Diễn đàn kết nối doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh 2023

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh như vậy tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023, chính thức tổ chức hôm nay, 2/6.

Tây Ninh cầu thị lắng nghe để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết Tây Ninh đã xác định 4 đột phá chiến lược của tỉnh. Trong đó, phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị là một trong những đột phá quan trọng.

Chiến lược này góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm, phát triển bền vững và người nông dân Tây Ninh có thể sống và làm giàu từ nông nghiệp.

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Ngọc nhấn mạnh, Diễn đàn là hoạt động có ý nghĩa quan trọng của tỉnh Tây Ninh trong năm 2023.

Đây là dịp để tỉnh Tây Ninh lắng nghe ý kiến góp ý, tiếp thu lĩnh hội những ý tưởng hay, kinh nghiệm quý, nhằm khai thác tối đa, có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương, để thúc đẩy kinh tế xã hội,nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

“Diễn đàn cũng là dịp Tây Ninh giới thiệu điểm đến đầu tư hấp dẫn, hình ảnh quê hương và con người Tây Ninh mến khách, thân thiện, nghĩa tình đến gần hơn với bạn bè quốc tế, với các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước”, ông Ngọc chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị là một trong những đột phá quan trọng của tỉnh. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Vũ Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Chủ tịch HĐQT Hùng Nhơn, chia sẻ đến cuối năm 2023, Liên doanh DHN giữa De Heus và Hùng Nhơn Dự kiến đưa vào hoạt động trang trại gà giống 14,8 triệu con tại xã Tân Hội, huỵện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Từ thành công và kinh nghiệm có được trong việc hợp tác với doanh nghiệp thuộc EuroCham, cũng như kinh nghiệm hợp tác tại tỉnh Tây Ninh, ông Hùng hy vọng các doanh nghiệp, doanh nhân, đối tác trong và ngoài nước cùng đến với Tây Ninh. Đồng thời giới thiệu rộng rãi với các đối tác về Tây Ninh, một địa chỉ đầu tư hấp dẫn không chỉ ở hiện tai mà còn trong tương lai.

Tập Đoàn Hùng Nhơn là một trong những tập đoàn nông nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, Hùng Nhơn sở hữu 15 công ty thành viên và hệ thống chuỗi DHN, với 1.000 ha trang trại tại khu vực Đông Nam bộ và Tây Nguyên.

Trong đó, chuỗi tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN là mô hình liên doanh với Tập đoàn De Hues (Hà Lan), cũng là thành viên của EuroCham.

Một trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao, đảm bảo an toàn dịch bệnh ở tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Trần Khánh

EuroCham hỗ trợ Tây Ninh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Đồng tổ chức Diễn đàn, ông Gabor Fluit – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho biết nhà đầu tư châu Âu, doanh nghiệp Việt Nam và các nhà hoạch định chính sách nhóm họp tại đây với một mục tiêu chung đưa Tây Ninh trở thành trung tâm xuất khẩu nông nghiệp bền vững.

Theo ông Gabor Fluit, tỉnh Tây Ninh đang nỗ lực mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn vào các dự án phát triển nông nghiệp, cây trồng có giá trị cao, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm, sản xuất quy mô lớn.

Ông Gabor Fluit – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), tin tưởng vào tiềm năng nông nghiệp công nghệ cao còn chưa được khai thác của Tây Ninh. Ảnh: Nguyên Vỹ

Từ tiềm năng chuyển đổi của các phương pháp canh tác nông nghiệp tiên tiến, EuroCham và 1.300 thành viên tin tưởng mạnh mẽ vào tiềm năng còn chưa được khai thác của Tây Ninh.

Đồng thời, ông Gabor Fluit lưu ý, tỉnh Tây Ninh cần áp dụng cách tiếp cận toàn diện gia tăng giá trị chế biến là việc cần thiết trong lĩnh vực nông nghiệp.

Việc áp dụng các phương pháp tốt nhất trong chăn nuôi, cải thiện các giải pháp tài chính, nâng cao hiệu quả và năng suất, sẽ giúp khai phá tiềm năng chưa được khai thác và tạo ra những cơ hội phát triển mới của tỉnh Tây Ninh, đồng thời củng cố mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người nông dân.

Các doanh nghiệp châu Âu tìm hiểu cơ hội đầu tư nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh. Ảnh: Nguyên Vỹ

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đánh giá Tây Ninh có điều kiện tự nhiên đặc thù thuận lợi cho phát triển kinh tế nông nghiệp và một số ngành công nghiệp.

Đây là những điều kiện để Tây Ninh phát huy có hiệu quả cao nhất tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng Tây Ninh cơ bản trở thành tỉnh nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên, để phát huy được các thế mạnh này, Thứ trưởng Tiến lưu ý Tây Ninh phải chú trọng vào các nhóm giải pháp, như phát triển khoa học công nghệ; đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển thị trường và các dịch vụ hỗ trợ; cũng như cải cách thủ tục hành chính.

Theo Thứ trưởng Tiến, nhiệm vụ đặt ra với tỉnh Tây Ninh trong thời gian tới đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của tỉnh, đặc biệt là nguồn lực đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân và FDI.

Thứ trưởng Tiến đánh giá cao nỗ lực tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh.

Nguồn: Dân Việt

Next Post

Đổi mới công nghệ và chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững

T6 Th6 2 , 2023
(HNMO) – Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023, sáng 2-6 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận chất lượng và Phát triển doanh nghiệp thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề […]
Đổi mới công nghệ và chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững

You May Like