Top 6 dca là gì hay nhất hiện nay

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp dca là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Duới đây là các thông tin và kiến thức về dca là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

DCA hay chiến lược trung bình giá là một công cụ đắc lực của các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, để có thể đem đến hiệu quả sử dụng tốt nhất, chúng ta cần thực sự hiểu DCA là gì và những ưu và nhược điểm của phương pháp này. Trong bài viết dưới đây, bePOS sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

DCA là gì?

DCA (Dollar cost averaging) hay chiến lược trung bình là một phương pháp đầu tư. Trong đó, nguồn vốn được tách nhỏ và sử dụng vào những mốc thời gian khác nhau thay vì “tất tay” tại một thời điểm. Trong hầu hết trường hợp, các phần vốn được chia bằng nhau và thời gian rót vốn theo chu kỳ: hàng tuần, tháng hoặc quý,…

tong-quan-DCA-la-gi

DCA là gì?

Ví dụ, bạn có 5.000.000 VNĐ và muốn đầu tư vào cổ phiếu STB (đang có giá 28.000). Thông thường, bạn sẽ dùng toàn bộ số tiền để mua STB và sở hữu khoảng 178 cổ phiếu này. Tuy nhiên, nếu áp dụng DCA, bạn chia vốn thành 5 phần, mỗi phần tương ứng 1.000.000 VNĐ. Mỗi tuần, bạn sẽ dùng một phần vốn để mua STB theo chu kỳ nhất định. Cùng với biến động giá của STB (lần lượt là 28.000, 26000, 29.000, 28.000, 27.000), sau năm tuần, bạn sẽ sở hữu khoảng:

(1.000.000 : 28.000) + (1.000.000 : 26.000) + (1.000.000 : 29.000) + (1.000.000 : 28.000) + (1.000.000 : 27.000) ≊ 180 (cổ phiếu STB).

Như vậy, khi sử dụng chiến lược trung bình giá, lượng cổ phiếu STB thu về đã thay đổi dù cùng một lượng vốn bằng nhau.

Cùng hướng tới những thời điểm có lợi về giá song phương pháp này không phải là đầu tư bắt đáy/đỉnh. Vậy sự khác biệt giữa bắt đáy/đỉnh giá trong đầu tư với DCA là gì? Đó là:

 • Vốn khi sử dụng DCA được chia nhỏ, thường là bằng nhau nên cố định. Còn đầu tư bắt đáy, nắm đỉnh thì bất định, tùy thuộc mong muốn của chủ sở hữu.
 • Việc rót vốn theo DCA theo chu kỳ, vì thế, sẽ có thời điểm giá bất lợi. Phương pháp bắt đáy/nắm đỉnh thì không như vậy; chỉ cần nhà đầu tư nhận định giá đang ở ngưỡng giới hạn, chắc chắn có lợi là sẽ quyết định xuống tiền.

Vai trò, ý nghĩa của DCA là gì?

Giúp việc đầu tư dễ thực hiện hơn

Chiến lược trung bình giá là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện. DCA không đòi hỏi nhà đầu tư cần quá nhiều kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực chiến mà vẫn mang đến những thành quả bất ngờ. Điều này khác hẳn với đầu tư bắt đáy khi yêu cầu những phân tích kỹ thuật phức tạp và nhận định thị trường chuẩn xác.

Do đó, đây là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trẻ, nhà đầu tư mới khi mới bước chân vào thị trường tài chính vô cùng cạnh tranh và khốc liệt.

y-nghia-cua-dca-la-gi

Vai trò, ý nghĩa của chiến lược giá trung bình – DCA

Nâng cao khả năng thích ứng trong đầu tư

Chưa nói tới lợi nhuận sau cùng nhưng rõ ràng, việc chia nhỏ vốn thay vì tất tay sẽ giúp nhà đầu tư nâng cao khả năng thích ứng, giảm thiểu rủi ro có thể gặp phải. “Được ăn cả, ngã về không” là con dao hai lưỡi. Cách đầu tư này sẽ phù hợp hơn với những người có nhiều kinh nghiệm hoặc nắm chắc cơ hội thắng.

Còn đối với những người chưa có “tuyệt kỹ” đầu tư, “bí kíp” nhận định, phân tích thị trường thì chắc chắn DCA nên được ưu tiên. Trong trường hợp giá có xu hướng giảm, DCA sẽ góp phần nâng cao hiệu quả vốn bởi giúp bạn sở hữu nhiều lượng tài sản hơn (cổ phiếu, coin,…). Ngược lại, trong bối cảnh giá có xu hướng tăng, DCA là công cụ “cắt lỗ”, hạn chế rủi ro.

