Top 7 công nghệ thông tin là gì hay nhất

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về công nghệ thông tin là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Dưới đây là danh sách công nghệ thông tin là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Trong thời đại kỷ nguyên số như hiện nay, ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở thành xu hướng nghề nghiệp hấp dẫn với các bạn trẻ. Tuy nhiên, vẫn nhiều người vẫn thắc mắc Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra trường làm gì? Sau đây hãy cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu về nội dung học và xu hướng của ngành Công nghệ thông tin nhé!

ngành công nghệ thông tin là gì

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Ngành Công nghệ thông tin (Information Technology) được biết đến là ngành học áp dụng các phương pháp và các công cụ để đào tạo về sử dụng các phần mềm, hệ thống máy tính, công cụ và hệ thống mạng Internet. Từ đó các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ biết cách lập trình để quản lý thông tin, vận hành các hệ thống thiết bị công nghệ và hệ thống mạng.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là thời kỳ gắn với những đột phá về công nghệ. Nghề Công nghệ thông tin được coi là nền tảng cho các ngành khác phát triển. Sự thay đổi công nghệ gây tác động lớn tới thị trường lao động. Theo đó, nhiều việc làm truyền thống sẽ mất đi, nhiều công việc mới, cơ hội mới sẽ xuất hiện.

Ngành Công nghệ thông tin 1

Nội dung học của ngành Công nghệ thông tin

Trọng tâm của ngành học là những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết cho các loại công việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức nền tảng (Core) về ngành Công nghệ thông tin trước khi tiếp cận học sâu hơn về chuyên ngành (Major). Các kiến thức nền tảng có thể kể đến ví dụ như: Phát triển web, Giải quyết vấn đề bằng ICT, các Ngôn ngữ lập trình, Phân tích và thiết kế cơ sở dữ liệu, Hệ thống mạng, Cloud, Hệ thống thông tin doanh nghiệp. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được học thêm về quản trị dự án Công nghệ thông tin và các vấn đề trong Công nghệ thông tin.

Liên quan tới các ngành học, sinh viên có thể lựa chọn học rất nhiều các ngành khác nhau. Một số ngành hoặc chuyên ngành có thể kể đến như:

1. Công nghệ phần mềm:

Ngành học Công nghệ phần mềm cung cấp cho sinh viên nền tảng toàn diện về phát triển các phần mềm ứng dụng để xử lý thông tin hoặc điều khiển các thiết bị. Cụ thể, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về lập trình theo một số ngôn ngữ như PHP, Java, Ruby…Sinh viên cũng được học để sử dụng phần mềm điều kiển các hệ thống thiết bị, đặc biệt là thiêt bị Mobil, IoT, Robotic. Sinh viên cũng được học các nội dung về quản lý và phân tích dữ liệu lớn (bigdata), ứng dụng trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng.

Ngành công nghệ thông tin 2

2. Chuyên ngành Quản trị hệ thống:

Ngành học Quản trị hệ thống cung cấp cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về quan trị hệ thống thông tin trong các tổ chức. Sinh viên sẽ được học cách quản lý nhu cầu về Công nghệ thông tin trong tổ chức, hệ thống máy tính, phát triển websites, quản trị hệ thống mạng và các thiết bị mạng, hệ thống máy chủ, an toàn thông tin. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ đủ khả năng tạo nghiên cứu, phân tích nhu cầu và đưa ra các giải pháp cơ sở hạ tầng chính xác và phù hợp.

Ngành công nghệ thông tin 3

3. Chuyên ngành IoT:

Chuyên ngành sẽ dạy sinh viên cách lập trình và làm việc với nhiều thiết bị IoT khác nhau. Đồng thời sinh viên cũng sẽ được cung cấp những kiến thức rõ ràng về cách công nghệ mới đang định hình tương lai của việc kết nối. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ trở nên tự tin và sẵn sàng làm việc trong lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh này.

4. Chuyên ngành Phân tích dữ liệu

Trọng tâm chính của chuyên ngành Phân tích dữ liệu là khả năng sử dụng công nghệ và phát triển các ứng dụng hỗ trợ cho việc phân tích và xử lý dữ liệu trong các tổ chức. Chuyên ngành Phân tích dữ liệu sẽ hướng dẫn cho sinh viên cách thu thập các loại dữ liệu khác nhau. Đồng thời sinh viên sẽ được học cách sử dụng các công cụ mới nhất để lưu trữ, xử lý, trích xuất và trực quan hóa dữ liệu.

