Diễn đàn Công nghệ Năng lượng và Môi trường 2023: Đổi mới sáng tạo

Theo dõi MTĐT trên

Ngành năng lượng và môi trường hiện nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng truyển thống, chuyển giao sử dụng các nguồn năng lượng mới, bảo vệ môi trường, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Nắm vững tinh thần đó, chương trình “Diễn đàn Công nghệ Năng lượng và Môi trường 2023” được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Thành phố Hà Nội tổ chức với mục tiêu khuyến nghị về nghiên cứu, chuyển giao và làm chủ công nghệ năng lượng và môi trường; tạo môi trường, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng và thúc đẩy trao đổi giữa Chính phủ và doanh nghiệp về các chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và môi trường.

tm-img-alt
Diễn đàn Công nghệ Năng lượng và Môi trường 2023” được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Thành phố Hà Nội đồng tổ chức

Với chủ đề “Xu hướng công nghệ mới và khuyến nghị về nghiên cứu, chuyển giao và làm chủ công nghệ năng lượng và môi trường”, chương trình đã thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng trăm cá nhân, tổ chức và cơ quan truyền thông.

Tới dự chương trình, có ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ – Bộ Khoa học và Công Nghệ; ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương; ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cùng đại diện của các Doanh nghiệp, Cơ quan, Đơn vị trong và ngoài nước sẽ có bài trình bày về các nội dung liên quan tới Xu hướng công nghệ mới và khuyến nghị về nghiên cứu, chuyển giao Công nghệ Môi trường.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: Đảng và Nhà nước thời gian qua đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích sự phát triển của năng lượng và môi trường tại Việt Nam. Năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2117/QĐ-TTg về Danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, 1 trong 4 lĩnh vực ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ là “Năng lượng và môi trường”.

tm-img-alt
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại diễn đàn.

Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức, cá nhân liên quan căn cứ Quyết định này và các quy định khác của pháp luật liên quan để định hướng, ưu tiên bố trí nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ năng lượng và môi trường…

Phát triển công nghệ năng lượng tiên tiến gắn liền với bảo vệ môi trường đang là xu thế tất yếu trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và hướng tới xây dựng một nền kinh tế “xanh” và hiện đại.

Việc phát triển các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, đặc biệt là các nguồn năng lượng tái tạo, song hành với các nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng trở nên quan trọng trong cơ cấu nguồn năng lượng, qua đó góp phần từng bước giải quyết bài toán nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng của Việt Nam; giúp đa dạng hóa các nguồn năng lượng, phân tán rủi ro, tăng cường và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm phát thải khí nhà kính và chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Diễn đàn gồm 2 phiên: Phiên tham luận và Phiên tọa đàm. Tại Phiên tham luận, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có bài trình bày về các nội dung liên quan tới Xu hướng công nghệ mới và khuyến nghị về nghiên cứu, chuyển giao và làm chủ công nghệ Năng lượng và Môi trường.

Tại phiên tham luận, các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ năng lượng và môi trường trong và ngoài nước cũng đã giới thiệu các giải pháp như: Công nghệ trong sản xuất điện rác sinh khối, Hydro xanh và thu hồi carbon; công nghệ xử lý Solar panel; giải pháp kiểm soát vận hành rác thải thành năng lượng và xử lý nước thải được hỗ trợ bởi AI; giảm thiểu tác động của nguồn vRE đến lưới điện hiện nay; giải pháp chuyển đổi Biomass và rác thải thành năng lượng.

Các chuyên gia đề xuất, Việt Nam cần hình thành và phát triển thị trường công nghệ năng lượng tái tạo, tạo sự bình đẳng trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, hỗ trợ thúc đẩy phát triển các dự án sản xuất, kinh doanh và dịch vụ năng lượng tái tạo.

Tại phiên Tọa đàm, đại diện Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), đại diện Vụ tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), đại diện Sở Công Thương Hà Nội cũng như một số doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận xoay quanh chủ đề chính sách khoa học và công nghệ cho nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng, môi trường; chính sách phát triển năng lượng xanh, chuyển đổi năng lượng; định hướng đầu tư và phát triển năng lượng-môi trường của TP. Hà Nội…

tm-img-alt
Toàn cảnh phiên toạ đàm

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, đối với Hà Nội việc chuyển dịch năng lượng là ưu tiên hàng đầu vì liên quan đầu tiên đến cấp điện cho Thủ đô. Do đó, để bảo đảm việc cấp điện phải đưa ra một loạt tiêu chí, mục tiêu.

Diễn đàn Công nghệ Năng lượng và Môi trường 2023 sẽ là cơ hội quý báu để các đơn vị trong các ngành khoa học và công nghệ, công thương, tài nguyên và môi trường nhìn nhận tổng quan, rõ nét về thực trạng các hoạt động liên quan đến ứng dụng, chuyển giao và phát triển công nghệ trong lĩnh vực Năng lượng và Môi trường.

Kết quả của Diễn đàn là cơ sở để Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức nghiên cứu, tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước trong hoàn thiện các cơ chế chính sách và tổ chức thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ, khuyến khích thúc đẩy chuyển giao công nghệ năng lượng và môi trường mới từ các tổ chức trong và ngoài nước, rút ngắn khoảng cách về trình độ công nghệ với các nước tiên tiến, hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch.

Nguồn: Môi trường và Đô thị

Next Post

Điện toán đám mây - Nền tảng dẫn dắt công nghệ thế giới

T5 Th6 29 , 2023
Hàng nghìn email trong hòm thư điện tử của bạn, các bức ảnh trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram… được lưu trữ từ năm này qua năm khác, hàng triệu video mà bạn có thể tiếp cận trên YouTube hay TikTok, hàng nghìn bộ phim để […]
Điện toán đám mây – Nền tảng dẫn dắt công nghệ thế giới

You May Like