Phù hợp với đầu tư dài hạn, nguồn vốn “nhỏ giọt”

Nếu là một nhà đầu tư lướt sóng, muốn kiếm lợi nhuận từ việc bắt đúng đỉnh và đáy của thị trường, chiến lược trung bình giá có lẽ sẽ không phải lựa chọn phù hợp cho bạn. Ngược lại, nếu hướng tới đầu tư lâu dài, tìm kiếm những nguồn sinh lời bền vững, hoặc đơn giản, nguồn vốn của bạn được trích từ một phần lương hàng tháng (nhỏ giọt theo chu kỳ), hãy lựa chọn DCA.

dca-phu-hop-voi-dau-tu-dai-han

DCA phù hợp với đầu tư dài hạn

Tuy nhiên, ranh giới giữa đầu tư ngắn hạn với dài hạn, giữa việc dùng hay không dùng DCA có thể bị phá vỡ, phụ thuộc vào lĩnh vực bạn hướng tới. Ví dụ, đầu tư dài hạn bằng phương pháp DCA trong Crypto là gì khi giá tiền mã hóa vốn thả nổi tự do, khác hẳn giá cổ phiếu tuy cũng biến động liên tục nhưng luôn có sự kiểm soát.

>> Xem thêm: NFT LÀ GÌ? GỢI Ý NHỮNG NFT TIỀM NĂNG ĐÁNG ĐẦU TƯ NHẤT 2021

Một số hạn chế của chiến lược trung bình giá – DCA

Vai trò và ý nghĩa là thế, vậy hạn chế của DCA là gì? Hãy cùng bePOS điểm qua một số hạn chế sau:

Chỉ đặt trong tham chiếu của từng lĩnh vực đầu tư

DCA không dành cho những nhà đầu tư “tham lam”. Chiến lược này chỉ phù hợp khi bạn áp dụng để so sánh, đối chiếu giữa các phương pháp đầu tư trong từng lĩnh vực, tức là đối chiếu theo chiều dọc. Nếu bạn muốn xem xét hiệu quả của DCA trong đầu tư Crypto với chứng khoán, kết quả khó chính xác.

Hạn chế này đồng nghĩa, đây sẽ không phải là kênh đánh giá tổng quan nhất, mang đến cái nhìn toàn diện nhất về hiệu quả sử dụng vốn đầu tư cho bạn.

han-che-cua-DCA-la-gi

Một số hạn chế của chiến lược DCA

“Tiêu tốn” thời gian đầu tư

Điều này đã quá rõ ràng. Hãy nhìn lại ví dụ phía trên bạn sẽ thấy sau hơn một tháng, nhà đầu tư mới có được lợi nhuận tương ứng 2 cổ phiếu. Nhưng nếu đầu tư “tất tay” hoặc bắt đáy/nắm đỉnh giá thì có thể kết quả đã rõ ràng hơn rất nhiều. Vì thế, DCA có thể mang đến sự an toàn nhưng khó giúp tạo ra màn “lột xác” về lợi nhuận.

Hiệu quả chỉ thực sự rõ ràng khi biến động giá lớn hoặc lĩnh vực đầu tư “đắt đỏ”

Để có thay đổi lớn về lợi nhuận, DCA không chỉ cần thời gian mà còn cần đến những biến động giá cao hoặc biến động trong những lĩnh vực đắt đỏ như Bitcoin. Xét cho cùng, với 2 cổ phiếu “lãi” trong ví dụ ở phần đầu, nhà đầu tư chỉ thu về khoảng 60.000 VNĐ. Nhưng tại các mốc mua STB, chênh lệch giá lên đến hàng chục ngàn đồng thì mức sinh lời sẽ cao hơn đáng kể. Hoặc với Bitcoin, chỉ cần giá lên xuống 1-2% trong thời điểm 10/11/2021 thì lãi/lỗ có thể là hàng nghìn đô la Mỹ.

Chịu nhiều chi phí liên quan

Cuối cùng, do hầu hết các giao dịch hiện nay đều có phí nên khi chọn phương pháp DCA, nhà đầu tư phải gánh nhiều lần phí thay vì mua/bán “một lần”. Trong bối cảnh “lãi” khó bứt phá và vốn đầu tư nhỏ thì đây cũng là vấn đề đáng lưu tâm.

