Danh sách 5 cpr là gì tốt nhất, đừng bỏ qua

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cpr là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cpr là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Khi xảy ra tình trạng ngừng tim, phương pháp CPR (hồi sức tim phổi) giúp bơm một lượng máu nhỏ chảy tới tim và não để “kéo dài thời gian” cho tới khi chức năng tim được phục hồi bình thường.

Tại Family Medical Practice, chúng tôi thực hiện theo giao thức của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) dựa trên hướng dẫn của Ủy ban Liên lạc Quốc tế về Hồi sinh (ILCOR). Cập nhật được thực hiện năm năm một lần dựa trên hiểu biết và kinh nghiệm thực tiễn, như hướng dẫn của năm 2010 sẽ được thay thế vào năm 2015.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên thực hiện theo giao thức gọi là “chuỗi duy trì sự sống” – mô tả các hành động cần thiết để cứu sống bệnh nhân, bao gồm:

Gọi cấp cứu

Xác định tình trạng khẩn cấp của bệnh nhân và gọi hỗ trợ cấp cứu ngay (Tổng đài cấp cứu của FMP Đà Nẵng là 0913 917 303 hoặc *9999)

Thực hiện CPR (hồi sức hô hấp tuần hoàn)

Sử dụng máy sốc tim (nếu có)

Sốc tim có thể giúp tim khôi phục nhịp đập.

Hỗ trợ y tế (có chuyên môn)

Đội ngũ nhân viên cấp cứu y tế phải được đào tạo chuyên môn, cũng như trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để có thể đưa ra các phương hướng xử lý kịp thời ngay khi vừa đến nơi xảy ra tai nạn. Đồng thời thực hiện các biện pháp để ổn định bệnh nhân trên xe cứu thương trong quá trình vận chuyển đến bệnh viện.

Để bệnh nhân có cơ hội sống sót cao nhất, các kỹ thuật hồi sức tim phổi (CPR) và sốc tim cần được thực hiện trong vòng 3 – 4 phút đầu của quá trình ngưng tim. Ngay sau đó bệnh nhân cần được được tiếp cận y tế chuyên sâu. Một thống kê đáng buồn đó là chỉ 30% nạn nhân gặp tai nạn, được thực hiện CPR và sống sót.

Ngưng tim đột ngột có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không hề có bất cứ dấu hiệu nhận biết. Người cao tuổi thường có nguy cơ cao bị ngưng tim đột ngột. Ngoài ra, cũng có những trường hợp nạn nhân không hề có tiền sử mắc bệnh tim.

Thực hiện hồi sức tim phổi kịp thời sẽ nâng cao cơ hội sống sót của nạn nhân. Quá trình này kéo dài hoạt động của tim trong khi chờ đợi đội cấp cứu đến hỗ trợ. Thực hiện hồi sức tim phổi chính là chìa khóa cứu sống nạn nhân.

Các dấu hiệu của nhồi máu cơ tim bao gồm cơn đau thắt kéo dài hoặc khó chịu; vã mồ hôi; bệnh nhân thường nắm chặt ngực; cảm thấy buồn nôn hoặc thở gấp. Dấu hiệu của suy hô hấp bao gồm nghẹt thở, ôm cổ, môi và da tái xanh.

Ngay cả một người chưa từng thực hiện CPR trước đây cũng có thể hỗ trợ cứu sống bệnh nhân. Quan trọng là gọi hỗ trợ cấp cứu nhanh nhất có thể. Học quy trình sơ cứu sau và xem các clip mô phỏng trên Youtube để có sự chuẩn bị khi đối mặt với các tình huống giữa sự sống và cái chết.