5. Chuyên ngành Khoa học Máy tính

Khi theo học chuyên ngành Khoa học Máy tính, sinh viên sẽ học cách kết hợp chặt chẽ giữa các kỹ năng Công nghệ thông tin truyền thống và tư duy thiết kế hiện đại. Từ đó, có thể thiết kế, phân tích và triển khai các hệ thống phần mềm trong các tổ chức lớn. Sinh viên cũng sẽ được đi sâu vào các chủ đề phức tạp như thuật toán, hệ thống máy tính, an ninh mạng.

Ngành công nghệ thông tin 3

6. Ngành An ninh mạng

An ninh mạng đã trở thành một phần của xã hội hiện đại. Trong chuyên ngành này, sinh viên sẽ được tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về hệ thống mã hóa. Đồng thời, các bạn cũng sẽ được học về cấu tạo phức tạp của Internet. Ngoài ra, chuyên ngành An ninh mạng sẽ cung cấp cho sinh viên các kỹ năng thực tế để phân tích và đối phó với các mối đe dọa.

7. Chuyên ngành Hệ thống thông tin kinh doanh

Thông qua chương trình học, sinh viên sẽ được cung cấp các kỹ năng để thực hiện các phân tích và kiểm toán kinh doanh phức tạp bao gồm giải quyết vấn đề, mua lại và triển khai hệ thống. Chương trình học đã kết hợp kiến thức trên với kiến thức về thiết kế và triển khai cơ sở dữ liệu, quản lý dự án, kinh doanh, mạng xã hội và quản lý hệ thống thông tin. Chính vì vậy, sau tốt nghiệp, sinh viên sẽ có kỹ năng phân tích các vấn đề kinh doanh và phát triển các giải pháp CNTT.

8. Chuyên ngành Phát triển Game

Chuyên ngành sẽ xây dựng kỹ năng và kiến thức cho sinh viên trong việc thiết kế và lập trình trò chơi máy tính. Đồng thời sinh viên sẽ hiểu rõ cách áp dụng công nghệ đa phương tiện và internet cho việc phát triển trò chơi. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ hiểu cách phát triển trò chơi máy tính cũng như các ứng dụng.

9. Chuyên ngành Quản lý dữ liệu

Với các khóa học quản lý dữ liệu, sinh viên sẽ có được các kỹ năng để thiết kế và xây dựng cơ sở dữ liệu cũng như ứng phó với những thách thức mới trong việc quản lý dữ liệu kỹ thuật số. Sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu các phương pháp thống kê và công cụ cần thiết để xử lý và quản lý tập dữ liệu.

10. Chuyên ngành Viễn thông

Sinh viên sẽ không chỉ được dạy về các lĩnh vực chính của ngành viễn thông. Sinh viên sẽ còn được học về việc lập kế hoạch, xây dựng và duy trì nhiều loại mạng viễn thông. Trong chuyên ngành này, sinh viên cũng sẽ được học thêm về những nội dung khác. Có thể kể đến như truyền thông RF, điện tử kỹ thuật số / tương tự, lập trình phần mềm, Unix và toán học.

11. Chuyên ngành Thiết kế phần mềm

Sinh viên sẽ được tìm hiểu về dữ liệu lớn, điện toán xanh và an ninh mạng. Đồng thời sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu về tác động của chúng đến cách chúng ta thiết kế và sử dụng công nghệ. Chương trình học cũng sẽ cung cấp sinh viên lý thuyết thiết kế kết hợp các khái niệm đó với nhau thành một gói giải quyết các vấn đề và tạo ra trải nghiệm người dùng cuối thỏa mãn.

Ngành Công nghệ thông tin 4

12. Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm

Thông qua chuyên ngành, sinh viên sẽ học cách hiểu và giải quyết các vấn đề phức tạp bằng công nghệ tiên tiến. Sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu mối quan hệ giữa thiết kế, xây dựng và bảo trì. Với hướng dẫn thực hành, sinh viên sẽ nắm rõ các kỹ năng và kỹ thuật thực tế để xây dựng các ứng dụng, phần mềm di động.

13. Chuyên ngành Quản lý dự án

Chuyên ngành Quản lý dự án không chỉ cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn để quản lý các dự án khác nhau. Sinh viên sẽ được tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản cần thiết để trở thành người quản lý dự án chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ thành thạo tất cả các loại hình dự án trong nhiều ngành công nghiệp.

