Công nghệ số hỗ trợ tìm và vay mua nhà

Bài toán tìm và vay mua nhà

Sở hữu một ngôi nhà riêng là mơ ước của nhiều người. Chặng đường chinh phục ước mơ đó không chỉ là khó khăn về tài chính mà còn tốn kém về mặt thời gian. Bởi hầu hết, những người muốn mua nhà đều phải tham khảo thông tin bất động sản, tìm kiếm các dự án phù hợp nhu cầu từ nhiều kênh khác nhau. Tuy nhiên, những thông tin này chủ yếu do bên môi giới cung cấp cần phải sàng lọc và xác nhận lại.

Đây cũng là khó khăn mà Tuấn Anh (Ba Đình, Hà Nội) gặp phải hai tháng nay. Những ngày cuối tuần, anh dành toàn bộ thời gian lang thang khắp các sàn giao dịch bất động sản để tìm căn hộ ưng ý. Trước đó, anh từng tìm hiểu thông tin thị trường qua cò đất, môi giới nhưng nhận thấy khá tốn thời gian. Từ khi chuyển hướng tìm kiếm qua Internet, Tuấn Anh nhận được nhiều thông tin hơn nhưng anh cho biết, thông tin trên mạng chỉ tin được vài phần, chủ yếu vẫn phải xem thực tế mới có thể xác nhận bất động sản có thực sự đáp ứng mong muốn của bản thân không.

Cũng như Tuấn Anh, nhiều tháng qua, Mạnh Hùng (Long Biên, Hà Nội) bận rộn tìm mua nhà qua các kênh thông tin trên mạng xã hội. Một trong những kênh đầu tiên anh tìm đến là các hội nhóm tư vấn bất động sản, các website sàn giao dịch. Hùng cho biết, tìm được một bất động sản phù hợp là bài toán khó. Bên cạnh việc chọn lọc thông tin dự án bất động sản, các yếu tố cần quan tâm như vị trí địa lý, pháp lý dự án, các tiện ích liên quan, thì tài chính đóng vai trò gần như quyết định.

Nhiều gia đình trẻ gặp khó khăn trong việc sàng lọc các thông tin để tìm được căn nhà ưng ý. Ảnh: Unlock Dream Home

Theo một nghiên cứu năm 2022 của Batdongsan, đa số người mua hoặc đang tìm kiếm bất động sản đã quen thuộc và ưa chuộng các công nghệ trực tuyến trong hành trình sở hữu bất động sản, 72% thường tìm và chọn bất động sản qua Internet, 60% tiến hành thương lượng, thảo luận về giá cả online. Số liệu từ Google Trends, cũng cho biết, trong 5 năm qua, lượt tìm kiếm những từ khóa như “bất động sản”, “căn hộ chung cư”, “thuê căn hộ”, “giá bán căn hộ” vẫn tăng đều đặn.

Cùng với tìm kiếm, việc cân đối tài chính, tìm hiểu các gói vay sao cho phù hợp cũng khiến nhiều người đau đầu khi lên kế hoạch mua nhà. Theo nhiều khách hàng, dù tìm được căn hộ ưng ý nhưng nếu không cân đối được tài chính, thì cũng xem như chưa giải quyết được nhu cầu. Dữ liệu của Batdongsan cho biết, 71% người được khảo sát chia sẻ lãi suất là yếu tố quan trọng số 1 khi vay mua nhà, tiếp đến là thời hạn vay (58%). Các chuyên gia cũng chỉ ra, khó khăn lớn nhất trong quá trình vay mua nhà gồm: thủ tục giấy tờ phức tạp (51%); không có công việc, thu nhập ổn định (50%); không có khả năng chi trả khoản trả trước (39%).

Đơn cử như trường hợp nêu trên của anh Hùng, vợ chồng anh đặt mục tiêu mua nhà trước kỳ tuyển sinh cấp một để con có hộ khẩu đúng tuyến, thuận lợi vào trường công. Giải quyết xong bài toán tìm nhà, cả hai lại đối mặt với vấn đề tài chính, buộc phải vay ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay, anh chị vẫn chưa hoàn thành xong các thủ tục vay vốn.

