Công nghệ AI là gì ? Từ A đến Z thông tin về công nghệ AI

Công nghệ nhân tạo AI – sự phát triển vượt thời đại

Trí tuệ nhân tạo (AI) là công nghệ gì?

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (viết tắt ngắn gọn là AI – Artificial Intelligence) là một trong những lĩnh vực khoa học máy tính, là một trí tuệ do con người tạo ra với mục đích giúp con người thực hiện các hành vi thông minh như con người.

Chính xác hơn – trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những hành vi trí tuệ như con người: Giải quyết vấn đề, có thể giao tiếp, học và tự thích nghi với môi trường xung quanh…

Trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra máy móc hay một hệ thống thông minh, được thực hiện bằng cách sử dụng mô hình máy tính, các kỹ thuật và các công việc cần trí thông minh của con người.

Kết lại: Đây là một ngành kiến thức rất rộng, nó bao hàm các yếu tố như tâm lý học, khoa học máy tính. Bạn có thể tìm hiểu một số được tích hợp công nghệ AI như ô tô tự lái, app dịch thuật, trợ lý ảo…

Công nghệ AI giúp con người thực hiện các hành vi thông minh như con người

Các loại công nghệ AI (Artificial Intelligence)

Trí tuệ nhân tạo AI đang được chia làm 4 lĩnh vực chính:

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo phản ứng

Công nghệ này, có khả nhân phân tích hoạt động của chính nó và đối thủ, từ những thông tin thu thập được, sẽ đề xuất những giải pháp tối ưu.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI với bộ nhớ hạn chế

Đối với loại AI này, chúng sử dụng những Case study cũ và đề xuất những giải pháp cho tương lai. Bạn có thể thấy cụ thể hơn trong các thiết bị hiện nay như máy bay không người lái, tàu ngầm…

Với độ nhạy bén với không gian xung quanh, trí tuệ nhân tạo AI có thể đưa ra những dự đoán tình huống và xử lý ngay.

Trí tuệ nhân tạo lý thuyết

Lĩnh vực này, ở công nghệ AI là gì – nó có thể tự học hỏi hoặc tự đưa ra giải pháp, rồi áp dụng những gì nó đã học được và thực thi một cách cụ thể. Nhưng hiện nay, công nghệ này vẫn chưa được khả thi cho lắm.

Tự nhận thức

Công nghệ AI này – nó có thể tự nhận thức được chính nó và giống như một con người, có luôn cả cảm xúc và hiểu được trạng thái biểu cảm của người khác xung quanh.

Con người tạo ra công nghệ AI có trí tuệ như con người

Những lợi ích và mặt trái của AI

Lợi ích của ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Như chúng ta đã biết, công nghệ AI không chỉ là một phần mềm máy tính, ở đây chúng còn chứa rất nhiều trí tuệ của loài người; khi con người tạo ra với mong muốn chúng biết suy nghĩ, lập luận để giải quyết các vấn đề hỗ trợ con người.

Chính vì những điều này mà ứng dụng trí tuệ nhân tạo có ý nghĩa – lợi ích vô cùng to lớn đối với nhân loại.

Công nghệ AI phát hiện và chặn những rủi ro, nguy hại tiềm ẩn mà con người không phát hiện được như hiên tai từ thiên nhiên, hành trình hình thành bão, phát hiện dấu hiệu sóng thần, động đất, núi lửa, những khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh…

Nó giúp hỗ trợ giảm bớt sức lao động, chúng ta có thể nhắc đến đó chính là những robot trong các công xưởng sản xuất. Chúng sẽ giúp con người khiêng vác những vật nặng, giúp tăng thêm năng suất trong công việc sản xuất và vận hành.