14. Chuyên ngành Công nghệ truyền thông kĩ thuật số

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ có được kinh nghiệm thực tế về thiết kế web, thiết kế trực quan, lập trình và tích hợp cơ sở dữ liệu. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có đủ kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức để làm việc trong các lĩnh vực như đa phương tiện, thiết kế web, lập trình web, sản xuất video.

Ngành công nghệ thông tin 4

 • Xem thêm: Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì? Xu hướng năm 2022

15. Chuyên ngành Thiết kế và kỹ thuật Mạng Công nghệ thông tin

Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên nội dung và xu hướng mới nhất về nghề công nghệ thông tin và thiết kế mạng. Sinh viên sẽ được tìm hiểu những điều cơ bản về mạng máy tính, các mạng kỹ thuật số cục bộ và cách cải thiện chúng.

Xu hướng việc làm của ngành Công nghệ thông tin

Trong quá chuyển đổi số, các tại Việt Nam và các nước phát triển đang cần một lực lượng khổng lồ nhân lực ngành CNTT. Việc làm về ngành CNTT không chỉ tại Việt Nam mà ngày càng đang hướng ra phục vụ toàn cầu. Hiện nay, khoảng 60% thị trường CNTT tại Việt Nam là phục vụ cho nhu cầu của thị trường toàn cầu.

Học ngành CNTT, bạn nên định vị bản thân không chỉ làm cho thị trường trong nước và có thể làm việc toàn cầu. Thế giới phẳng nên bạn có thể ngồi tại Việt Nam và làm việc toàn cầu với thu nhập cao.

Tuy nhiên, để có thể là việc toàn cầu, bạn cầu đào tạo khả năng sử dụng tiếng Anh và các kỹ năng của công dân toàn cầu và các kiến thức, kỹ năng tiệm cận với trình độ nhân lực ngành CNTT trên thế giới. Các chuyên ngành CNTT liên quan tới Bigdata, Data Science, AI, Cloud, Cybersecurity, IoT đang có nhu cầu không hạn chế để làm việc cho các tập đoàn trên thế giới.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Trở thành lập trình viên phần mềm, kỹ sư phát triển phần mềm;
 • Kiến trúc sư phần mềm – Kỹ sư kiểm thử (test) phần mềm;
 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,…);
 • Các chuyên viên quản trị hệ thống mạng, an toàn thông tin;
 • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin.

nút đăng ký xét tuyển

Mức lương của ngành Công nghệ thông tin là bao nhiêu?

Ngành công nghệ thông tin 5

Hiện tại, lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam dao động 10 – 25 triệu đồng mỗi tháng tùy theo kinh nghiệm làm việc.

Trong đó, ở phân khúc lập trình web, các lập trình viên mới ra trường có mức lương 8 – 13 triệu đồng cho lập trình viên front-end – những người sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS hay ngôn ngữ lập trình Javascript để các lập trình viên thiết kế ra các giao diện ứng dụng hoặc trang web cho người dùng.

11 – 15 triệu đồng cho lập trình viên back-end – người quản lý máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Trong khi đó, các vị trí quản lý có mức lương cao dao động 30 – 66 triệu đồng và xu hướng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Xem thêm:

 • Ngành Công nghệ thông tin – IoT và những cơ hội nghề nghiệp
 • Ngành kinh doanh là gì? Xu hướng ngành kinh doanh năm 2023

Học Công nghệ thông tin tại Swinburne có gì khác biệt?

Ngành Công nghệ thông tin của Swinburne được xếp hạng 251 theo ngành học (QS2020) trên thế giới và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm định của ACS (Australian Computer Society) của Australia. Chương trình đào tạo Cử nhân Công nghệ thông tin của Swinburne đã được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển của ngành này. Chương trình học cập nhật các nội dung mới nhất về công nghệ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Các công nghệ mới như Big Data; IoT; Block Chain; Data Science; AI; Cloud.

Sinh viên Công nghệ thông tin Swinburne sẽ học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế tại Tập đoàn FPT. Đây là một trong các đơn vị đi đầu, tiên phong trong việc chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Tập đoàn FPT là tập đoàn hàng đầu về nghề công nghệ thông tin tại Việt Nam, sinh viên cũng sẽ được tham gia học cùng với các Mentor (chuyên gia trong ngành).

handbookclick

Định vị của các bạn học tại Swinburne là khả năng làm việc toàn cầu và tham gia vào lực lượng các chuyên gia trong ngành CNTT trên thế giới. Swinburne đào tạo công dân toàn cầu có khả năng làm việc quốc tế với các kiến thức và kỹ năng toàn cầu. Đây là một cơ hội rất to lớn cho các bạn trẻ có thể tận dụng được các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 của Việt Nam.