Vận dụng chiến lược giá trung bình trong đầu tư

Cách tính trung bình giá Bitcoin không hoàn toàn giống cách tính giá trung bình cổ phiếu. Do đó, tùy vào lĩnh vực đầu tư mà việc vận dụng phương pháp DCA sẽ có những khác nhau ít nhiều. Dưới đây là một số chia sẻ của bePOS:

Vận dụng DCA trong đầu tư Crypto

Giá trị lớn nhất của việc áp dụng DCA trong Crypto là gì? Đó là có thể giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro trước những biến động khó nhận định của thị trường tiền mã hóa. Nhìn chung, giá thị trường sẽ có 3 hướng biến động là tăng, giảm hoặc bằng với giá cũ. Theo đó:

 • Xu hướng giá tăng

Trong trường hợp này, bạn hãy giảm số lượng coin mua mới để tối ưu vốn.

Ví dụ: Lần 1 mua 10 Bitcoin giá 50$ thì lần 2 mua 4 coin khi giá tăng lên 53$.

Khi đó, cách tính trung bình giá Bitcoin là: DCA = (10*50 + 4*53)/15 ≊ 47.5$

 • Xu hướng giá giảm

Trong trường hợp này, bạn hãy tăng số lượng coin mua mới để tối ưu vốn.

Ví dụ: Lần 1 mua 10 Bitcoin giá 50$ thì lần 2 mua 15 coin khi giá giảm xuống 48$.

Khi đó, cách tính trung bình giá Bitcoin là: DCA = (10*50 + 15*48)/25 ≊ 48.8$

van-dung-DCA-trong-dau-tu

Vận dụng chiến lược giá trung bình trong đầu tư

 • Xu hướng giá đi ngang

Với xu hướng giá đi ngang, bạn giữ nguyên số lượng coin mua mới để tối ưu vốn.

Vận dụng DCA trong đầu tư cổ phiếu

Đầu tiên, cách tính giá trung bình cổ phiếu là:

DCA = (Giá cũ x Lượng cổ phiếu cũ + Giá mới x Lượng cổ phiếu mới) : Tổng lượng cổ phiếu đã mua

Với lĩnh vực chứng khoán, chiến lược DCA hướng đến mục tiêu mua được giá rẻ và khi giá tăng có thể bán ra lấy lãi. Tuy nhiên, khi phân tích kỹ thuật, thị trường chứng khoán biến động rất phức tạp. Trong nội dung bài viết, hãy cùng tham khảo khi thị trường Bullish và Bearish

 • Khi thị trường Bullish (tăng giá): Bạn nên mua một phần ở giai đoạn tích lũy để lấy vị thế. Khi giá chính thức được xác nhận thông qua có “yếu tố phá vỡ”, bạn mới chờ mua thêm để tránh bị ôm vốn quá lâu.
 • Khi thị trường Bearish (giảm giá): Đây là thời điểm tốt để DCA phát huy giá trị. Bạn nên mua bổ sung lượng cổ phiếu so với mốc ban đầu để “tích trữ”. Khi xu hướng giá đổi chiều, cơ hội có lãi sẽ cao hơn.

>> Xem thêm: PHÂN LOẠI VÀ CÁCH TÍNH CHỈ SỐ EPS CHÍNH XÁC NHẤT TỪ A-Z

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ DCA là gì, cũng như nắm được cách ứng dụng DCA trong đầu tư Crypto, cổ phiếu. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm sự chuẩn bị tốt hơn trong việc lựa chọn các phương pháp tối ưu hiệu quả sử dụng vốn.

FAQ

Có nên vận dụng DCA vào nhiều loại tiền điện tử?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc về việc kết hợp các phương pháp sử dụng vốn khác để tối ưu hóa hiệu quả. Đồng thời, hãy đảm bảo những loại tiền điện tử bạn đầu tư có tiềm năng phát triển, không thuộc danh sách coin rác.

DCA có giống với đầu tư bắt đáy giá thị trường không?

Về cơ bản, đây là 2 phương pháp đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp, bạn có thể kết hợp cả hai để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn.

