“Công nghệ VAR có thể được áp dụng ở cuối mùa giải V-League 2023”

Trao đổi với giới truyền thông chiều nay (16/6), Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF (công ty đang điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia), ông Trần Anh Tú cho biết: “Theo lộ trình, VAR sẽ được áp dụng ở mùa giải 2024, nhưng nếu tất cả các thủ tục hoàn tất, công nghệ này có thể xuất hiện ở cuối mùa giải năm nay”.

Cũng theo ông Tú, hiện tại, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã chấp thuận cho bóng đá Việt Nam sử dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR), chúng ta chỉ còn hoàn tất các thủ tục sử dụng phương tiện chuyên chở “phòng VAR” (các phòng VAR tại Việt Nam sẽ được chuyên chở lưu động trên các xe 16 chỗ được chuyển đổi công năng) là sẽ đưa vào áp dụng công nghệ này.

Công nghệ VAR có thể được áp dụng ở cuối mùa giải V-League 2023 - 1

Các trọng tài Việt Nam tập huấn công nghệ VAR (Ảnh: VPF).

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Dân trí chiều nay, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú nói: “Trong trường hợp kịp sử dụng công nghệ VAR ở cuối mùa giải năm nay, sẽ ưu tiên cho các trận đấu căng thẳng, có tính chất quyết định thứ hạng của các đội”.

“Bên cạnh đó, việc thuê trọng tài ngoại điều khiển các trận đấu mang ý nghĩa quyết định cũng sẽ được VPF tiến hành. Trước mắt chúng ta sẽ có 2 xe VAR, có thể không đủ cho toàn bộ 7 trận đấu ở từng vòng đấu thuộc V-League (7 trận chia ra thi đấu trong 3 ngày khác nhau).

Vì thế, sẽ ưu tiên VAR cho các trận căng thẳng nhất, xen kẽ với việc sử dụng trọng tài ngoại cho các trận khác” – ông Tú nói thêm.

Công nghệ VAR có thể được áp dụng ở cuối mùa giải V-League 2023 - 2

“Phòng VAR” của bóng đá Việt Nam sẽ được đặt bên trong các xe lưu động 16 chỗ ngồi được thay đổi công năng (Ảnh: VPF).

Không chỉ các trận thuộc V-League, nếu công nghệ VAR kịp được đưa vào sử dụng ở cuối mùa giải 2023, khả năng các trận bán kết và chung kết của Cúp Quốc gia năm nay cũng sẽ sử dụng công nghệ nói trên.

Công nghệ video hỗ trợ trọng tài đang là xu thế chung của bóng đá toàn cầu. Bóng đá Việt Nam không hề muốn đứng ngoài xu thế ấy. Việc áp dụng công nghệ VAR vào V-League được kỳ vọng sẽ giảm thiểu sai sót của giới “vua sân cỏ”, đồng thời tránh cho giới trọng tài và các đội bóng khỏi những tranh cãi không cần thiết.

Ngoài ra, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú hé lộ: “Thời gian tới, sẽ có thêm 2 xe VAR nữa được nhập về Việt Nam, nâng tổng số xe VAR được sử dụng lên 4 xe, đảm bảo trong mùa giải tới, tất cả các trận đấu thuộc từng vòng đấu của V-League đều được áp dụng công nghệ này”.

Nguồn: Báo Dân Trí

Next Post

Ứng dụng công nghệ cao để 'mời khách ăn trái nho đang trên giàn'

T6 Th6 16 , 2023
Ngày 16-6, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội thảo Phát triển giá trị nho và sản phẩm từ nho. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Nho – Vang Ninh Thuận năm 2023. Đưa du khách đến với vườn nho Ông Đặng Kim […]
Ứng dụng công nghệ cao để ‘mời khách ăn trái nho đang trên giàn’

You May Like