Tham gia Cộng Đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây

Top 7 công nghệ thông tin là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Ngành Công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm gì?

 • Tác giả: hutech.edu.vn
 • Ngày đăng: 11/09/2022
 • Đánh giá: 4.74 (336 vote)
 • Tóm tắt: Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngành học Công nghệ phần mềm cung cấp cho sinh viên nền tảng toàn diện về phát triển các phần mềm ứng dụng để xử lý thông tin hoặc điều khiển các thiết bị. Cụ thể, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về lập trình theo một số ngôn ngữ như PHP, Java, …

Công nghệ thông tin là gì?

 • Tác giả: accgroup.vn
 • Ngày đăng: 10/14/2022
 • Đánh giá: 4.51 (446 vote)
 • Tóm tắt: ✅ Dịch vụ thành lập công ty:
  ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu:
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo của trường Đại học Công nghệ thông tin cũng như các trường Đại học khác có đào tạo ngành học này. Nó được xem là ngành đào tạo mũi nhọn hướng đến …

Tổng quan ngành Công nghệ Thông tin

 • Tác giả: tuyensinh.uit.edu.vn
 • Ngày đăng: 12/18/2022
 • Đánh giá: 4.2 (499 vote)
 • Tóm tắt: Công nghệ thông tin là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo của trường Đại học Công nghệ thông tin cũng như các trường Đại học khác có đào tạo ngành học này. Nó được xem là ngành đào tạo mũi nhọn hướng đến …

Ngành công nghệ thông tin là gì? Học xong ra trường làm gì?

 • Tác giả: hiu.vn
 • Ngày đăng: 05/07/2022
 • Đánh giá: 4.12 (228 vote)
 • Tóm tắt: Ngành Công nghệ thông tin (Information Technology) là ngành học sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vượt ra ngoài các kiến thức trong khuôn khổ, sinh viên còn được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp thông qua các môn học dự án, bài tập nhóm, các hoạt động ngoại khóa, hội thao và cơ hội thực tập nghề nghiệp được nhận lương tại các tập …

Công nghệ thông tin là gì? Học những gì?

 • Tác giả: daivietsaigon.edu.vn
 • Ngày đăng: 09/28/2022
 • Đánh giá: 3.85 (477 vote)
 • Tóm tắt: Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Môi trường làm việc trong ngành CNTT rất đa dạng với nhu cầu nhân lực rất lớn. Ngoài những công ty chuyên về tin học, hiện nay hầu như mọi tổ chức, cơ quan đều sử dụng hệ thống máy vi tính và cần người có chuyên môn về CNTT. Ngoài ra, bạn cũng có …

Ngành Công nghệ thông tin học gì? Ra trường làm gì?

 • Tác giả: usth.edu.vn
 • Ngày đăng: 12/19/2022
 • Đánh giá: 3.77 (574 vote)
 • Tóm tắt: Công nghệ thông tin là ngành sử dụng hệ thống máy tính gồm phần cứng, phần mềm và thiết bị ngoại vi để lưu trữ, truy xuất, truyền tải và thao tác với dữ liệu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công nghệ thông tin và Truyền thông là ngành học mở rộng của công nghệ thông tin, tích hợp thêm kiến thức về mạng viễn thông. Sinh viên ngành này sẽ học cách lập trình, vận hành và bảo trì các phần mềm máy tính, hệ thống lưu trữ, hệ thống nghe nhìn… …

Công Việc Của Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin Là Gì? Lương Kỹ Sư & Những Điều Bạn Cần Biết

 • Tác giả: glints.com
 • Ngày đăng: 05/16/2022
 • Đánh giá: 3.58 (441 vote)
 • Tóm tắt: Kỹ sư công nghệ thông tin, hay kỹ sư máy tính, là những người am hiểu về công nghệ, có kiến thức cũng như trình độ chuyên môn liên quan đến công …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài kỹ năng quản lý, kỹ sư CNTT cần phải có kỹ năng giải quyết vấn đề bởi trong quá trình làm việc sẽ không tránh khỏi các vấn đề phát sinh, vì thế kỹ sư CNTT cần biết đưa ra phương án xử lý tốt nhất khi gặp phải các vấn đề phát sinh trong quá …

Next Post

Danh sách 5 pe là gì hot nhất, đừng bỏ qua

T3 Th4 18 , 2023
Mời các bạn xem danh sách tổng hợp pe là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com
Danh sách 5 pe là gì hot nhất, đừng bỏ qua

You May Like