Công nghệ cấy men vi sinh tạo ra trầm hương chất lượng cao

Với giá trị cao, từ nghìn năm qua, nhiều người đã tìm kiếm trầm hương trong tự nhiên, khai thác và sử dụng. Tuy nhiên, việc khai thác quá nhiều, dẫn đến trầm hương trong tự nhiên có nguy cơ tuyệt chủng.

Nhu cầu cao cùng với sự phát triển của khoa học, các nhà nghiên cứu đã tìm ra công nghệ cấy tạo trầm. Trồng trầm hương vốn kỳ công và tốn kém. Quy mô trồng cây dó bầu hiện nay của các đơn vị kinh doanh thường lên đến hàng nghìn cây. Nếu không có phương pháp cấy tạo phù hợp, không tạo ra trầm, thiệt hại về kinh tế có thể là rất lớn.

Bên cạnh đó, điều kiện tự nhiên của Việt Nam cũng thích hợp để cây dó bầu phát triển. Những yếu tố trên là động lực thúc đẩy cho sự phát triển vườn cây dó bầu ở Việt Nam.

Công nghệ cấy men vi sinh tạo ra trầm hương chất lượng cao - 1
Để bảo vệ các loài Aquilaria (dó bầu) có nguy cơ tuyệt chủng, việc trồng cây dó bầu là cách bền vững để thu được loại trầm hương có giá trị cao (Ảnh: Trầm hương Chiên Đàn).

Các phương pháp tạo trầm hương phổ biến

Tại Việt Nam, trong khoảng 30 năm trở lại đây, người trồng dó bầu bắt đầu nghiên cứu để tìm ra những phương pháp tạo trầm nhằm bảo tồn và phát triển loại gỗ này. Có 3 phương pháp được áp dụng hiện nay:

Phương pháp vật lý – gây vết thương cơ giới: phương pháp này chủ yếu dùng tác động vật lý cắt các mảnh thùng phuy, sắt vụn, đinh… để đóng vào thân cây tạo vết thương cơ giới để cây tạo trầm.

Phương pháp hóa học – tác động bằng một số kích thích hóa học: phương pháp này được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, có hiệu quả trong thời gian ngắn (thời gian hình thành trầm từ 18-24 tháng). Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là trong sản phẩm tồn tại một số chất độc hại như: CI, SO4, PO3… ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và không được chấp nhận tại nhiều quốc gia. Khối lượng trầm thu được trên mỗi cây cũng không cao do lớp trầm thu được rất mỏng.

Phương pháp sinh học – tác động bằng một số chế phẩm sinh học: phương pháp này là gây bệnh cho cây bằng men vi sinh hoặc vi khuẩn đã được xác định. Phương pháp này có tỷ lệ thành công cao và hạn chế để lại dư lượng chất độc hại trong sản phẩm.

Tuy nhiên, các phương pháp trên hầu hết vẫn chưa được công bố rộng rãi và công thức pha chế hợp chất cấy tạo vào cây vẫn là bí quyết độc quyền của những người làm nghề và các nhà nghiên cứu. Việc nghiên cứu công nghệ cấy tạo trầm hương cũng được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới, từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore đến Ả Rập Xê Út, Ấn Độ, Thái Lan.

Công ty Chiên Đàn cấy tạo trầm hương bằng men vi sinh

Đam mê với trầm hương, những người sáng lập công ty trầm hương Chiên Đàn sau một thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, đã trở về nước và quyết tâm đi tìm công nghệ để cấy tạo trầm hương.

Trầm Chiên Đàn đã tạo ra phương pháp cấy tạo trầm hương bằng men vi sinh nhằm tạo ra trầm hương thuận tự nhiên, hạn chế hóa chất gây hại. Việc này giúp cho ra loại trầm với chất lượng, mùi và giá trị giống như trầm hương trong tự nhiên nhưng thời gian tạo trầm đã rút ngắn hàng chục lần.

Công nghệ cấy men vi sinh tạo ra trầm hương chất lượng cao - 2
Vườn dó bầu tại Đắk Lắk của công ty trầm hương Chiên Đàn (Ảnh: Trầm hương Chiên Đàn).

Theo đại diện công ty Chiên Đàn, phương pháp cấy men vi sinh có điểm nổi trội so với các phương pháp truyền thống vì được áp dụng theo các nguyên tắc trong đông y, “vừa đánh vừa dưỡng”. Dù có bị tổn thương để tạo trầm nhưng cây vẫn có thể tiếp tục sống khỏe mạnh sau khi cấy tạo. Việc này giúp cây có đủ thời gian tích tụ dầu ở vết thương và tạo thành trầm hương với độ dày, mùi hương và chất lượng vượt trội.

Công nghệ cấy men vi sinh tạo ra trầm hương chất lượng cao - 3
Thợ cấy men vi sinh trên thân cây dó bầu (Ảnh: Trầm hương Chiên Đàn).

Đại diện trầm hương Chiên Đàn cho biết, đến nay, sau hơn một năm cấy tạo, thành tựu thu được đã vượt hơn cả sự mong đợi của các thành viên trong công ty. Những vết cấy tạo men vi sinh sau hơn một năm đã bắt đầu tạo trầm với độ dày và mùi thơm rất tốt. Thành công ban đầu của công nghệ cấy tạo men vi sinh là nhờ được nghiên cứu, thử nghiệm kỹ lưỡng và cũng nhờ vào chất lượng, độ già của cây dó bầu ở vườn đã tích tụ đủ nhựa qua hơn 20 năm. Cùng với đó, thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất cũng phù hợp cho sự phát triển trầm hương.

Công nghệ cấy men vi sinh tạo ra trầm hương chất lượng cao - 4
Kết quả tạo trầm sau một năm áp dụng công nghệ cấy men vi sinh trên cây dó bầu 22 tuổi (Ảnh: Trầm hương Chiên Đàn).

“Trình độ cao về kiến thức môi trường và nông nghiệp là rất quan trọng để thực hiện thành công việc cấy tạo trầm hương. Trầm hương Chiên Đàn hy vọng sẽ mang hàng chục năm kinh nghiệm của mình vào ngành công nghiệp trầm hương, đưa trầm Việt Nam vươn ra thế giới”, đại diện công ty trầm hương Chiên Đàn cho biết.

Nguồn: Báo Dân Trí

Next Post

Ngày hội công nghệ Advantech: đánh dấu 5 năm đồng hành doanh nghiệp Việt

T5 Th4 6 , 2023
Sự kiện đã chào đón hơn 500 lượt khách tham dự hội thảo, tổ chức hơn 20 phiên thảo luận đột phá với các chuyên gia đầu ngành, bao gồm diễn giả đến từ Advantech tại nhiều quốc gia, các tập đoàn công nghệ và giải pháp thông minh hàng […]
Ngày hội công nghệ Advantech: đánh dấu 5 năm đồng hành doanh nghiệp Việt

You May Like