Ứng dụng công nghệ số – giải pháp hiện thực hóa ngôi nhà mơ ước

Theo chuyên gia của OCB, việc ứng dụng công nghệ số sẽ trở thành hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới và giúp người mua nhà giải quyết bài toán trên. Nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh hoạt động cho vay mua nhà, đồng thời tung ra các gói sản phẩm mới với ưu đãi và sự tích hợp nhiều tiện ích của nền tảng công nghệ số nhằm hướng tới mục đích giúp tối ưu chi phí, thời gian cho khách hàng.

Điển hình Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) phối hợp cùng các đối tác triển khai nền tảng Unlock Dream Home cung cấp giải pháp tìm và vay mua nhà toàn diện dành cho khách hàng. Theo đó, khách hàng có thể tìm kiếm các thông tin chất lượng, rõ ràng với danh mục trăm nghìn bất động sản được cập nhật, phân chia theo loại hình nhà đất hoặc căn hộ từ các sàn giao dịch khác nhau trên nền tảng, giúp khách hàng tìm kiếm thông tin về ngôi nhà nhanh chóng với mức giá phù hợp.

Bên cạnh đó, nền tảng này cũng tích hợp công cụ tính toán khoản vay thông minh giúp người mua nhà xác định chính xác số tiền vay và thời hạn vay để hoạch định lộ trình trả nợ, kế hoạch tài chính hiệu quả hơn trong tương lai.

Công cụ tính toán tự động thông minh sẽ tính khoản trả lãi theo nhu cầu với thời hạn vay tối đa lên đến 30 năm giúp số tiền trả hàng tháng trở nên hợp lý hơn với người vay. Ảnh: Unlock Dream Home

Bên cạnh đó, điều khiến khách hàng hài lòng hơn cả khi trải nghiệm nền tảng là tính năng “Vay mua nhà cùng OCB”. Tại đây, khi nhập các số liệu theo hướng dẫn của hệ thống, khách hàng có thể ước tính số tiền cần trả hàng tháng, khoản vay tối đa. Từ đó, hệ thống tự động tính toán và đưa ra danh sách bất động sản phù hợp với thông tin khách hàng đã cung cấp. OCB cũng cho phép khách hàng đặt lịch tư vấn trong trường hợp cần tìm hiểu rõ hơn.

Với tính năng “Vay mua nhà cùng OCB”, chỉ mất khoảng 10 phút để nhập thông tin, hệ thống sẽ thông báo ngay với khách hàng việc có đủ điều kiện vay vốn tại OCB hay không. Ảnh: Unlock Dream Home

Đại diện OCB cho biết, không đơn thuần là một trang web với các danh mục bất động sản phong phú, Unlock Dream Home tích hợp trực tiếp các công cụ tính toán vay, mua bán nhà và ứng dụng nộp hồ sơ trực tuyến, mang lại một hành trình xuyên suốt cho khách hàng – tất cả trên một nền tảng số. Theo đó, chỉ với 3 bước đơn giản, tìm nhà – tính toán khoản vay – đăng ký hồ sơ vay mua nhà, khách hàng có thể sớm hiện thực hóa ước mơ sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Sau gần hai năm triển khai, nền tảng Unlock Dream Home đã tích hợp hơn 123.000 bất động sản, trong đó bất động sản dưới 3 tỷ đồng chiếm gần 50%. Nền tảng thu hút hơn 350.000 lượt truy cập, hơn 7.000 người đăng ký tư vấn các sản phẩm vay mua nhà. Đến nay, OCB đã thực hiện hơn 2.000 khoản giải ngân thành công cho khách hàng trên nền tảng.

Tuệ Lâm

Nguồn: VnExpress

Next Post

Công nghệ AI nhận diện runner ở VnExpress Marathon

T4 Th6 21 , 2023
Với quy mô 10.000 vận động viên tham gia giải chạy, hàng chục camera được lắp đặt dọc theo đường đua, đặc biệt là khu vực xuất phát và về đích. Thiết bị giám sát này hỗ trợ trọng tài theo dõi đường đua, xử lý dữ liệu, nhận diện […]
Công nghệ AI nhận diện runner ở VnExpress Marathon

You May Like