Đào tạo công nghệ cho sinh viên: Hợp tác chiến lược giữa trường Đại học Ngoại thương và Base.vn

Sáng 08/6/2023, sự kiện Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa trường Đại học Ngoại thương và Base.vn – công ty công nghệ dẫn đầu lĩnh vực xây dựng nền tảng quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam đã diễn ra tại trụ sở chính của trường tại Hà Nội.

Trải nghiệm thực tế, tích lũy kiến thức và phát triển kỹ năng từ doanh nghiệp vốn luôn là kim chỉ nam trong chương trình đào tạo của trường Đại học Ngoại thương. Vì vậy, sự kiện đánh dấu cột mốc hợp tác chiến lược giữa trường Đại học Ngoại thương và Base.vn trên hành trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương, cho biết trường đã áp dụng công nghệ từ giai đoạn đổi mới hệ thống tuyển sinh nhưng lĩnh vực đào tạo kinh tế và kinh doanh thường gặp phải định kiến “mù công nghệ”.

“Thời điểm đó, dù những người làm kinh tế và kinh doanh không biết nhiều về công nghệ nhưng chúng tôi hiểu về nhu cầu và cảm được bài toán để những người làm công nghệ giải quyết. Những người hoạt động trong lĩnh vực này có thể không đi sâu hay tạo ra công nghệ nhưng phải thấu hiểu việc ứng dụng công nghệ để giải quyết bài toán gì cho doanh nghiệp, đồng thời quản trị hiệu quả sử dụng nó. Việc đưa những nội dung về công nghệ vào chương trình đào tạo kinh tế và kinh doanh, cũng như áp dụng công nghệ trong quản lý là điều tất yếu”, PGS.TS. Phạm Thu Hương chia sẻ lý do quyết định hợp tác.

Trước niềm tin và kỳ vọng của trường Đại học Ngoại thương, ông Nguyễn Thượng Tường Minh, Tổng giám đốc Base.vn, bày tỏ: “Base.vn rất vinh dự khi được đồng hành, góp phần đưa giải pháp công nghệ của Base.vn vào chương trình đào tạo, giúp sinh viên Ngoại thương có cơ hội học tập, trải nghiệm, làm quen với các ứng dụng công nghệ, mô hình và phần mềm trong quản trị doanh nghiệp ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường”.

Không chỉ rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, hợp tác còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành kinh tế và kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ, giúp các bạn có cái nhìn cận cảnh hơn về môi trường làm việc tại Base.vn.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, tọa đàm “The Vietnam SAAS Story – Hành trình của Base.vn và cơ hội dành cho sinh viên FTU” đã được tổ chức nhằm chia sẻ tới các bạn sinh viên câu chuyện của Base.vn trong hơn 7 năm hình thành và phát triển. Tọa đàm cung cấp những góc nhìn về công nghệ quản trị, từ đó chỉ ra những kỹ năng sinh viên cần trau dồi để nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Theo bà Phạm Diệu Linh, Giám đốc Nhân sự Base.vn, nhìn vào bức tranh tổng thể, trong 1 thập kỷ qua, nhu cầu tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin (IT) đã tăng gấp 4 lần, cùng với đó là SaaS (Software-as-a-Service, phần mềm như một dịch vụ) được dự báo sẽ nằm trong 5 ngành IT sẽ có nhu cầu nhân sự cao nhất từ năm 2023. Dù vậy, hơn 40% công ty công nghệ tại Việt Nam phản hồi rằng đang thiếu hụt nhân sự làm được việc, kể cả với sinh viên đúng ngành.

Chia sẻ về thực trạng và cơ hội tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin (IT), Giám đốc Nhân sự Base.vn cho biết: “Lĩnh vực IT nói chung và ngành SAAS nói riêng có nhiều cơ hội cho sinh viên với nhu cầu nhân sự lớn. Tuy nhiên, vẫn tồn tại khoảng cách đáng kể giữa hồ sơ năng lực ứng viên và yêu cầu nhà tuyển dụng khiến cho thị trường lao động bị thiếu hụt nhân sự đáp ứng được yêu cầu này”.

Để tự tin lấn sân sang lĩnh vực công nghệ sau khi ra trường, sinh viên cần trau dồi K.S.A.O – Knowledge (Kiến thức), Skills (Kỹ năng), Abilities (Năng lực) và Other Characteristics (Những phẩm chất khác). “Tư duy chuyển đổi số và tư duy tăng trưởng chính là chìa khóa để xây dựng nền tảng năng lực về công nghệ cho sinh viên kinh tế và kinh doanh. Theo đó, sinh viên của Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Ngoại thương sẽ được học về Base.vn như một module trong các môn học quản trị, được thực hành dùng phần mềm và được đào tạo về tư duy chuyển đổi số”, là người kết nối cho sự hợp tác lần này, bà Linh nhận định.

Hợp tác chiến lược giữa trường Đại học Ngoại thương và Base.vn không chỉ là sự gắn kết và đồng hành giữa hai bên, mà còn có giá trị lan tỏa đến các tổ chức giáo dục công lập và dân lập. Theo nội dung hợp tác, hai bên sẽ cùng đồng hành trong các hoạt động: tiếp nhận sinh viên kiến tập, thực tập; tuyển dụng, hướng nghiệp và cuộc thi chuyên môn; tài trợ dịch vụ; tổ chức sự kiện chuyên ngành và kết nối đối tác; hợp tác nghiên cứu, tư vấn, đào tạo.

“Sự thành công của hợp tác này là động lực rất lớn cho đội ngũ Base.vn trên hành trình hỗ trợ các trường Đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Với năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số, cùng với tinh thần cải tiến và đổi mới sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm công nghệ, Base.vn cam kết sẽ là đối tác đủ tâm và đủ tầm để đồng hành cùng trường Đại học Ngoại thương trong tương lai”, Tổng giám đốc Base.vn, ông Nguyễn Thượng Tường Minh khẳng định.

Base.vn là một trong những công ty công nghệ đi đầu trong lĩnh vực xây dựng nền tảng quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam, giúp nâng cao hiệu quả cho doanh nghiệp từ quản lý công việc, quản lý thông tin, quản trị nhân sự và quản trị tài chính.

Hiện tại, với hơn 50 ứng dụng được xây dựng và cải tiến mỗi ngày, nền tảng Base.vn hỗ trợ hoạt động vận hành và quản trị cho hơn 8000 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam ở đa khu vực trải dài trên nhiều lĩnh vực: ngân hàng, giáo dục, xây dựng, sản xuất, phân phối thương mại, y tế, F&B…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: VTV

Next Post

Nhờ phần mềm này, giấc mơ đưa cả thế giới game Windows lên

T6 Th6 9 , 2023
Vào năm ngoái, Apple đã đạt được một tiến bộ nhỏ để giúp các trò chơi chạy được trên máy Mac với những tựa game như Resident Evil Village hay gần đây là No Man’s Sky khi chúng được port sang hệ điều hành của Apple. Tuy điều này vẫn […]
Nhờ phần mềm này, giấc mơ đưa cả thế giới game Windows lên

You May Like