Top 6 dca là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

DCA là gì? Cách áp dụng chiến lược bình quân giá trong crypto

 • Tác giả: 8thstreetgrille.com
 • Ngày đăng: 06/13/2022
 • Đánh giá: 4.72 (259 vote)
 • Tóm tắt: DCA là gì? · Ưu – Nhược điểm của DCA coin · Cách áp dụng chiến lược bình…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như vậy, thay vì lúc đầu với $12.000 bạn chỉ có thể mua được 1 BTC thì với chiến lược DCA, bạn đã sở hữu cho mình được 3 BTC. Và lúc này chỉ cần giá BTC lên lại ở mức $4000 là bạn đã hoà vốn thay vì phải chờ đến mức $7000 khi đầu tư theo phương pháp …

DCA là gì? Phương pháp áp dụng DCA cho nhà đầu tư mới bắt đầu

 • Tác giả: zalopay.vn
 • Ngày đăng: 10/10/2022
 • Đánh giá: 4.59 (525 vote)
 • Tóm tắt: DCA là gì? … DCA là viết tắt của Dollar – Cost Averaging hay còn gọi là chiến lược trung bình giá. Nhà đầu tư khi áp dụng chiến lược này sẽ chia …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chi phí đầu tư tối ưu: Dự đoán diễn biến thị trường trong tương lai không hề dễ dàng, ngay cả đối với các nhà đầu tư lâu năm. Với chiến lược DCA, bạn sẽ luôn đủ vốn để mua được những vị thế giá rẻ nhất có thể. Bên cạnh đó, bạn sẽ không cần dồn một …

DCA là gì? Cách áp dụng chiến lược trung bình giá hiệu quả trong đầu tư

 • Tác giả: finhay.com.vn
 • Ngày đăng: 06/24/2022
 • Đánh giá: 4.28 (350 vote)
 • Tóm tắt: DCA là gì? … DCA là viết tắt của Dollar cost Averaging, được gọi là chiến lược bình quân giá. Theo cách làm này, nguồn vốn được chia nhỏ và đầu tư ở các thời …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn thấy đấy, kể từ tháng thứ 4 đổ đi, bạn đã thấy Trung Bình Giá tăng giá trị của bạn vượt bậc hơn so với đầu tư không chiến lược. Lý do rất đơn giản: Càng bỏ nhiều tiền vào trong cùng một lần, bạn càng chịu nhiều rủi ro với biến động của thị …

DCA là gì? Chiến lược trung bình giá DCA hiệu quả

 • Tác giả: anfin.vn
 • Ngày đăng: 02/01/2023
 • Đánh giá: 4.18 (583 vote)
 • Tóm tắt: DCA là gì? DCA tên tiếng anh là Dollar – Cost Average, là tên viết tắt của Chiến lược trung bình giá. Khi áp dụng DCA tức là bạn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn thấy đấy, kể từ tháng thứ 4 đổ đi, bạn đã thấy Trung Bình Giá tăng giá trị của bạn vượt bậc hơn so với đầu tư không chiến lược. Lý do rất đơn giản: Càng bỏ nhiều tiền vào trong cùng một lần, bạn càng chịu nhiều rủi ro với biến động của thị …

DCA là gì? Cách áp dụng chiến lược bình quân giá hiệu quả – Vietnix

 • Tác giả: vietnix.vn
 • Ngày đăng: 03/15/2023
 • Đánh giá: 3.82 (268 vote)
 • Tóm tắt: DCA là tên viết tắt của Dollar – Cost Averaging hay còn gọi là chiến lược bình quân giá. Đây là chiến lược đầu tư mà các nguồn vốn đầu tư được …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn thấy đấy, kể từ tháng thứ 4 đổ đi, bạn đã thấy Trung Bình Giá tăng giá trị của bạn vượt bậc hơn so với đầu tư không chiến lược. Lý do rất đơn giản: Càng bỏ nhiều tiền vào trong cùng một lần, bạn càng chịu nhiều rủi ro với biến động của thị …

302 Found

 • Tác giả: tenten.vn
 • Ngày đăng: 07/29/2022
 • Đánh giá: 3.61 (259 vote)
 • Tóm tắt: Dca la gì trong chứng khoán:
  Dca trên Binance la gì:
  Cách DCA Future Binance:
  DCA Crypto:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn thấy đấy, kể từ tháng thứ 4 đổ đi, bạn đã thấy Trung Bình Giá tăng giá trị của bạn vượt bậc hơn so với đầu tư không chiến lược. Lý do rất đơn giản: Càng bỏ nhiều tiền vào trong cùng một lần, bạn càng chịu nhiều rủi ro với biến động của thị …

Next Post

Danh sách 5 số chính phương là gì hay nhất, đừng bỏ qua

T4 Th4 19 , 2023
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về số chính phương là gì hay nhất và đầy đủ nhất
Danh sách 5 số chính phương là gì hay nhất, đừng bỏ qua

You May Like