 1. Đảm bảo khu vực xung quanh an toàn để thực hiện CPR.
 2. Đặt nạn nhân trên mặt phẳng vững chắc.
 3. Kiểm tra phản xạ của nạn nhân bằng cách vỗ vai nạn nhân.
 4. Kiểm tra xung động mạch cảnh (trong hai động mạch chính ở cổ) bằng cách đặt hai ngón tay lên cổ họng. Cùng lúc đó kiểm tra hơi thở bằng cách quan sát lên xuống của lồng ngực nạn nhân. Thực hiện bước này trong vòng 10 giây.
 5. Gọi dịch vụ cấp cứu (*9999)
 6. Thực hiện CPR, tốt nhất là làm theo hướng dẫn của tổng đài viên cấp cứu. Lưu ý liên tục thực hiện CPR.
 7. Đặt gót một bàn tay trên lồng ngực nạn nhân. ngang hai đầu vú, chồng bàn tay còn lại lên bàn tay thứ nhất và đan những ngón tay lại với nhau.
 8. Đè tay ép lồng ngực của nạn nhân xuống khoảng 5-6 cm, rồi buông ra cho lồng ngực trở lại như cũ trước khi ép tiếp với tốc độ 100 lần/phút.

Lưu ý: Mục đích của CPR là bơm một lượng máu nhỏ tới não và tim để “kéo dài thời gian” cho tới khi chức năng tim được phục hồi bình thường. Người thực hiện CPR có thể là nhân tố quan trọng để cứu sống nạn nhân.

Sau khi thực hiện 30 lần ép ngực, áp dụng thổi ngạt mở khí đạo. Cẩn thận để tránh thổi quá mức (có thể gây ra nguy hiểm cho nạn nhân). Nếu người thực hiện thổi ngạt trông thấy vật thể lạ trong cổ họng nạn nhân và nó có thể lấy ra dễ dàng, hãy lấy vật thể ra. Không được cố gắng xoay hoặc chạm vào vật thể nếu không nhìn thấy rõ ràng, vì có thể đẩy nó vào sâu hơn. Kéo đầu nạn nhân ngửa về phía sau, nâng cằm, dùng ngón tay bóp mũi nạn nhân rồi hít một hơi thật sâu, ngậm miệng của bạn trùm hết miệng nạn nhân. Thổi vào lồng ngực nạn nhân một hơi, đủ cho ngực phồng lên.

 1. Thực hiện chu kỳ CPR 5 lần (30 lần ép ngực và 2 lần thổi ngạt) trong vòng hai phút.
 2. Sau 5 lần CPR, kiểm tra hơi thở và mạch lần nữa.
 3. Nếu có mạch đập nhưng nạn nhân không thở, không tiếp tục thực hiện ép ngực. Chỉ tiếp tục thực hiện thổi ngạt trong mỗi 5-6 giây, nên làm đủ 20 lần thổi trong vòng 2 phút.

Những điểm chính cần lưu ý khi thực hiện hồi sức tim phổi:

– Ấn ngực nhanh và mạnh;

– Đợi ngực trở về trạng thái ban đầu;

– Ấn ngực liên tục – không gián đoạn;

– Ghi nhớ: nhấn ngực 30 lần – thổi ngạt 2 lần

Đối với trẻ em, thường chỉ xảy ra những tình huống như đuối nước hoặc mắc nghẹn, vì trẻ em rất hiếm khi bị nhồi máu cơ tim. Với trẻ em, ngoại trừ trong trường hợp nhồi máu cơ tim, bước đầu tiên là thực hiện CPR.

Thực hiện các bước CPR với những lưu ý sau:

– Thực hiện quy trình 30 lần ép ngực, 2 lần thổi ngạt

– Độ sâu nhấn vào lồng ngực là 3-4cm

– Đối với trẻ sơ sinh, chỉ thực hiện ép ngực bằng 2 ngón tay.

– Khều lòng bàn chân trẻ để kiểm tra phản xạ.

– Kiểm tra mạch và nhịp thở.

– Khi thổi ngạt, miệng phải bao phủ cả mũi và miệng của trẻ.

