Công nghệ năng lượng gắn bảo vệ môi trường là xu thế tất yếu phát triển đất nước

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: BL.

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Công thương và UBND TP. Hà Nội đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Công nghệ Năng lượng và Môi trường năm 2023.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: Phát triển công nghệ năng lượng tiên tiến gắn liền với bảo vệ môi trường đang là xu thế tất yếu trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và hướng tới xây dựng một nền kinh tế “xanh” và hiện đại.

Việc phát triển các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, đặc biệt là các nguồn năng lượng tái tạo, song hành với các nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng trở nên quan trọng trong cơ cấu nguồn năng lượng, qua đó góp phần từng bước giải quyết bài toán nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng của Việt Nam; giúp đa dạng hóa các nguồn năng lượng, phân tán rủi ro, tăng cường và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm phát thải khí nhà kính và chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích sự phát triển của năng lượng và môi trường tại Việt Nam. Năm 2020, Bộ KH&CN đã tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2117/QĐ-TTg về Danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó 01 trong 04 lĩnh vực ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ là “Năng lượng và môi trường”.

Theo đó, Bộ KH&CN phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức, cá nhân liên quan căn cứ Quyết định này và các quy định khác của pháp luật liên quan để định hướng, ưu tiên bố trí nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ năng lượng và môi trường.

Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: BL.

Thứ trưởng cũng cho biết, tại Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã xác định ưu tiên nguồn lực và có cơ chế, chính sách khuyến khích đủ mạnh để phát triển một số ngành công nghiệp nền tảng, trong đó có công nghiệp năng lượng; khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước liên kết, liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thiết bị năng lượng sạch, tái tạo, hệ thống pin lưu trữ, công nghệ và sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

“Nhằm phổ biến và thực hiện hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về ứng dụng, chuyển giao và phát triển công nghệ trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, Diễn đàn là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhà khoa học trao đổi về các thành quả trong việc triển khai các chủ trương, chính sách nêu trên; xác định những khó khăn, thách thức trong việc phát triển ngành năng lượng và môi trường; đồng thời, tìm kiếm những cơ hội kinh doanh và mở rộng hợp tác đầu tư”, Thứ trưởng cho hay.

Diễn đàn gồm 2 phiên: Phiên tham luận và Phiên tọa đàm. Tại Phiên tham luận, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có bài trình bày về các nội dung liên quan tới Xu hướng công nghệ mới và khuyến nghị về nghiên cứu, chuyển giao và làm chủ công nghệ Năng lượng và Môi trường.

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, đối với Hà Nội, việc chuyển dịch năng lượng là ưu tiên hàng đầu vì liên quan đầu tiên đến cấp điện cho Thủ đô. Do đó, để bảo đảm việc cấp điện phải đưa ra một loạt tiêu chí, mục tiêu.

Đồng thời, TP. Hà Nội cũng đang triển khai các dự án về điện rác như dự án điện rác Sóc Sơn, Dự án rác thải Seraphin và hiện đang quy hoạch để có 2 nhà máy điện rác nữa ở phía nam Thành phố, với mục tiêu xử lý hết lượng rác thải gần 8.000 tấn/ngày đêm cho toàn Hà Nội.

Bên cạnh đó, TP. Hà Nội triển khai hàng loạt sự kiện, chương trình liên quan đến doanh nghiệp, người dân như chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, chương trình sử dụng năng lượng sạch hơn, chương trình hạn chế sử dụng túi nilon trong thương mại và tiêu dùng…

Tại Tọa đàm, các đại biểu và một số doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận xoay quanh chủ đề chính sách khoa học và công nghệ cho nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng, môi trường; chính sách phát triển năng lượng xanh, chuyển đổi năng lượng; định hướng đầu tư và phát triển năng lượng-môi trường của TP. Hà Nội…/.

Nguồn: Đảng Cộng Sản Việt Nam

Next Post

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) lọt vào danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới

T6 Th6 30 , 2023
Đại học Công nghệ Sydney tiếp tục tăng bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS), khẳng định vị thế của một trong những trường đại học hàng đầu thế giới SYDNEY, 30/06/2023 /PRNewswire/ – Đại học Công nghệ Sydney (UTS) đã lọt […]
Đại học Công nghệ Sydney (UTS) lọt vào danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới

You May Like