Top 5 đính hôn là gì hot nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về đính hôn là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về đính hôn là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Đính hôn là một nghi thức trong phong tục kết hôn theo truyền thống của người Việt Nam, đây chính là bước đệm để hai bên tiến tới hôn nhân. Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu về đính hôn là gì qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đính hôn là gì?

Đính hôn là một nghi thức trong phong tục kết hôn theo truyền thống của người Việt Nam, lễ đính hôn được hiểu là nghi lễ hứa gả con của gia đình hai bên và đây chính là bước đệm để hai bên tiến tới hôn nhân.

Trong lễ đính hôn, nhà trai mang lễ vật đến nhà gái; nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là công nhận sẽ gả con gái cho nhà trai. Theo phong tục này, kể từ ngày ăn hỏi, nam nữ có thể coi nhau là cặp vợ chồng chưa cưới. Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà yêu cầu về ngày lễ này cũng khác nhau.

Đính hôn được xem là nghi lễ có ý nghĩa quan trọng của đời người. Việc thực hiện nghi lễ đính hôn theo truyền thống giúp giáo dục con cái biết kính trọng tổ tiên, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, là cơ hội để gắn kết tình cảm của gia đình hai bên nam nữ.

Mọi người quan niệm rằng nếu lễ đính hôn được tổ chức thuận lợi, vui vẻ thì cuộc sống hôn nhân sẽ hạnh phúc và quan hệ giữa hai nhà sẽ càng thêm bền chặt.

Như vậy, đính hôn thuộc phạm trù phong tục tập quán, là một nghi lễ cưới hỏi của Việt Nam. Trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 không có bất cứ quy định nào về đính hôn cũng như điều kiện của các bên khi làm lễ đính hôn.

đính Hôn Là Gì Đính hôn là gì

2. Đính hôn có làm phát sinh quan hệ hôn nhân không?

Sau khi đã hiểu rõ đính hôn là gì? chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp liệu việc tổ chức lễ đính hôn có làm phát sinh quan hệ hôn nhân được pháp luật thừa nhận hay không? Khoản 1 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về quan hệ hôn nhân như sau: “Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.”

Cũng tại khoản 5 Điều 3 của Luật này giải thích về kết hôn như sau: “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.”

Như vậy, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, chỉ khi hai bạn đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật thì việc kết hôn mới có giá trị pháp lý và sau đó quan hệ vợ chồng mới phát sinh.

Đính hôn không thuộc thủ tục đăng ký kết hôn và không được pháp luật công nhận. Vì vậy, làm lễ đính hôn không phát sinh quan hệ vợ chồng.

Có thể thấy rằng, việc tổ chức lễ đính hôn không đồng nghĩa với việc làm phát sinh quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng. Đính hôn chỉ là phong tục để hai bên nam nữ giao ước với nhau, tạo niềm tin hai bên sẽ tạo nên gắn kết bền chặt.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin qua bài viết Mục đích của hôn nhân là gì? (Cập nhật 2022)

3. Câu hỏi liên quan

Làm thế nào để phát sinh quan hệ hôn nhân hợp pháp?

Để phát sinh quan hệ hôn nhân hợp pháp, hai bên nam nữ khi đã đáp ứng các điều kiện kết hôn cần tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình. Khi đó thì quan hệ hôn nhân mới phát sinh, và khi đó hai bên nam nữ mới chính thức là chồng, là vợ của nhau.

Theo đó, nam nữ kết hôn phải đảm bảo các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

– Về độ tuổi kết hôn: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

– Về sự tự nguyện: Việc kết hôn phải do hai bên nam, nữ tự nguyện quyết định; không bị lừa dối, ép buộc.

– Nam nữ kết hôn không bị mất năng lực hành vi dân sự.

– Việc kết hôn không thuộc vào các trường hợp cấm kết hôn , bao gồm: kết hôn giả tạo; cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn ; người đang có vợ có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ có chồng mà kết hôn với người đang có vợ, có chồng; kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, có họ trong phạm vi 3 đời, giữa cha mẹ nuôi với con nuôi, giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Nam, nữ phải tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Đối với trường hợp nam nữ là người Việt Nam kết hôn với nhau tại Việt Nam thì việc đăng ký kết hôn phải thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên.

Hay trường hợp kết hôn giữa công dân Việt Nam với công công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam thì ủy ban nhân dân cấp xã ở khu vực biên giới nơi công dân Việt Nam thường trú có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Ý nghĩa của lễ đính hôn là gì?

Lễ đính hôn được hiểu nôm na chính là một thông báo chính thức về việc cưới gả của cô dâu và chú rể giữa hai họ với nhau. Đây là bước đệm đặc biệt để tiến đến lễ cưới chính thức, vì vậy mà có rất nhiều nghi thức quan trọng. Chính vì thế, các cặp đôi đang có ý định tiến đến hôn nhân cần phải tìm hiểu thật kỹ để chuẩn bị cho chu đáo nhất.

Lễ đính hôn và lễ ăn hỏi có liên quan gì đến nhau hay không?

