Cuộc trấn áp công nghệ ở Trung Quốc đến hồi kết

Ngày 7/7, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết đã phạt gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group gần một tỷ USD vì “hành vi bất hợp pháp” và phạt 415 triệu USD với một chi nhánh của đối thủ Tencent. Đồng thời, cơ quan này cũng nói các biện pháp siết các công ty công nghệ kéo dài thời gian qua chuẩn bị kết thúc.

Sự xuất hiện gần đây của tỷ phú Jack Ma và cuộc cải tổ của Alibaba với các công ty thành viên đã diễn ra êm xuôi. Đế chế do ông gầy dựng được cho là đã thoát khỏi vòng kìm kẹp của cơ quan chức năng và được “bật đèn xanh” cho các kế hoạch sắp tới.

Bên ngoài văn phòng đại diện Alibaba tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Financial Times đưa tin, tháng 12/2022, Ant được chấp thuận huy động 10,5 tỷ nhân dân tệ cho chi nhánh tài chính tiêu dùng của mình. Đổi lại, Jack Ma phải từ bỏ quyền kiểm soát công ty. Ant vận hành Alipay, nền tảng thanh toán kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Họ có hàng trăm triệu người dùng hàng tháng ở Trung Quốc, nhưng cũng nhanh chóng trở thành mục tiêu nổi bật của chiến dịch siết công ty công nghệ của cơ quan chức năng nước này.

Tuy nhiên trong thông báo hôm 7/7, CSRC cho biết: “Hiện hầu hết vấn đề tồn đọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nền tảng đã được khắc phục. Việc quản lý của cơ quan chức năng đã chuyển từ cải cách hoạt động tài chính sang giám sát bình thường”.

Dù bị phạt gần một tỷ USD, tín hiệu lạc quan trên đã giúp cổ phiếu của Alibaba tăng 3,44%. Channel News Asia dẫn lời các nhà đầu tư: “Khoản phạt là dấu hiệu cho thấy sự kìm kẹp đã kết thúc”.

Trên blog ngày 7/7, Ant Group tuyên bố tuân thủ các khoản phạt một cách nghiêm túc và sẽ “tiếp tục theo đuổi mục tiêu đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực R&D”.

Về phía Tencent, Chủ tịch Pony Ma cũng cho biết đã thực hiện các hướng dẫn cụ thể về yêu cầu điều chỉnh của cơ quan chức năng. Khoản phạt 415 triệu USD không có tác động bất lợi nào đến hoạt động và tình hình tài chính của tập đoàn.

“Công ty tin cơ quan quản lý sẽ tập trung vào việc bình thường hóa quy định trong tương lai. Các công ty công nghệ được hỗ trợ và khuyến khích nỗ lực trong lĩnh vực tài chính toàn diện”, Pony Ma nói.

Từ giữa 2021, Trung Quốc bắt đầu mạnh tay với các công ty công nghệ, đưa ra một loạt lệnh “thanh trừng” khiến không ít nhà đầu tư toàn cầu lo lắng. SCMP khi đó ước tính chiến dịch điều tiết các doanh nghiệp công nghệ đã “cuốn bay” 1.500 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc trong vài tháng. Những công ty công nghệ hàng đầu như Tencent, Alibaba đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo Bloomberg, trong cuộc họp hồi tháng 9/2021 với các bên liên quan, Phó chủ tịch CSRC Fang Xinghai cho biết, hành động trấn áp công nghệ là để tăng cường quy định cho những công ty có nền tảng đông người dùng, đồng thời cải thiện quyền riêng tư dữ liệu và an ninh quốc gia.

Khương Nha (theo Channel News Asia)

Nguồn: VnExpress

Next Post

Tài xế công nghệ kể lại chuyện trả ví cho thủy thủ tàu sân bay Mỹ

T7 Th7 8 , 2023
Tài xế công nghệ Grab, anh Phạm Văn Trinh, 36 tuổi, nhớ ra vị khách nước ngoài đặt xe tối ngày hôm trước, từ một khách sạn trên đường Nguyễn Văn Linh và điểm đến là bãi xe cạnh Bảo tàng Điêu khắc Chăm (quận Hải Châu). Sau khi báo […]
Tài xế công nghệ kể lại chuyện trả ví cho thủy thủ tàu sân bay Mỹ

You May Like