Điều tra ‘mua đường’ qua Khu công nghệ cao: Phải 10 xe mới ‘bán’

Trên số báo trước, chúng tôi ghi nhận hàng loạt xe container, xe tải trên 3,5 tấn lưu thông trong khung giờ cấm ở Khu công nghệ cao, trong đó có nhiều xe quá tải trọng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Theo tiết lộ của các tài xế, để các ô tô trên 3,5 tấn lưu thông được trong khung giờ cấm ở Khu công nghệ cao thì họ phải “mua đường” theo tháng và việc này giúp tài xế, nhà xe tiết kiệm hàng triệu đồng, lại tránh được việc bị kẹt xe.

Điều tra

Với việc chạy xuyên qua Khu công nghệ cao TP.HCM, tài xế, nhà xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu, né kẹt xe và không phải tốn tiền mua vé qua trạm thu phí. Ảnh: TẤN LỰC

Nhà xe, tài xế thừa nhận “mua đường”

Từ sự rỉ tai của các tài xế, chúng tôi đã liên hệ với ông M, người được giới thiệu là quản lý đội xe của một doanh nghiệp vận tải có hàng chục xe container đang chạy xuyên Khu công nghệ cao để về cảng Cát Lái.

Khi chúng tôi liên lạc qua điện thoại và hỏi thông tin về việc “mua đường” chạy vào giờ cấm, ông M cho biết việc “mua đường” trong Khu công nghệ cao là có giá chung. “Giá cụ thể như thế nào là do các sếp làm việc với nhau” – ông nói.

“Tầm 2,5 triệu đến 3 triệu đồng à, phải 10 xe trở lên nó mới làm, dưới 10 xe tụi nó không làm đâu. Nếu hôm nào trong đó có biến thì nó sẽ trả lại tiền, trước gửi năm đầu xe nó không nhận nên phải lên hơn 10 đầu xe lận” – ông M nói thêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông M là quản lý đội xe của hãng xe LTP.

Điều tra Điều tra Điều tra

Xe đầu kéo biển số 50LD-135.38 chở hai container chạy từ Xa lộ Hà Nội xuyên qua Khu công nghệ cao về cảng Cát Lái. Ảnh: TỰ SANG

Thực tế, nhiều xe đầu kéo container có dán chữ của hãng xe LTP kéo theo sơmi rơmoóc loại 40 feet chở kẹp cổ hai thùng container thường xuyên lưu thông vào khung giờ cấm trong Khu công nghệ cao.

Tương tự, tài xế N cũng cho biết muốn chạy vào khung giờ cấm trong Khu công nghệ cao thì phải nhờ mối quan hệ quen biết xin vào. Sau đó hằng tháng phải chung chi cho họ.

“Bảo vệ họ không dám đâu… Khi xin vào thì phải gửi danh sách xe, mấy ổng báo xuống bảo vệ nhìn biển số xe, nhìn logo xe là biết, cho đi” – ông N nói tiếp.

Cũng theo ông N, đoàn xe của doanh nghiệp ông đi xuyên Khu công nghệ cao để chở hàng ra, vào cảng Cát Lái đã từ lâu và chỉ mất chi phí khoảng 1/3 so với đi đúng tuyến Xa lộ Hà Nội – Đồng Văn Cống – Nguyễn Thị Định và ngược lại.

Ô tô chạy xuyên qua Khu công nghệ cao giúp các tài xế, nhà xe né được trạm thu phí; tránh các điểm ùn xe trên Xa lộ Hà Nội, đường Đồng Văn Cống, đường Nguyễn Thị Định và rút ngắn quãng đường, thời gian chở hàng ra, vào cảng Cát Lái.

Né được trạm, rút ngắn 6 km

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ô tô chạy xuyên qua Khu công nghệ cao vào giờ cấm sẽ giúp các tài xế, nhà xe né được trạm thu phí; tránh các điểm ùn xe trên Xa lộ Hà Nội, đường Đồng Văn Cống, đường Nguyễn Thị Định và rút ngắn được đoạn đường, thời gian chở hàng ra, vào cảng Cát Lái.

Anh T, tài xế xe container, cho biết mỗi lượt lưu thông qua trạm thu phí Xa lộ Hà Nội, đối với xe container kéo theo rơmoóc loại 40 feet phải trả 155.000 đồng, với xe container kéo theo rơmoóc loại 20 feet là 110.000 đồng.

Cũng theo anh T, mỗi ngày các tài xế chở hàng vào cảng Cát Lái phải tiếp tục chở hàng quay ngược ra hoặc đi xe trống trở về nên sẽ tốn hai lượt vé cho trạm thu phí. Nếu xe chạy đều đặn mỗi ngày thì mỗi tháng nhà xe phải tốn hơn 9 triệu đồng cho xe container kéo theo rơmoóc loại 40 feet và hơn 6,6 triệu đồng cho xe container kéo rơ moóc loại 20 feet.

Chưa hết, quãng đường tính từ ngã ba Khu công nghệ cao đi đến cảng Cát Lái khoảng 15 km, còn nếu đi theo đúng lộ trình qua trạm thu phí Xa lộ Hà Nội thì sẽ lên đến hơn 21 km.

“Việc đi trong Khu công nghệ cao sẽ giúp các tài xế rút ngắn được quãng đường khoảng 6 km, tiết kiệm được tiền xăng. Đặc biệt là sẽ tránh được các điểm ùn xe trên Xa lộ Hà Nội, đường Đồng Văn Cống, đường Nguyễn Thị Định” – tài xế T chia sẻ.

Còn ông H, quản lý đội xe của một doanh nghiệp vận tải thì tiết lộ: Việc đi vào đường cấm trong Khu công nghệ cao sẽ giúp các tài xế, nhà xe tiết kiệm được khoảng 7-8 triệu đồng/tháng/xe.

“Đó là đã trừ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng tiền “mua đường” trong Khu công nghệ cao rồi, thêm tiền giảm chi phí xăng dầu, thời gian bị ùn xe nữa thì nó rơi vào tầm đó. Hay nói dễ hiểu là sẽ tiết kiệm được 2/3 tiền mua vé qua trạm thu phí Xa lộ Hà Nội” – ông H nói.

(Kỳ sau: Giáp mặt người “bán đường” trong Khu công nghệ cao. Khi gặp mặt, người nhận “bán đường” khẳng định xe trên 3,5 tấn muốn được chạy vào giờ cấm phải trả 3 triệu đồng/tháng)

Điều tra ‘Mua đường’ cho xe đi vào giờ cấm – Bài 1: Xe container rầm rập xuyên qua Khu công nghệ cao

VIDEO ĐIỀU TRA ‘Mua đường’ trong Khu Công nghệ cao: Xe tải, xe container rầm rập chạy vào giờ cấm

TRAILER ĐIỀU TRA: ‘Mua đường’ trong khu công nghệ cao

Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM

Next Post

Sáng nay Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ trả lời chất vấn

T4 Th6 7 , 2023
Sau khi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh kết thúc trả lời chất vấn, từ 9h đến 11h30 và 14h đến 14h50, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu. Thời gian còn lại […]
Sáng nay Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ trả lời chất vấn

You May Like