Hai nghi thức này là một. Sở dì có hai tên gọi khác nhau là bởi khác biệt vùng miền. Tại miền Bắc, người ta gọi là lễ ăn hỏi, còn ở miền Nam lại gọi là lễ đính hôn. Nghi thức này diễn ra là để hai bên gia đình gặp nhau, trao lễ vật và tiền dẫn cưới. Ở miền Nam, lễ đính hôn được tổ chức theo một hình thức thân mật giữa đôi bên. Hai bên gia đình thường sẽ có một buổi tiệc vô cùng ấm cúng và vui vẻ.

Một buổi lễ đính hôn được chia thành nhiều phần khác nhau: phần đầu lè đón khách, tiếp theo là đến phần nghi lễ diễn ra đơn giản. Và cuối cùng là nhà gái sẽ mời nhà trai dùng bữa thân mật. Đây được xem như là tiệc cưới ở nhà gái vậy, nên nhà gái tổ chức rất long trọng và hoành tráng.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về Đính hôn là gì? Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Gmail: [email protected]

Website: accgroup.vn

✅ Kiến thức:⭕ Đính hôn là gì?✅ Cập nhật:⭐ 2022✅ Zalo:⭕ 0846967979✅ Hỗ trợ:⭐ Toàn quốc✅ Hotline:⭕ 1900.3330 ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Top 5 đính hôn là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Đính hôn là gì? Đính hôn có phát sinh quan hệ hôn nhân không?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 09/08/2022
 • Đánh giá: 4.7 (376 vote)
 • Tóm tắt: Chúng ta cũng có thể hiểu một cách đơn giản thì lễ đính hôn chính là nghi lễ mà hai bên gia đình sẽ tổ chức để hứa gả con cái cho nhau, đây cũng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bên cạnh đó thì tại Khoản 5 điều 3 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng đã đưa ra giải thích về kết hôn với nội dung cụ thể như sau: “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn …

Đính hôn là gì? Lễ đính hôn có trao nhẫn không?

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng: 01/11/2023
 • Đánh giá: 4.42 (327 vote)
 • Tóm tắt: Đính hôn là một nghi thức trong phong tục kết hôn theo truyền thống của người Việt Nam, lễ đính hôn được hiểu là nghi lễ hứa gả con của gia …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Việc kết hôn không thuộc vào các trường hợp cấm kết hôn , bao gồm: kết hôn giả tạo; cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn ; người đang có vợ có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ có chồng mà kết hôn với người đang có vợ, có chồng; kết hôn …

Đính hôn là gì? Nghi thức lễ đính hôn cần chuẩn bị gì?

 • Tác giả: septemberstudios.vn
 • Ngày đăng: 02/20/2023
 • Đánh giá: 4.26 (595 vote)
 • Tóm tắt: Đính hôn còn có tên gọi khác là đám hỏi là một thông báo chính thức về việc lời hứa gả con cho hai bên gia đình . Đây là bước đệm lớn để bước tới hôn lễ quan …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đính hôn còn có tên gọi khác là đám hỏi là một thông báo chính thức về việc lời hứa gả con cho hai bên gia đình . Đây là bước đệm lớn để bước tới hôn lễ quan trọng nhất của đời người, nên có khá nhiều nghi thức quan trọng và yêu cầu riêng. Các cặp …

Đính hôn là gì? Đính hôn có làm phát sinh quan hệ hôn nhân không?

 • Tác giả: luatquanghuy.vn
 • Ngày đăng: 09/03/2022
 • Đánh giá: 4.06 (401 vote)
 • Tóm tắt: Lễ đính hôn được hiểu là nghi lễ hứa gả con của gia đình hai bên. Đây chính là bước đệm để hai bên tiến tới hôn nhân. Trong lễ đính hôn, nhà trai mang lễ vật …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ trước đến nay, theo phong tục truyền thống của người Việt Nam chúng ta thì việc đính hôn là một phần không thể thiếu trước khi các bên nam nữ tổ chức kết hôn. Tuy nhiên, việc tổ chức lễ đính hôn có làm phát sinh quan hệ vợ chồng, quyền và nghĩa …

Tạo trang cưới điện tử Nhận mừng cưới online

 • Tác giả: namtay.vn
 • Ngày đăng: 03/04/2023
 • Đánh giá: 3.79 (500 vote)
 • Tóm tắt: Lễ đính hôn hay còn gọi là lễ ăn hỏi (đám hỏi) là một nghi thức truyền thống được coi như thông báo chính thức về việc hứa gả con giữa hai bên …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ trước đến nay, theo phong tục truyền thống của người Việt Nam chúng ta thì việc đính hôn là một phần không thể thiếu trước khi các bên nam nữ tổ chức kết hôn. Tuy nhiên, việc tổ chức lễ đính hôn có làm phát sinh quan hệ vợ chồng, quyền và nghĩa …

Next Post

Top 8 naoh là gì hot nhất, đừng bỏ lỡ

T4 Th4 19 , 2023
Mời các bạn xem danh sách tổng hợp naoh là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng
Top 8 naoh là gì hot nhất, đừng bỏ lỡ

You May Like