Công nghệ tế bào gốc có ngừa đột quỵ, phòng ung thư, “cải lão hoàn đồng”?

Thực hư công nghệ tế bào gốc

Sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu của mọi người, nhất là khi thu nhập, điều kiện sống của người dân được nâng cao. Nhắm vào nhu cầu chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh của nhiều người, nên không ít cá nhân và cơ sở đang quảng cáo trên mạng xã hội về các dịch vụ sử dụng công nghệ tế bào gốc để làm đẹp, hay phòng ngừa ung thư. Nhiều người đã sử dụng dịch vụ tiêm tế bào gốc, với niềm tin về một loại thần dược có thể làm đẹp da, chống lão hóa, thậm chí là trẻ ra và chữa được các loại bệnh nan y. Câu hỏi đặt ra là liệu các cá nhân và cơ sở này đang sử dụng loại công nghệ gì và có thực sự đúng như những gì họ quảng cáo trên mạng xã hội hay không?

Các chuyên gia khẳng định việc ứng dụng công nghệ này còn nhiều yếu tố rủi ro, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo, không tin theo những quảng cáo thổi phồng về tác dụng của tế bào gốc, không tự tiêm, truyền tế bào gốc để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Tại Việt Nam, chỉ có một số ít bệnh viện công lập được sử dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý như suy tủy xương, ung thư máu, phổi tắc nghẽn mãn tính … Còn lại, 1 số bệnh viện đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng các liệu pháp tế bào gốc.

Truyền bổ não có ngăn ngừa đột quỵ?

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện những quảng cáo về truyền bổ não và tinh chất để phòng tránh đột quỵ, ngăn ngừa mất trí nhớ cùng rất nhiều bệnh khác. Không chỉ tin theo và sử dụng các gói cải thiện sức khỏe ” cải lão hoàn đồng” của các cơ sở này, nhiều người dân còn truyền tai nhau những loại thuốc bổ não, cải thiện trí nhớ, phòng chống đột quỵ rồi tự mua về sử dụng. Nguy hiểm nhất đây là thuốc kê đơn và có chỉ định của bác sỹ nhưng lại dễ dàng mua được tại tất cả các hiệu thuốc.

Thế kỷ 21 được coi là thế kỷ của y sinh học, sinh học tế bào, y học phân tử và tế bào gốc. Tế bào gốc được gọi là “phát hiện của thế kỷ” với rất nhiều ứng dụng hiệu quả vào y sinh học và thẩm mỹ. Nhưng đây cũng là lĩnh vực còn khá mới, không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả nhiều nước có nền y học hiện đại. Rất nhiều tiến bộ y học khác cũng vậy. Từ nghiên cứu đến ứng dụng là cả một khoảng cách dài. Người dân cần tỉnh táo để không tin vào những quảng cáo sai sự thật của các cơ sở làm đẹp, khiến tiền mất, tật mang. Và cũng rất cần vai trò kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa của các cơ quan quản lý nhà nước về y tế, bởi với lợi nhuận lớn sẽ khiến nhiều cá nhân và đơn vị sẵn sàng thực hiện những hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật, bất chấp sức khỏe, tính mạng con người.

TS. Vũ Thái Hà – Trưởng Khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương sẽ cùng bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay để làm rõ hơn về vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: VTV

Next Post

Phần mềm quảng bá du lịch của học sinh

T5 Th5 11 , 2023
Nguyễn Anh Bảo (phải) và Hồ Việt Thuận Phú giới thiệu giao diện “Phần mềm Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer” của 02 em trên ứng dụng điện thoại di động. Hồ Việt Thuận Phú chia sẻ: nhà em ở ấp Sâm Bua, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, […]
Phần mềm quảng bá du lịch của học sinh

You May Like