Công nghệ hồng ngoại giúp Ukraine giành lợi thế chiến thuật trước Nga

Phương Tây đưa tin đơn vị tinh nhuệ của lực lượng an ninh Ukraine (SBU) đã phối hợp cảnh sát tuần tra quốc gia tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV, thả những khối thuốc nổ 16 kg vào vị trí chiếm đóng của quân đội Nga.

Mẫu UAV được sử dụng là loại bốn cánh quạt, có tải trọng lên tới 20 kg, lắp ráp từ các bộ phận in 3D. Kế hoạch tác chiến được Ukraine chuẩn bị trước đó, kết hợp từ các nguồn tin trinh sát tình báo do drone và đồng minh thu thập.

Các UAV có thể gắn thuốc nổ lên tới 20 kg

Dù vậy, UAV này phát ra tiếng ồn ở tầm gần và có thể bị phát hiện bởi quân đội Nga, dù họ không thể quan sát bằng mắt thường. Marat, thành viên của đơn vị cảnh sát tuần tra cho biết, điều này đồng nghĩa với việc các lực lượng Nga sẽ tìm cách bắn hạ chiếc drone bằng cách bắn pháo sáng và nổ súng về phía có tiếng động.

“Họ cố gắng phát hiện mọi sự bất thường và khi có được tầm quan sát toàn cảnh khu vực họ sẽ tìm cách vô hiệu hoá chúng tôi”, Marat giải thích.

Đôi khi các chuyên gia tác chiến điện tử và trinh sát của SBU cũng chặn bắt được các tin nhắn giữa các đơn vị quân Nga. Nếu bị phát hiện, họ sẽ điều khiển UAV bay về theo tuyến đường đã lên kế hoạch từ trước, thu dọn và rút lui hoàn toàn trong bóng tối.

Ukraine tận dụng ưu thế về công nghệ nhìn đêm để thực hiện các cuộc tấn công

Kiev lựa chọn tấn công vào ban đêm, thời điểm họ có lợi thế chiến thuật với những trang bị công nghệ quan sát đêm mà Washington đã viện trợ cho nước này kể từ năm 2018.

Theo thoả thuận hỗ trợ quân sự, Mỹ đã cung cấp các thiết bị kính nhìn đêm hiện đại GPNVG-18 do nước này sản xuất cho các lực lượng đặc nhiệm phía Ukraine.

Thiết bị được phát triển bởi L3 Warrior Sensor Systems, với tính năng độc đáo bao gồm bốn độ khuếch đại ánh sáng hình ảnh riêng biệt, còn gọi là các bộ chuyển đổi quang điện tử với bốn thấu kính giúp người dùng có trường quan sát lên tới 97 độ – một bước đột phá tuyệt đối về công nghệ dành cho lực lượng tác chiến đặc biệt.

Mỹ đã viện trợ cho Ukraine các thiết bị nhìn đêm tối tân GPNVG-18 từ năm 2018

“Có một số lý do mà Ukraine tổ chức tấn công vào ban đêm”, Vladimir Rogov, người đứng đầu chính quyền dân sự – quân sự Zaporizhzhia cho biết. “Đầu tiên là nhằm giảm sự hiệu quả của các lực lượng không quân, tiếp theo là tránh thiệt hại nặng nề gây ra bởi các drone cảm tử, và cuối cùng là tận dụng lợi thế các trang bị do phương Tây cung cấp”.

Các phương tiện thiết giáp mà các nước viện trợ cho Ukraine như Leopard 2 và M2 Bradley cũng bao gồm những thiết bị nhìn đêm tiên tiến, vượt trội so với trang bị của đối phương.

USV trang bị đầu thu Starlink

Giới quan sát quân sự cho hay, dường như Kiev đã sử dụng loại tàu không người lái (USV) mới tấn công một tàu chiến của Moscow trên Biển Đen. Theo các tài liệu rò rỉ, Bộ Quốc phòng Nga (RuMoD) gọi mẫu USV này là “Gấu mèo”.

Hình ảnh cận cảnh từ video công khai của hải quân Nga cho thấy, USV trang bị vật thể hình cầu phía trước, có thể là hệ thống quang điện chuyển tiếp hình ảnh và video cho người điều khiển phương tiện.

Ukraine sử dụng các USV tích hợp thiết bị đầu cuối Starlink để tấn công Nga trên Biển Đen?

Trong khi đó, đuôi USV có bệ phẳng mang theo những thiết bị liên lạc, nhiều khả năng là bộ thu phát Internet vệ tinh Starlink mà Ukraine đang sử dụng rộng rãi cho liên lạc quân sự và dẫn đường cho drone.

Hiện vẫn chưa rõ “Gấu mèo” là sản phẩm từ nỗ lực hoàn toàn nội bộ của Ukraine hay một số hình thức hỗ trợ của phương Tây. Song, các chuyên gia nhận định ngay cả trường hợp nước này tự phát triển, cũng không thể thiếu sự tư vấn kỹ thuật từ Mỹ hoặc NATO – những người phía Kiev đang phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ quân sự trong cuộc xung đột với Nga.

Những hệ thống quan trọng như bộ phận điều hướng và định vị có khả năng đã được gửi đến để lực lượng vũ trang Ukraine lắp ráp. Trước đó, Kiev từng sử dụng hoàn toàn dữ liệu mục tiêu từ các máy bay trinh sát do thám của Mỹ đến thực hiện các cuộc tấn công máy bay không người lái vào bên trong lãnh thổ Nga.

Thông cáo từ RuMoD cho biết, sáu chiếc USV “sát thủ” đã được sử dụng trong cuộc tấn công mới nhất vào tàu trinh sát “Priazovye” khi nó đang thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh dọc đường ống dẫn khí TurkStream và Blue Stream ở phía đông nam Biển Đen. Song, cuộc tấn công đã bị bẻ gãy và sáu tàu USV bị tiêu diệt hoàn toàn.

(Theo EurAsian Times, CNN)

Nguồn: VietNamNet

Next Post

Điểm tin công nghệ 19/6: Nâng cấp giúp iPhone 15 khác biệt thế hệ trước

T2 Th6 19 , 2023
Hồi năm 2021, nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok bắt đầu triển khai dịch vụ thương mại điện tủa (TMĐT) TikTok Shop tại khu vực Đông Nam. Báo cáo mới nhất của công ty tư vấn Momentum Works chỉ ra rằng, kể từ khi ra mắt cho tới nay, […]
Điểm tin công nghệ 19/6: Nâng cấp giúp iPhone 15 khác biệt thế hệ trước

You May Like