Đà Nẵng: Đưa các ứng dụng công nghệ Blockchain vào quản lý tài sản số, phát triển kinh tế số

Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng - chủ trì hội thảo Ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng – chủ trì hội thảo

Chiều nay, 7/7, Sở TT&TT TP Đà Nẵng phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam, Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia đã tổ chức hội thảo giới thiệu nền tảng và các ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý tài sản số, phát triển kinh tế số.

Ông Trần Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng – cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu các tiềm năng và lợi ích của công nghệ blockchain; kế hoạch hình thành, phát triển nền tảng Blockchain của TP Đà Nẵng và giới thiệu các ứng dụng thực tế công nghệ blockchain trong quản lý tài sản số, gia tăng giá trị cho các sản phẩm của TP.

vt_blockchain 4.png
Quang cảnh hội thảo

“Tôi mong muốn hội thảo hôm nay tập trung vào trao đổi nghiên cứu, hình thành và phát triển thí điểm nền tảng blockchain của TP Đà Nẵng; nhu cầu kết nối, tham gia nền tảng DaNangChain và nhu cầu phát triển các ứng dụng blockchain trong việc gia tăng giá trị cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, điêu khắc đá Ngũ Hành Sơn, sản phẩm OCOP và trong các lĩnh vực khác như quản lý văn bản số, bảo tàng số, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quản lý đất đai,…; hướng đến mục tiêu hình thành Trung tâm tài chính quốc tế và phát triển nền kinh tế số Đà Nẵng bền vững, hiệu quả”- ông Trần Ngọc Thạch chia sẻ.

Tại hội thảo, đại diện Sở TT&TT TP Đà Nẵng đã trình bày các định hướng chuyển đổi số của TP Đà Nẵng đến 2025, tầm nhìn 2030, định hướng xây dựng các nền tảng và ứng dụng trên các nền tảng công nghệ mới cũng như định hướng hình thành Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng.

Giới thiệu về nền tảng chuỗi khối (Blockchain), kế hoạch triển khai xây dựng Danang Chain và các ứng dụng thực tế, ông Huy Nguyễn – Giám đốc Công ty CP Kardia Labs – cho biết: “Cho đến nay, việc ứng dụng công nghệ blockchain chưa có nhiều. Đã có những thử nghiệm, nhưng vẫn mang tính nhỏ lẻ, chưa mang lại giá trị gia tăng đáng kể. Chính vì vậy, việc xây dựng nền tảng blockchain là một thử thách khá lớn, đồng thời, cũng là cơ hội lớn trong quá trình chuyển đổi số, tạo nền tảng để có thể sử dụng những công nghệ khác, tạo nên sự khác biệt cho địa phương”.

vt_blockchain 2.png
Ông Huy Nguyễn – Giám đốc Công ty CP Kardia Labs

Cũng theo ông Huy, việc Đà Nẵng đầu tư nền tảng Danang Chain sẽ phục vụ cho phát triển TP thông minh, tài chính số và nền tảng cho Chính phủ điện tử của TP Đà Nẵng. Đây là yếu tố tiên quyết đầu tiên cần phải thực hiện. Bên cạnh đó, khi Đà Nẵng sở hữu nền tảng riêng cho mình sẽ giảm chi phí vận hành xuống rất thấp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sử dụng được nền tảng mà không phải đi tới những cái Chain khác trên toàn quốc tế.

“Trong thời gian qua, Đà Nẵng đang có những bước phát triển và thử nghiệm đầu tiên cho nền tảng Đà Nẵng Technet, tiến tới thử nghiệm xây dựng nền tảng Danangchain dự kiến bắt đầu trong tháng 7/2023, hoàn thiện trong quý 3/2023 và khởi động để tất cả các đơn vị, doanh nghiệp có thể tham gia.

“Hy vọng đến quý IV/2024, Đà Nẵng sẽ ra mắt nền tảng Danang Chain. Khi đưa vào vận hành mạng DanangChain thì Đà Nẵng là TP đầu tiên sở hữu hệ thống là hạ tầng mạng blockchain không phải chỉ ở Việt Nam mà còn ở Đông Nam Á”- ông Huy nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ những ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP của Đà Nẵng; giới thiệu mô hình Triển lãm số (tương tác Thực Ảo) dành cho các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp tại địa phương.

vt_blockchain 1.png
Quang cảnh lễ ký kết biên bản hợp tác

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, Ban Tổ chức còn giới thiệu nội dung hợp tác xây dựng DaNangChain và nội dung hợp tác thúc đẩy phổ cập chữ ký số trên địa bàn TP; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở TT&TT TP Đà Nẵng và Kardia Labs; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở TT&TT và Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng về thúc đẩy phổ cập chữ ký số trên địa bàn TP; đặc biệt là triển khai cấp chữ ký số miễn phí cho người dân để thuận lợi trong sử dụng dịch vụ công và các giao dịch điện tử.

Kinh tế Đà Nẵng: Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2023 giảm, bằng khoảng 50% cùng kỳ năm 2022
Hàng loạt sự kiện hấp dẫn tại lễ hội Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2023
DxTalks tập 9: Blockchain và chìa khóa mở ra mô hình mới cho doanh nghiệp Việt Nam

Nguồn: VietTimes

Next Post

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng các chương trình giáo dục di sản

T6 Th7 7 , 2023
Ngày 7/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Chương trình giáo dục di sản ứng dụng công nghệ ở Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.” Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Lê Thị Phượng, Giám đốc Khu Di tích […]
Ứng dụng công nghệ trong xây dựng các chương trình giáo dục di sản

You May Like