Để khoa học công nghệ đưa TPHCM trở thành một cực tăng trưởng

(KTSG Online) – Hiện mô hình tăng trưởng của TPHCM vẫn theo chiều rộng, sự đóng góp của năng suất đi theo hướng tổng hợp và đang có xu hướng chững lại. Vì thế, khoa học công nghệ là chìa khóacho sự tăng trưởng của thành phố trong tương lai.

  • Doanh nghiệp được sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ trong 2 năm
  • Thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ TPHCM
Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Đại học Kinh tế TPHCM, cơ chế vượt trội và hấp thu khoa học công nghệ là yếu tố quyết định cho sự phát triển của thành phố trong tương lai. Ảnh: NH

Ngày 9-6, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đã tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò của khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội thành phố”. Mục đích của hội thảo là định hướng cho doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu phát huy đầy đủ vai trò của khoa học và công nghệ, hướng đến hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, tổ chức xuất sắc tập trung phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của thành phố.

Trong phần chia sẻ của mình, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cho biết, thành phố là địa phương đầu tiên xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và kèm theo nhiều chính sách hỗ trợ phát triển khoa học và công nghệ. Nhờ vậy, năm ngoái, TPHCM đứng vị trí 111 trên 1.000 thành phố có tên trong danh sách những thành phố có đổi mới sáng tạo.

Tuy vậy, ông Việt Dũng cũng chỉ ra một số điểm yếu của khoa học công nghệ thành phố đang đối diện. Đầu tiên là câu chuyện các chính sách của thành phố chưa thực sự thúc đẩy cho sự phát triển khoa học và công nghệ. Thứ hai, TPHCM đang thiếu những nhóm nhà khoa học tập trung vào nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ.

Do những điểm nghẽn về chính sách hiện nay nên các nhà khoa học chỉ có thể thực hiện các nghiên cứu kéo dài 1-2 năm mà không có nghiên cứu kéo dài 5-10 năm. Bên cạnh đó, 90% doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ nên không có ngân sách để đầu tư vào khoa học công nghệ.

Theo PGS.TS. Nguyễn Trọng Hoài, Trường Đại học Kinh tế TPHCM, hiện mô hình tăng trưởng của TPHCM vẫn theo chiều rộng, sự đóng góp của năng suất theo hướng tổng hợp và đang có xu hướng chững lại. Vì thế, khoa học công nghệ là chìa khoá cho sự tăng trưởng của thành phố trong tương lai.

Lâu nay, nhiều người cho rằng cơ sở hạ tầng giao thông và thể chế là hai điểm nghẽn trong sự phát triển kinh tế thành phố nhưng theo ông Nguyễn Trọng Hoài về lâu dài thì điểm nghẽn cho sự phát triển của thành phố là khoa học và công nghệ. “Điểm nghẽn là cơ sở hạ tầng giao thông chỉ xét trong ngắn hạn hoặc trung hạn, vì thời gian tới khi hạ tầng giao thông thông suốt thì điểm nghẽn tiếp theo sẽ là khoa học và công nghệ,” ông Hoài chia sẻ.

Cũng theo vị chuyên gia này, TPHCM đã có chính sách để thu hút đầu tư từ những năm 90 của thế kỷ 20 và hiện có mười mấy khu công nghiệp và vấn đề hiện tại là làm sao để tái cấu trúc cho các khu công nghiệp này. Cuối cùng, theo ông, mục tiêu thu nhập bình quân đầu người 14.000-15.000 đô la Mỹ/năm vào năm 2040 là một mục tiêu đầy thách thức nếu thành phố không đặt khoa học và công nghệ là một trong những trọng tâm phát triển của địa phương.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Next Post

Công nghệ Thực phẩm và Sức khỏe - Ngành đào tạo mới của Trường ĐH Việt Nhật

T7 Th6 10 , 2023
Công nghệ thực phẩm và sức khỏe đang là một ngành học hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Ngành học này hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ với cơ hội làm việc rộng mở. Công nghệ thực phẩm là ngành thứ hai trong ba […]
Công nghệ Thực phẩm và Sức khỏe – Ngành đào tạo mới của Trường ĐH Việt Nhật

You May Like