Cựu giám đốc trung tâm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng

Bị cáo Nguyễn Quang Tuấn – cựu giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai – tại phiên tòa – Ảnh: AN BÌNH

Tại phiên tòa sáng 30-6, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị mức án 13-14 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Quang Tuấn, 43 tuổi, cựu giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai, về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cùng tội danh trên, đại diện viện kiểm sát cũng đề nghị mức án 12-13 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Hồng Đăng Khoa, 42 tuổi, cựu giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn.

Ngoài ra, bị cáo Lê Thị An Nhiên (41 tuổi, cựu phó giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học) bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù cho hưởng án treo.

Hai bị cáo Nguyễn Ngọc Phương (50 tuổi, cựu phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ) và Trần Thị Huỳnh Hương (45 tuổi, cựu trưởng phòng kế hoạch – tài chính) bị đề nghị mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng cho hưởng án treo. Cả ba bị cáo cùng bị truy tố tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Hồng Đăng Khoa, cựu giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn, bị đề nghị 12-13 năm tù – Ảnh: AN BÌNH

Theo đại diện viện kiểm sát, hành vi của Tuấn và Khoa đã cố ý xây dựng 5 nhà màng thuộc 2 dự án “Nhà màng VietGAP” và “Nhà màng nông nghiệp” trái quy định pháp luật, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hơn 28 tỉ đồng.

Trong đó, ông Phạm Văn Sáng – cựu giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai (đang bị truy nã) – là người chủ mưu, còn bị cáo Tuấn và Khoa giữ vai trò giúp sức tích cực.

Các bị cáo Phương, Nhiên và Hương bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là hoàn toàn đúng người, đúng tội.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Tuấn đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo bởi ông không phải là người giữ vai trò tích cực. Khi phát hiện 3 nhà màng nằm trên đất Công ty Trí Nguyễn, bị cáo Tuấn đã báo cáo lại cho ông Phạm Văn Sáng (người quản lý, chỉ đạo dự án này).

Sai phạm của bị cáo là do chủ quan, tin tưởng vào đơn vị nhà thầu và sự chỉ đạo của cấp trên chứ không cố ý, không cấu kết để thực hiện việc sai phạm.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Khoa đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vì cơ quan tố tụng kê biên tài sản chung của vợ chồng bị cáo Khoa là không đúng.

Vị luật sư này cũng cho rằng cần định giá lại thiệt hại bởi 5 nhà màng đã được trả lại cho Nhà nước và định giá lại tài sản của Công ty Trí Nguyễn. Đồng thời đề nghị giảm nhẹ mức án cho bị cáo Khoa vì thành khẩn khai báo và đã bồi thường, khắc phục hậu quả được 2,5 tỉ đồng.

Riêng các bị cáo Phương, Nhiên, Hương cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt.

Dự kiến 15h chiều 30-6, hội đồng xét xử sẽ tuyên án đối với các bị cáo.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Next Post

Lithuania: Quốc gia nhỏ bé nuôi tham vọng xây dựng đế chế công nghệ lớn nhất Châu Âu

T6 Th6 30 , 2023
Được xây dựng bởi Tech Zity, khuôn viên tại Lithuania là một dự án phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ trị giá 100 triệu EUR (tương đương 109,6 triệu USD), trải rộng 55.000m2 và có sức chứa khoảng 5.000 người lao động. Điều đó chứng minh dự án […]
Lithuania: Quốc gia nhỏ bé nuôi tham vọng xây dựng đế chế công nghệ lớn nhất Châu Âu

You May Like