Công nghệ số lan toả đến vùng sâu

8 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Văn hoá – Thể thao – Học tập cộng đồng xã Biển Bạch, huyện Thới Bình để dự lớp tập huấn nâng cao kỹ năng CÐS. Tại đây, có hơn 50 chị em là hội viên từ các chi hội phụ nữ xã đến để được các chuyên viên của Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Thới Bình cùng các cán bộ xã hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID, VNeID và tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

Bắt đầu buổi tập huấn trong sự bỡ ngỡ, hầu như các chị đều không nắm rõ khái niệm CÐS là gì. Và rồi, lần lượt chị em được các cán bộ giải thích cặn kẽ, cầm tay chỉ việc cài đặt từng ứng dụng. Khi kết thúc buổi tập huấn, nhiều chị gật gù: “Nếu biết cái này đơn giản như vậy, tôi đã đi làm từ lâu rồi”.

Cán bộ phụ nữ xã Biển Bạch hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VNeID.

Trên thực tế, không ít người dân sau khi tiếp cận với CÐS đã thấy rõ những thay đổi, thuận lợi so với trước kia. Bà Võ Thị Út, ấp Trương Thoại, xã Biển Bạch, tỏ ra thích thú khi được cán bộ xã cài đặt ứng dụng VNeID. “Biết nó tiện lợi như vậy, tôi đã nhờ mấy đứa cháu cài đặt từ lâu rồi. Nếu không tham gia buổi tập huấn này, mình cũng không biết bây giờ giấy tờ cá nhân đều được đưa lên điện thoại. Ở xã có phát cho tôi tờ giấy hướng dẫn cài đặt ứng dụng để về nhà tuyên truyền cho gia đình”, bà Út hớn hở.

Trong buổi sáng, đã có hơn 32 chị em hội viên cài được ứng dụng VssID, gần 80% số người tham gia tập huấn được cài đặt VNeID và tạo tài khoản DVCTT.

Có thể thấy, với cách làm tập trung như thế này đã phát huy hiệu quả, tạo được sự lan toả với người dân. Thông qua đó, giúp người dân tiếp cận được những tiện ích của các ứng dụng để thuận lợi giao tiếp với chính quyền trên nền tảng số.

Bà Ðoàn Xuân Nguyện, Phó chủ tịch UBND xã Biển Bạch, cho biết: “Ðể triển khai kế hoạch CÐS hiệu quả, thời gian qua, khi người dân đến bộ phận một cửa của xã, sẽ có đội ngũ chuyên viên hướng dẫn bà con tạo tài khoản DVCTT cũng như xử lý hồ sơ trên môi trường mạng. Bên cạnh đó, việc lồng ghép nội dung CÐS vào các buổi họp tổ ở các ngành, đoàn thể, các buổi ra quân của tổ công nghệ số cộng đồng đã lan toả làn gió của CÐS đến từng ngõ, từng nhà”.

Các chuyên viên của BHXH huyện Thới Bình hỗ trợ người dân cập nhật thông tin cá nhân để cài ứng dụng VssID.

Chị Phan Thị Thanh Tuyền, ấp Trương Thoại, xã Biển Bạch, khi được nghe phổ biến sắp tới đây sẽ không sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy nữa, ngay sau đó chị đã được cài đặt ứng dụng VssID. Ban đầu nhu cầu sử dụng điện thoại di động của chị Tuyền chỉ đơn thuần là nghe gọi, giải trí, nhưng đến nay chiếc điện thoại ấy còn giúp chị theo dõi được quá trình đóng bảo hiểm, thay thế các loại giấy tờ, không lo mất mát, thất lạc. “Tính ra ứng dụng này rất hay, giúp thay thế thẻ bảo hiểm; còn xem được thời hạn bảo hiểm của mình nữa. Trước đây đi khám bệnh, không có giấy là không được, nay không cần phải mang giấy nữa, tiện lợi rất nhiều”, chị Tuyền cho biết.

Ông Trịnh Chí Linh, Giám đốc BHXH huyện Thới Bình, đánh giá: “Việc tuyên truyền tập trung như thế này sẽ tạo được sức lan toả, nâng cao nhận thức của người dân. Sắp tới đây, BHXH huyện sẽ tổ chức hướng dẫn cài VssID trong các trường học, qua đó chính các em học sinh, lực lượng am hiểu về công nghệ sẽ là những tuyên truyền viên hữu hiệu nhất khi về phổ biến ứng dụng VssID cho người thân của mình”.

“Từ trước đến nay, người dân có thói quen làm các thủ tục hành chính trực tiếp. Ða số bà con đến bộ phận một cửa của xã thực hiện các thủ tục gấp gáp, nên thời gian nán lại để tạo các tài khoản rất hạn chế. Bên cạnh đó, khi cùng một lúc nhiều người nộp hồ sơ sẽ khó khăn về đường truyền. Từ khi hưởng ứng chiến dịch 69 ngày đêm của tỉnh, với nguồn cán bộ của xã đã được trang bị kiến thức công nghệ, chúng tôi tổ chức buổi tập huấn như thế này với mong muốn trong một khoảng thời gian ngắn truyền tải cho người dân biết và sử dụng hiệu quả những tiện ích của CÐS”, bà Ðoàn Xuân Nguyện chia sẻ./.

Hữu Nghĩa

Nguồn: Báo Cà Mau

Next Post

Mỹ loại công nghệ nhạy cảm trên xe tăng chuyển cho Ukraine

T3 Th5 9 , 2023
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 2 chấp thuận chuyển xe tăng chủ lực M1 Abrams cho Ukraine sau nhiều tháng nước này đề nghị. Tuy nhiên, số xe tăng này phải mất vài tháng nữa mới tới Ukraine và không thể tham gia vào đợt phản […]
Mỹ loại công nghệ nhạy cảm trên xe tăng chuyển cho Ukraine

You May Like