môi trường; Top sản phẩm thân thiện với môi trường; Thương hiệu – Nhãn hiệu uy tín hội nhập kinh tế quốc tế.

Phát động từ trung tuần tháng 2-2023, diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số – Bảo vệ tài nguyên và môi trường” đã lan tỏa sâu rộng và tạo sức hút lớn đối với cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chương trình đã góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách và pháp luật về bảo vệ tài nguyên môi trường; khuyến khích áp dụng khoa học – công nghệ để cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm tài nguyên, bảo đảm môi trường xanh, bền vững cho doanh nghiệp; quảng bá hình ảnh góp phần nâng cao vị thế của doanh nghiệp và thương hiệu của sản phẩm đến với người tiêu dùng…

Nguồn: Hà Nội Mới

Next Post

Bắc Giang: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong cơ quan khối Đảng, đoàn thể

T6 Th6 2 , 2023
Đồng chí Lê Thị Thu Hồng chủ trì hội nghị. Đầu năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Đề án số 10-ĐA/TU về ứng dụng CNTT, CĐS trong hoạt động của các cơ quan đảng, đoàn thể của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025 (Đề án số 10). […]
Bắc Giang: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong cơ quan khối Đảng, đoàn thể

You May Like