Công nghệ XR sẽ là xu hướng chủ đạo trong ngành thông tấn truyền hình tương lai

Là một trong những thành quả của Diễn đàn hợp tác truyền thông “Đối tác ASEAN” năm 2023, Trường quay trí tuệ nhân tạo XR Cảng truyền thông Trung Quốc – ASEAN đã được ra mắt tại lễ khai mạc diễn đàn vừa diễn ra vào ngày 6/6 tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Extended Reality (XR) hay còn gọi là thực tế mở rộng. Đây là một thuật ngữ mới chỉ tất cả các công nghệ nhập vai, bao gồm hoặc sự kết hợp những công nghệ hiện tại đang rất phổ biến như AR (thực tế tăng cường), VR (thực thế ảo) và MR (thực tế hỗn hợp). Nói cách khác, XR là áp dụng tất cả các công nghệ nhập vai mở rộng thực tế mà chúng ta đang trải nghiệm bằng cách kết hợp giữa thế giới thực và ảo hoặc bằng cách tạo ra trải nghiệm nhập vai hoàn toàn.

Theo thống kê gần đây của Visual Capitalist cho thấy, hơn 60% người khảo sát đã tin rằng XR sẽ là xu hướng chủ đạo từ nay cho tới năm 2025.

Lễ ra mắt Trường quay trí tuệ nhân tạo XR Cảng truyền thông Trung Quốc – ASEAN tại Diễn đàn hợp tác truyền thông “Đối tác ASEAN” năm 2023. Ảnh: CMG

Tại Diễn đàn hợp tác truyền thông “Đối tác ASEAN” năm 2023, các phóng viên của Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã sản xuất chương trình trong trường quay trí tuệ nhân tạo XR và các phóng viên đến từ 8 nước ASEAN đã có cơ hội trải nghiệm tại chỗ.

Theo CMG, trường quay trí tuệ nhân tạo XR sẽ sử dụng máy ảnh AI với tính năng tự động nhận dạng hình ảnh để theo dõi các chuyển động phức tạp, đáp ứng nhu cầu của các chương trình truyền hình khác nhau về việc sử dụng bối cảnh ảo xen lẫn bối cảnh thực, góp phần đổi mới và nâng cao tính sáng tạo của chương trình truyền hình, đồng thời thiết lập cơ chế cùng nhau xây dựng, cùng nhau chia sẻ nền tảng sản xuất trong hợp tác truyền thông ASEAN – Trung Quốc.

Không chỉ CMG mà nhiều đài truyền hình, hãng truyền thông Trung Quốc cũng tiến hành tu sửa, nâng cấp trường quay. Như Xinhuanet vào năm 2019 đã xây dựng một trường quay MR nhập vai LED, trở thành cơ quan truyền thông đầu tiên của Trung Quốc thường xuyên áp dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo và thực tế hỗn hợp, tạo ra một bước đột phá trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các trường quay…

Khương Nghị – Phó chủ tịch kiêm COO của Leyard Group, đồng thời là chủ tịch của Virtual Motion – trong một cuộc phỏng vấn với Báo Điện tử Trung Quốc cho biết, có ba lý do chính khiến ngày càng nhiều hãng truyền trông và đạo diễn truyền hình sử dụng công nghệ XR để sản xuất chương trình. Đầu tiên, các công nghệ dàn dựng bối cảnh truyền thống không thể giúp thể hiện 100% những ý tưởng dường như là vô tận trong đầu nghệ sĩ, nhưng với sự trợ giúp của XR và các công nghệ khác, những ý tưởng sáng tạo này có thể được thể hiện một cách chân thực.

Cũng theo ông Khương, công nghệ XR giúp cho hiệu ứng sân khấu trở nên phong phú hơn và lộng lẫy hơn, góp phần nâng cao trải nghiệm trực quan của khán giả. Và cuối cùng, trường quay trí tuệ nhân tạo XR có thể giúp giảm đáng kể chi phí vận hành và nâng cao lợi nhuận.

Nguồn: Báo Tổ quốc

Next Post

Phần mềm Dell NativeEdge tăng cường khả năng vận hành tại vùng biên

T4 Th6 14 , 2023
– Dell vừa giới thiệu Dell NativeEdge – nền tảng phần mềm phục vụ hoạt động vận hành tại vùng biên đám mây được thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đơn giản hoá và tối ưu hoá công tác triển khai bảo mật tại vùng biên. Thực hiện […]
Phần mềm Dell NativeEdge tăng cường khả năng vận hành tại vùng biên

You May Like