Công nghệ đóng góp 44% lợi nhuận FPT – Tuổi Trẻ Online

Ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng Giám đốc FPT chia sẻ về hoạt động kinh doanh của tập đoàn năm 2022 và mục tiêu 2023 – Ảnh: FPT

Hôm 6-4, tại Hà Nội, công ty cổ phần FPT (mã chứng khoán FPT) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2023.

Phát biểu tại đại hội đồng cổ đông, ông Nguyễn Văn Khoa – tổng giám đốc Tập đoàn FPT – cho biết năm 2022, FPT đã hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng với doanh thu đạt 44.010 tỉ đồng, tăng 23,4%. Lợi nhuận tăng trưởng vững chắc với lợi nhuận trước thuế đạt 7.662 tỉ đồng, tăng 20,9%.

FPT đang vận hành bộ máy trên toàn cầu, trong đó, công nghệ là mũi nhọn giúp tập đoàn phát triển, thấu hiểu khách hàng và nâng cao năng lực tự phục vụ.

FPT đang vận hành bộ máy trên toàn cầu

Một trong những động lực khiến FPT tăng trưởng ấn tượng, theo Tổng giám đốc FPT là nhờ chiến lược toàn cầu hóa.

Năm 2022, dịch vụ công nghệ thông tin đóng góp 44% lợi nhuận cho FPT. Thị trường nước ngoài tăng trưởng doanh thu hơn 30%, đặc biệt tại Mỹ tăng trên 50% và châu Á – Thái Bình Dương tăng 35,7%.

Thị trường Nhật Bản cũng cho thấy sức bật tốt vào nửa cuối năm, đóng góp vào mức tăng trưởng 16%, tương đương 30,3% tính theo đồng yên.

Sau 23 năm đầu tư ra nước ngoài, lần đầu tiên FPT đạt mốc doanh số ký kỷ lục 1 tỉ USD từ thị trường quốc tế.

“Ở FPT, một lập trình viên tại Hà Nội viết những dòng code lên hệ thống. Tại Nhật Bản, kỹ sư khác tiếp tục thực hiện lệnh. Bên kia bán cầu, lập trình viên ở châu Mỹ La Tinh cũng thực hiện thao tác.

Hiện, nhân viên của FPT đang làm việc ở 29 quốc gia. Nhân viên FPT cùng hoàn thiện dự án. Chúng tôi gọi đó là toàn cầu hoá. Người FPT dù khác màu da, sắc tộc, làm việc ở những múi giờ khác nhau… nhưng cùng mang lại dự án quy mô triệu USD, cùng kiến tạo hạnh phúc cho khách hàng”, ông Khoa chia sẻ.

Để nhận được sự ủng hộ của khách hàng trên toàn cầu, FPT đã tăng trưởng về các dịch vụ chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới.

Tập đoàn này tiếp tục “cày xới” trên mảnh đất màu mỡ là thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, nỗ lực tăng trưởng từ các thương vụ mua bán sáp nhập với các đối tác lớn như Intellinet, Intertect. Đồng thời, FPT tiếp tục mở rộng sự hiện diện của mình tại các thị trường mới như Costa Rica, Colombia, Romania.

Với thị trường công nghệ trong nước, lãnh đạo FPT cho hay tập đoàn này luôn chung tay vào quá trình chuyển đổi số quốc gia, nhận được sự ủng hộ của Chính phủ và các tỉnh, thành phố. Đến nay, FPT ký kết hợp tác chuyển đổi số toàn diện cho 26 tỉnh, thành phố và hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nhiều lĩnh vực.

Từ kinh nghiệm, thành công ở thị trường quốc tế, FPT tư vấn và cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho khách hàng Việt Nam. Bên cạnh đó, mảng kinh doanh nền tảng trí tuệ nhân tạo và dịch vụ điện toán đám mây của FPT duy trì tốc độ tăng trưởng thần tốc ba con số trong năm 2022.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT) diễn ra vào ngày 6-4 tại Hà Nội

Một điểm nhấn đáng chú ý trong năm 2022 của FPT là khối viễn thông. Sản phẩm, dịch vụ lĩnh vực này của FPT hướng đến thị trường đại chúng nên đóng góp vào sự tăng trưởng lợi nhuận ổn định cho tập đoàn.

Dịch vụ internet của FPT và dịch vụ truyền hình trả tiền tiếp tục phát triển, có cơ hội tiếp cận hàng chục triệu người dùng, cung cấp sản phẩm nội dung bóng đá, giải trí hấp dẫn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái giáo dục của FPT tiếp tục phủ rộng từ tiểu học lên tới sau đại học, với hàng loạt điểm trường mới tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang. Hệ trung học phổ thông của tập đoàn này đưa chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo và robotics vào phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam.

FPT tiếp tục tăng trưởng bền vững

Nói về mục tiêu 2023, Tổng giám đốcFPT khẳng định, FPT sẽ tiếp tục tăng trưởng bền vững với cam kết doanh thu tăng 18,8%, lợi nhuận tăng 18,2% trong bối cảnh kinh tế và ngành công nghệ có nhiều khó khăn.

Đặc biệt trong năm tuổi 35, FPT định vị sẽ trở thành nơi làm việc hạnh phúc và kiến tạo hạnh phúc cho khách hàng, cộng đồng.

“Để làm được điều đó, FPT vẫn dựa trên sức mạnh công nghệ. Với nội bộ, chúng tôi mang đến hạnh phúc cho nhân viên bằng cách xây dựng nền tảng công nghệ để người FPT tương tác thường xuyên với đồng nghiệp, lãnh đạo.

Hệ thống này có thể đo lường mức độ hạnh phúc của từng cá nhân, từ đó cải thiện sự gắn kết vì mục tiêu chung. Với khách hàng, công nghệ giúp FPT thấu hiểu sâu sắc, phục vụ thông minh. Hệ sinh thái Made by FPT cán mốc 200 sản phẩm, giải pháp và dịch vụ mang lại những trải nghiệm tối ưu và xuất sắc” – ông Khoa khẳng định.

Ảnh toàn cảnh tòa nhà FPT tại Hà Nội

Cũng theo Tổng giám đốc FPT, mảng viễn thông sẽ được FPT tiếp tục củng cố và phát triển trong giai đoạn 2023-2025.

Đồng thời, mảng giáo dục cũng sẽ được FPT tiếp tục mở rộng hàng loạt điểm trường mới… đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần tạo đột phá phát triển kinh tế xã hội của tỉnh một cách bền vững trong tương lai.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Next Post

Khu công nghệ cao Hòa Lạc sắp được bàn giao về TP. Hà Nội

T6 Th4 7 , 2023
Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy tại phiên họp báo chiều 5/4 (Ảnh: BTC). Chiều 5/4 Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Họp báo thường kỳ Quý I/2023. Sự kiện do Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chủ trì. Theo báo cáo, trong 3 tháng […]
Khu công nghệ cao Hòa Lạc sắp được bàn giao về TP. Hà Nội

You May Like