Đọc tiếp

Top 5 cpr là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Hồi sức tim phổi (CPR) là gì? Quy trình thực hiện và các lưu ý

 • Tác giả: tamanhhospital.vn
 • Ngày đăng: 11/16/2022
 • Đánh giá: 4.72 (336 vote)
 • Tóm tắt: Hồi sức tim phổi là gì? · Khi nào cần thực hiện CPR? · Nguyên tắc DRSCAB trong…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo ThS.BS Nguyễn Tuấn Long, hồi sức tim phổi thành công nhất khi được thực hiện càng sớm càng tốt. Trong tình huống khẩn cấp, sức khỏe của một người nào đó có thể tiến triển xấu nhanh chóng và CPR hồi sức tim phổi cần được thực hiện ngay khi phát …

CPR là gì? Tiết lộ những thông tin cần biết về kỹ thuật CPR

 • Tác giả: aihealth.vn
 • Ngày đăng: 02/17/2023
 • Đánh giá: 4.53 (475 vote)
 • Tóm tắt: CPR là chữ viết tắt của “cardiopulmonary resuscitation” – hồi sức tim phổi. Đây là tổng hợp các thao tác cấp cứu những bệnh nhân bị ngừng tim, ngừng hô hấp. Cụ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: CPR là chữ viết tắt của “cardiopulmonary resuscitation” – hồi sức tim phổi. Đây là tổng hợp các thao tác cấp cứu những bệnh nhân bị ngừng tim, ngừng hô hấp. Cụ thể những thao tác như ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo để đẩy máu chứa oxy lên …

 • Tác giả: vinmec.com
 • Ngày đăng: 09/10/2022
 • Đánh giá: 4.38 (583 vote)
 • Tóm tắt: 1. Hồi sức tim phổi là gì? … Hồi sức tim phổi (CPR) là một thủ thuật khẩn cấp, kết hợp giữa ấn ngực và thông khí nhân tạo mục đích để hồi phục lượng máu giàu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: CPR là chữ viết tắt của “cardiopulmonary resuscitation” – hồi sức tim phổi. Đây là tổng hợp các thao tác cấp cứu những bệnh nhân bị ngừng tim, ngừng hô hấp. Cụ thể những thao tác như ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo để đẩy máu chứa oxy lên …

CPR là gì và làm thế nào để tìm hiểu thêm về kỹ năng cứu sống này?

 • Tác giả: icloudhospital.com
 • Ngày đăng: 01/25/2023
 • Đánh giá: 4.17 (298 vote)
 • Tóm tắt: CPR là viết tắt của hồi sức tim phổi. Đây là một thủ tục cứu sống tạm thời lưu thông máu oxy đến não của một người có nhịp tim đã ngừng.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có. Trước đây, tất cả các nhân viên cứu hộ thường có nghĩa vụ phải kiểm tra đường thở của nạn nhân và cung cấp hơi thổi ngạt nếu người đó không còn thở. Nhưng kể từ năm 2010, những người không biết CPR đã được khuyến khích thực hiện CPR “chỉ bằng …

CPR Trong Marketing Là Gì? Giải Mã Vai Trò Và Cách Tính CPR

 • Tác giả: glints.com
 • Ngày đăng: 08/30/2022
 • Đánh giá: 3.89 (244 vote)
 • Tóm tắt: CPR trong marketing là gì? … CPR là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Cost Per Rating Point còn được gọi là CPP. Đây chính là chi phí mà nhà quảng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đối với những media plan có tầm cỡ, việc kết hợp nhiều công cụ truyền thông khác nhau tốn rất nhiều ngân sách trong quá trình triển khai. Tuy nhiên, CPR sẽ giúp bạn lập kế hoạch marketing để điều phối ngân sách cho phù hợp với từng chiến dịch quảng …

Next Post

Top 5 casting là gì hay nhất, đừng bỏ lỡ

T6 Th4 21 , 2023
Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về casting là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng
Top 5 casting là gì hay nhất, đừng bỏ lỡ

You May Like