Công nghệ là điểm tựa giúp doanh nghiệp vượt thách thức, phát triển bền vững

Thời gian gần đây, thuật ngữ VUCA được nhắc tới nhiều hơn trên các diễn đàn kinh tế, xã hội. Đây là một thuật ngữ được dùng để mô tả thế giới hiện đại đang trải qua những biến động (Volatility), không chắc chắn (Uncertainty), phức tạp (Complexity) và mơ hồ (Ambiguity). Thậm chí nhiều chuyên gia còn nhận định về nguy cơ của một cuộc khủng khoảng toàn cầu.

Chia sẻ tại Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Light 2023 diễn ra vào ngày 22/6 tại TPHCM do Viettel IDC tổ chức tại TPHCM, ông Hoàng Văn Ngọc, CEO Viettel IDC, cho rằng kinh tế biến động đang mang lại thách thức, nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội với các tổ chức, doanh nghiệp có sự chủ động chuẩn bị thích ứng cùng lựa chọn chiến lược phù hợp.

Trong đó, ESG – bộ tiêu chuẩn đo lường định hướng, hoạt động của một doanh nghiệp ở các phương diện môi trường, xã hội và quản trị – có thể giúp duy trì và đảm bảo trạng thái phát triển bền vững trong dài hạn cho tổ chức và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng.

Công nghệ là điểm tựa giúp doanh nghiệp vượt thách thức, phát triển bền vững - 1
ESG là chiến lược được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong bối cảnh kinh tế biến động (Ảnh: Viettel IDC).

ESG cũng từng là bí quyết sống còn của nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới, giúp họ vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo Elderman, 88% nhà đầu tư tin tưởng vào việc tạo ra lợi nhuận tốt từ các công ty chú trọng đến các sáng kiến về ESG. ESG là một trong những cách tiếp cận toàn diện trong đầu tư và kinh doanh dành cho các doanh nghiệp, hướng tới phát triển bền vững ở thời đại VUCA này.

Những năm gần đây, ESG được quan tâm rộng rãi tại Việt Nam, nhờ sự nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy thực hành các thông lệ quốc tế liên quan đến ESG cùng với nhu cầu gia tăng đầu tư của các nhà đầu tư quốc tế tại Việt Nam và sự hội nhập ngày càng sâu của các doanh nghiệp trên thị trường toàn cầu, nhất là tại các nước phát triển, nơi mà yêu cầu về phát triển bền vững dần trở nên bắt buộc.

Đại diện Viettel IDC cũng nhấn mạnh, ESG sẽ là yếu tố thay đổi hoàn toàn cuộc chơi của doanh nghiệp thông qua việc vận hành doanh nghiệp theo phương thức sạch hơn, minh bạch hơn và bảo vệ môi trường nhiều hơn dựa trên nguyên tắc và tiêu chuẩn rõ ràng.

Theo báo cáo khảo sát của PWC, hiện nay, 80% doanh nghiệp Việt Nam tham gia khảo sát đã cam kết hoặc có kế hoạch cam kết triển khai ESG trong 2-4 năm tới.

Trong thập kỷ qua, chuyển đổi số đã chiếm lĩnh tâm trí của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Có thể nhận thấy, chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, công nghệ số lại giao thoa chặt chẽ với mọi khía cạnh trong cuộc sống như hiện nay.

Tiến bộ công nghệ đang ngày càng góp phần thúc đẩy chiến lược ESG của các doanh nghiệp, đóng vai trò như một trụ cột thứ 4 của ESG bên cạnh các yếu tố Môi trường (E) – Xã hội (S) – Quản trị (G). Hàng loạt những giải pháp công nghệ mới như Smart City, Smart Factory, Smart logistic, Smart Edu, Digital Trust,…đều tác động tới các mặt môi trường, xã hội và quản trị, dựa trên các công nghệ nền tảng như IoT, Bigdata, AI/ML, Blockchain, 5G Security,…

Mặc dù kinh tế biến động, doanh nghiệp cần thắt chặt chi tiêu nhưng công nghệ nói chung vẫn đang là điểm tựa cho doanh nghiệp trong thời đại VUCA, nhằm đầu tư cho tương lai, đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Cũng tại Hội nghị “Data Center & Cloud Infrastructure Summit Light 2023: Accelerating the digital journey” (DCCI Summit Light 2023), các doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những trăn trở, những bài toán thực tế đang đối mặt, cùng tọa đàm để tìm ra các giải pháp phù hợp cũng như các phương án triển khai tối ưu cho doanh nghiệp mình hướng tới phát triển bền vững.

Công nghệ là điểm tựa giúp doanh nghiệp vượt thách thức, phát triển bền vững - 2
Hội nghị “Data Center & Cloud Infrastructure Summit Light 2023: Accelerating the digital journey” tại TPHCM (Ảnh: Viettel IDC).

Các chuyên gia từ những hãng công nghệ hàng đầu thế giới như Alibaba, AMD, Akamai, Corning, Solarwind, Veeam, Dell Technologies… đã mang đến những giải pháp tiên tiến như đảm bảo an toàn dữ liệu, hiện đại hóa hạ tầng và ứng dụng, sử dụng học máy cho ngành Fintech hay giải pháp đơn giản hóa vận hành hệ thống công nghệ thông tin.

Sự kiện quy tụ hơn 700 khách mời là đại diện của các tổ chức, doanh nghiệp tại TPHCM, cùng 20 chuyên gia đầu ngành đến từ những hãng công nghệ lớn trên thế giới, các nhà quản trị doanh nghiệp có nhiều ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp ở các lĩnh vực.

DCCI Summit lần đầu tiên xuất hiện tại TPHCM, đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan đầu ngành. DCCI Summit được kỳ vọng sẽ là điểm hẹn thường niên, nơi các doanh nghiệp gặp gỡ, chia sẻ, giao lưu và hợp tác để cùng phát triển bền vững.

Nguồn: Báo Dân Trí

Next Post

Tăng cường ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền phổ biến pháp luật

T6 Th6 23 , 2023
Tận dụng ưu thế mạng xã hội Tại huyện Diễn Châu, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành; các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) thông qua mạng xã hội và đã đạt được nhiều kết quả rất […]
Tăng cường ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền phổ biến pháp luật

You May Like