Công nghệ cực khủng giúp Tesla có thể sản xuất hàng nghìn ô tô mỗi tuần

Nhà máy sản xuất Tesla Giga Texas tại thủ phủ Austin của bang Texas, Mỹ vừa chính thức đạt được một cột mốc kỷ lục vô cùng đáng nhớ. Đó chính là việc, cơ sở này hiện nay có thể đạt khả năng sản xuất tới 5.000 xe mới mỗi tuần, tương đương khoảng 250.000 xe mới mỗi năm.

Thông tin này được đăng tải trên Twitter của tổ chức Teslarati cùng hình ảnh về logo kỉ niệm với khả năng sản xuất được dự đoán là tới 5.000 xe trên tuần.

Nếu vụ việc này được chính thức xác nhận, nhà máy ở Texas của Tesla sẽ là cơ sở thứ 2 của nhà sản xuất này đạt được năng lực chế tạo 5.000 xe mỗi tuần, trong khi trước đó, nhà máy Tesla tại Berlin, Đức đã đạt đến trình độ này từ cuối tháng 3 năm nay.

Khung xe Tesla được tạo bằng công nghệ Giga Press. Ảnh: Tesla

Ít ai biết rằng, nhà máy Tesla Texas mới chỉ chính thức bàn giao những sản phẩm đầu tiên cho thị trường kể từ tháng 4 năm 2022, tức là vừa tròn 1 năm tuổi để có thể đạt từ mức 0 lên 5.000 xe mỗi tuần. Một tốc độ phát triển vô cùng đáng kinh ngạc.

Tại nhà máy này, Tesla đang cho triển khai sản xuất 2 dòng sản phẩm chính là mẫu Model Y dẫn động toàn phần và Model Y Long Range dẫn động toàn phần và trong tương lai gần, nhà máy sẽ đảm nhiệm thêm cả công việc sản xuất mẫu xe bán tải điện Cybertruck.

Việc Tesla có thể phát triển khả năng sản xuất với số lượng cực lớn của các nhà máy chế tạo như vậy, đó chính là nhờ sự đi đầu tiên phong trong ứng dụng công nghệ mới trong chế tạo ô tô, công nghệ Giga Press hay còn được gọi là máy ép khổng lồ.

Hiện nay, công nghệ Giga Press đã được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất từ khá lâu, nhưng đối với nền công nghiệp ô tô còn là khá mới mẻ. Việc Tesla áp dụng công nghệ Giga Press vào những nhà máy như Berlin hay Texas có thể cho thấy sự phát triển nhanh chóng trong sản lượng lên mức kỷ lục với thời gian rất ngắn.

Với khả năng sản xuất với sản lượng cực lớn, Tesla đang là hãng xe đắt giá nhất thế giới hiện nay. Ảnh: Tesla

Theo đó, máy ép khổng lồ sẽ thực hiện ép ra các cấu trúc nguyên khối bao gồm khung gầm thân xe trước và khung gầm thân xe sau để trở thành một khung gầm xe hoàn chỉnh thay vì phải sử dụng phương pháp hàn như truyền thống, tiết kiệm thời gian, công suất, nguyên vật liệu và tiền bạc cực lớn.

Với công nghệ này, hiện nay đang có nhiều hãng xe bắt đầu mong muốn học theo và áp dụng thành tựu mà Tesla đã đạt được vào quá trình sản xuất của riêng mình, chứng minh sự hiệu quả vượt trội mà nó mang lại.

Có thể nói, công nghệ ép Giga Press chính là một cuộc cách mạng mới trong nền công nghiệp ô tô, tương tự như cách mà Ford hay Toyota đã làm để chuyên nghiệp hóa ngành công nghiệp này vào thế kỷ trước.

Hùng Dũng (theo Insideev)

Tin bài cộng tác gửi về Ban Ô tô xe máy theo email: [email protected]. Xin cảm ơn!

Nguồn: VietNamNet

Next Post

Bình Dương cần đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước

T5 Th5 11 , 2023
Dữ liệu được thu thập và phân tích tại Trung tâm giám sát, điều hành thông minh tỉnh Bình Dương Trong khuôn khổ Hội nghị quán triệt các quy định của Ban Bí thư và xây dựng kế hoạch kỷ niệm 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam […]
Bình Dương cần đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước

You May Like