Điện toán đám mây – Nền tảng dẫn dắt công nghệ thế giới

Hàng nghìn email trong hòm thư điện tử của bạn, các bức ảnh trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram… được lưu trữ từ năm này qua năm khác, hàng triệu video mà bạn có thể tiếp cận trên YouTube hay TikTok, hàng nghìn bộ phim để người dùng thưởng thức ở bất cứ đâu có kết nối Internet…, tất cả các nền tảng, dịch vụ này đều đang vận hành trên cơ sở sử dụng công nghệ điện toán đám mây.

Có thể hiểu điện toán đám mây là mô hình cho phép người dùng trả tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ để được sử dụng hệ thống máy chủ, lưu trữ, ứng dụng dịch vụ từ các máy chủ ảo trên Internet. Điều này giúp các cá nhân, doanh nghiệp vẫn đạt được các mục tiêu mà không cần phải mua, sở hữu, bảo trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý cồng kềnh, tốn kém nhiều chi phí như trước đây. Với điện toán đám mây, các cá nhân, doanh nghiệp còn có thể tùy biến theo nhu cầu dùng và sử dụng hệ thống máy chủ lưu trữ ứng dụng dịch vụ này mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối Internet.

Hiện nay, công nghệ điện toán đám mây được tích hợp vào điện thoại, trình duyệt web và toàn bộ hệ thống mà con người vận hành hàng ngày. Đa số người dùng Internet đã tiếp cận những dịch vụ đám mây phổ thông như email, album ảnh, bản đồ số…

Nếu phân loại theo mô hình cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cơ bản, có một số mô hình sau:

– Mô hình 1: sử dụng năng lực tính toán ảo hóa như một dịch vụ điện toán đám mây, thường được gọi tắt là IaaS.

Đối với mô hình này, người dùng trả tiền theo định mức hoặc trả tiền cho những gì sử dụng thực tế để truy cập vào cơ sở hạ tầng ảo, bao gồm: máy chủ ảo, không gian lưu trữ dữ liệu ảo, thiết bị bảo mật ảo… theo nhu cầu sử dụng.

– Mô hình 2: sử dụng toàn bộ các dịch vụ cần thiết để phát triển và vận hành các ứng dụng như một dịch vụ điện toán đám mây, thường được gọi tắt là PaaS.

Nếu IaaS chỉ cung cấp những dịch vụ cơ bản liên quan đến năng lực tính toán, lưu trữ, bảo mật ảo hóa thì có thể hiểu PaaS là những khối dịch vụ hoàn chỉnh trên nền tảng điện toán đám mây mà các nhà phát triển và vận hành phần mềm cần bổ sung như các Middleware, các công cụ quản lý dữ liệu và các công cụ hỗ trợ khác để phát triển và triển khai ứng dụng dễ dàng hơn.

– Mô hình 3: sử dụng phần mềm dưới dạng dịch vụ điện toán đám mây, thường được gọi tắt là SaaS.

Ở mô hình này, các phần mềm được đóng gói để cung cấp tới người dùng trực tiếp qua Internet chỉ bằng thao tác đăng ký sử dụng, không cần quan tâm đến các dịch vụ ngầm bên dưới giúp hình thành các ứng dụng, phần mềm đó xây dựng và vận hành như thế nào. Microsoft Office 365, Gmail, Google Drive, Dropbox… là những ví dụ tiêu biểu cho mô hình này, cho phép người dùng chỉ cần đăng nhập để truy cập dữ liệu ở mọi lúc, mọi nơi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: VTV

Next Post

"Nóng" chuyện thể chế, chính sách khi muốn làm chủ công nghệ năng lượng và môi trường

T5 Th6 29 , 2023
Ngày 29-6, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Diễn đàn Công nghệ Năng lượng và Môi trường 2023. Trong bối cảnh ngành năng lượng và môi trường đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách […]
“Nóng” chuyện thể chế, chính sách khi muốn làm chủ công nghệ năng lượng và môi trường

You May Like