Điểm tin công nghệ 19/6: Nâng cấp giúp iPhone 15 khác biệt thế hệ trước

Hồi năm 2021, nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok bắt đầu triển khai dịch vụ thương mại điện tủa (TMĐT) TikTok Shop tại khu vực Đông Nam. Báo cáo mới nhất của công ty tư vấn Momentum Works chỉ ra rằng, kể từ khi ra mắt cho tới nay, ước tính TikTok Shop đã tăng lên tổng giá trị hàng hóa (GMV) gấp 7 lần.

Cụ thể, TikTok Shop đã tăng GMV ước tính ở Đông Nam Á từ 600 triệu USD năm 2021 lên 4,4 tỷ USD vào năm ngoái – tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với các đối thủ như: Shopee của Sea, Lazada của Alibaba và GoTo thuộc Tokopedia.

“ByteDance thực sự rất quyết tâm trong việc thúc đẩy lĩnh vực thương mại điện tử đó vào Đông Nam Á. Vẫn còn quá sớm để biết liệu họ có thực sự thành công trong tương lai hay không, bởi vì mọi người vẫn phụ thuộc nhiều hơn vào các nền tảng thương mại điện tử đã có chỗ đứng”, Weihan Chen, trưởng nhóm nghiên cứu chuyên sâu tại Momentum Works cho biết.

Báo cáo của Momentum Works cũng đưa ra ước tính GMV từ các đơn đặt hàng đã thanh toán tại các nền tảng bán lẻ kỹ thuật số lớn ở Đông Nam Á. Theo đó, dù TikTok có bước đột phá khi tiến quân vào lĩnh vực mua sắm trực tuyến nhưng nền tảng này vẫn bị lấn át bởi các đối thủ lớn hơn.

Sea Group đã tăng GMV ước tính của đơn vị Shopee từ 42,5 tỷ USD vào năm 2021 lên 47,9 tỷ USD vào năm ngoái. Đây là công ty mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN, chiếm gần một nửa thị phần của khu vực, báo cáo của Momentum Works cho biết.

Trước đó, công ty tư vấn Bain & Co dự đoán ​​lượng người tiêu dùng kỹ thuật số củakhu vực Đông Nam Á sẽ tăng từ 370 triệu vào năm 2022 lên 402 triệu vào năm 2027. Sàn TMĐT Lazada của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba xếp sau Shopee vào năm ngoái. Nghiên cứu cho thấy nền tảng thương mại điện tử này có thị phần lớn thứ hai trong khu vực nhưng cũng là đơn vị duy nhất có sự sụt giảm.

GMV ước tính của Lazada đã giảm từ 21 tỷ USD vào năm 2021 xuống còn 20,1 tỷ USD vào năm ngoái, theo báo cáo của Momentum Works. Trong khi đó, GoTo của Indonesia đã chứng kiến ​​sàn TMĐT Tokopedia của họ đứng ở vị trí thứ ba, tăng GMV ước tính từ 15,5 tỷ USD lên 18,4 tỷ USD trong giai đoạn này.

Mặc dù vượt trội so với các đối thủ ASEAN, nhưng TikTok Shop đang nhắm đến một miếng bánh lớn hơn trong thị trường bán lẻ kỹ thuật số. Sau khi ra mắt tại Indonesia, nền tảng này đã mở rộng nhánh thương mại điện tử của mình sang Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Philippines vào năm 2022. Tháng 8/2022, TikTok Shop tiếp tục ra mắt tại Singapore.

– Ví MoMo, ZaloPay chiếm tỷ lệ cao trong thanh toán không tiền mặt

Theo báo cáo “Người tiêu dùng số – The Connected Consumer” mới được công bố, trong quí 1-2023, trong những ví điện tử được cấp phép hoạt động tại thị trường Việt Nam, thanh toán qua ví điện tử MoMo và ZaloPay đang chiếm tỷ trọng cao nhất, lần lượt là 68% và 53%.

Nguồn: Việt Báo

Next Post

Phần mềm kế toán Safebooks an toàn và tối ưu để quản trị doanh

T2 Th6 19 , 2023
Xin ông giải thích ý nghĩa việc đặt tên safebooks.vn và giá trị của nó mang lại cho khách hàng? Chữ Safe trong Safebooks được viết tắt của các chữ cái đầu gồm S (Software), A (Accounting), F (For), E (Enterprise) ghép lại tạo nên chữ SAFE – An toàn […]
Phần mềm kế toán Safebooks an toàn và tối ưu để quản trị doanh

You May Like