Đánh giá công nghệ y tế: Giải pháp giúp người bệnh hưởng lợi

Từ ý nghĩa và tầm quan trọng đó, trong 2 ngày 26 và 27-5-2023, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) phối hợp cùng Tổng Hội Y học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đánh giá công nghệ y tế (HTARI) tổ chức Hội thảo quốc tế “Ứng dụng đánh giá công nghệ y tế ở cấp độ bệnh viện: Kinh nghiệm trên thế giới và thực trạng tại Việt Nam”.

Hơn 200 chuyên gia, cán bộ y tế cấp cao trong nước và các nước Liên bang Nga, Thái Lan, Singapore tham dự hội thảo, và bàn luận về vấn đề này.

Gói quyền lợi bảo hiểm y tế về thuốc chữa bệnh mang tính đột phá

Tại hội thảo, GS.TS Yagudina Roza Ismailovna (Trường Đại học Y khoa Quốc gia Sechenov, Liên bang Nga), ThS Saudamini Vishwanath Dabak (HITAP, Thái Lan), ThS Pwee Keng Ho (Bệnh viện đa khoa Changi, Singapore) chia sẻ nội dung về ứng dụng đánh giá công nghệ y tế tại Liên bang Nga, Thái Lan và Singapore.

Theo đó tại nhiều quốc gia trên thế giới, đánh giá công nghệ y tế nói chung và phân tích tác động ngân sách được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình thiết lập ưu tiên và hoạch định chính sách y tế, đặc biệt trong việc xây dựng các gói quyền lợi bảo hiểm y tế về thuốc chữa bệnh.

Đánh giá về sự cần thiết của đánh giá công nghệ y tế ở cấp độ bệnh viện tại Việt Nam ngay thời điểm này, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Thủy – trưởng khoa dược HIU đồng thời Đại diện Ban tổ chức hội thảo cho biết:

“Để phát triển ngành y tế, chăm sóc cộng đồng về chất và lượng, cần nhiều yếu tố. Trong đó, đánh giá công nghệ y tế là một trong những giải pháp cụ thể, cần thiết để nâng cao chất lượng phục vụ ngành y tế.

Đánh giá công nghệ y tế sẽ góp phần giải bài toán trong bối cảnh nguồn ngân sách hạn chế, chi phí y tế ngày một gia tăng, nhưng vẫn đảm bảo chăm sóc, can thiệp y tế tốt nhất cho người bệnh”.

PGS Thu Thủy cho biết thêm, đây không chỉ là vấn đề mà các bệnh viện, ngành y tế quan tâm, mà là vấn đề “nóng” của cả xã hội. Để xây dựng chính sách y tế đặc biệt là xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế có những thay đổi mang tính đột phá, ngày càng minh bạch, bảo đảm lợi ích hài hòa của tất cả các bên liên quan, bảo đảm khả năng chi trả của quỹ.

Các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách cùng các cán bộ y tế trong và ngoài nước có dịp cùng giao lưu, trao đổi và học hỏi, đưa những giải pháp kịp thời, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của Việt Nam và theo kịp xu hướng hiện đại của thế giới.

Trong khuôn khổ chương trình, còn có một hội thảo chuyên đề về “Cung ứng thuốc và vật tư y tế tại Việt Nam – Thực trạng và giải pháp” với sự chủ trì của PGS.TS Trương Văn Tuấn – chủ tịch Hội Dược sĩ bệnh viện TP.HCM, ThS Đỗ Văn Dũng – trưởng phòng nghiệp vụ dược Sở Y tế TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Thủy – trưởng khoa dược HIU, cùng sự tham gia của các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ là giảng viên khoa dược Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Người bệnh được hưởng chất lượng điều trị y tế cao nhất

Thông qua hội thảo, giao lưu chia sẻ, việc thúc đẩy sử dụng thuốc, vật tư y tế cho người bệnh một cách tốt nhất. Người bệnh sẽ được hưởng chất lượng điều trị y tế cao nhất mà không tốn quá nhiều chi phí. Bệnh viện có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người bệnh trong điều trị mà vẫn đảm bảo ngân sách không bị vượt trần.

Đối với các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách y tế có nhiều công cụ để đưa ra quyết định lựa chọn trong việc tối ưu nguồn lực chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bên cạnh đó, về lĩnh vực giáo dục – đào tạo, Hội thảo khoa học quốc tế lần này càng thêm ý nghĩa khi được tổ chức bởi HIU – Trường Đại học Quốc tế với lĩnh vực mũi nhọn là khối ngành Sức khỏe.

Sinh viên, học viên của nhà trường sẽ được tiếp cận những kiến thức mới nhất, hiện đại nhất từ y khoa thế giới, được gặp gỡ những chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và quốc tế.

Qua đó, sinh viên được nâng tầm về định hướng và nhận thức nghề nghiệp trong tương lai, mở mang được tầm nhìn về y dược không chỉ gói gọn trong bệnh lý mà còn ở khía cạnh quản lý.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Next Post

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao-nhiều tiềm năng

T2 Th5 29 , 2023
Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màn của Hoàng Xuân farm tại phường An Tịnh, thị xã Trảng Bàng Tây Ninh là địa phương có các điều kiện tự nhiên tương đối thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Nguồn lực đất đai rộng lớn cùng với hệ thống […]
Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao-nhiều tiềm năng

You May Like