Khoảng cách ngôn ngữ – là những trở ngại lớn nhất trong giao tiếp trong những năm 1980, giờ đây, công nghệ trí tuệ nhân tạo đã giúp con người ở những quốc gia khác nhau gần lại nhau hơn. Chúng giúp cho con người có nhiều cơ hội học tập và làm việc trên khắp thế giới.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc cá nhân hóa, chúng sẽ giúp chúng ta tạo ra những sản phẩm hay đưa ra những giải pháp phù hợp cho từng đối tượng riêng biệt, từ việc nó tìm hiểu đối tượng mà nó phục vụ.

Công nghệ AI cũng có những điểm lợi và những mặt trái của nó

Những mặt trái của công nghệ AI

Trong lịch sử robot được thiết lập công nghệ AI đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới, con robot mang tên Sophia được xây dựng bởi một công ty tại Mỹ và cho ra mắt đầu tiên vào năm 2015. Mục đích khi nhà phát triển tạo ra Sophia, nhằm giúp đỡ con người trong các vấn đề như dịch vụ y tế, giáo dục…

Các bạn có thể đã từng suy nghĩ, nếu một ngày nào đó, công nghệ AI đi sâu vào bên trong cuộc sống của chúng ta và chúng hoàn toàn bình đẳng với chúng ta. Nhưng chúng được tạo ra thông minh hơn chúng ta, tính toán xử lý rất nhanh, hầu như không có sai sót.

Một con robot mang trên mình công nghệ AI, làm việc không biết mệt, không cần nghỉ ngơi, không bệnh hoạn ốm đau, không cần người khác quan tâm hay giúp đỡ. Và đặc biệt, AI đó vẫn luôn tự học và không ngừng nâng cấp trí tuệ của nhân loại.

Nếu robot mang trong mình công nghệ AI, thay thế con người làm việc, thì sẽ như thế nào?

Trong những năm trở lại đây, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vũ khí – đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Những phát minh này, sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh thế giới.

Những quy định cho sự phát triển công nghệ AI trong bất kỳ lĩnh vực nào, thật sự rất khó kiểm soát. Chính vì thế, tốc độ phát triển của ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI mạnh mẽ (thường là nghiên cứu bí mật).

Đó là những mối lo ngại nhất trong tương lai. Nhưng hiện nay, con người vẫn đang kiểm soát được trí tuệ nhân tạo AI. Trên thực tế thì, công nghệ này muốn xây dựng, phải tốn chi phí rất cao, tính linh hoạt thấp.

Công nghệ AI được ứng dụng nhiều nhất trong những con chip

Những ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đời sống hiện nay

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế

AI được xem như là điều dưỡng trợ lý chăm sóc cá nhân, chúng được sử dụng trong việc nghiên cứu và phân tích các vấn đề của bệnh nhân.

Đồng thời, chúng có thể được ứng dụng trong việc lên lịch hẹn khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, đặc biệt có thể hỗ trợ bệnh nhân 24/7. Đây là một thành tựu – giúp thay đổi cả bộ mặt của ngành y tế.

Chúng ta có thể thấy những ứng dụng hiện nay của AL, như: Bệnh nhân có thể dùng các ứng dụng riêng của từng bệnh viện trên điện thoại cá nhân, điền thông tin gửi đến hệ thống tiếp nhận bệnh viện và sau đó, kết quả khám chữa bệnh, điều trị của bệnh nhân đó được trả về ngay lập tức.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Việc ứng dụng công nghệ AI trong giáo dục, giúp cho phụ huynh và giáo viên nắm được thực lực học tập của học sinh qua từng giai đoạn, từ đó có giải pháp cải tiến cách giảng dạy sao cho phù hợp. Đồng thời, công nghệ AI cũng giúp giáo viên trong các hoạt động dạy và học.

Ứng dụng trong vận tải

Công nghệ AI được ứng dụng trong vận tải, giúp mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, tiết kiệm nhiều chi phí và hạn chế nhiều rủi ro tai nạn giao thông.

Ứng dụng trong tài chính – ngân hàng

Công nghệ AI được ứng dụng trong việc quản lý tài chính, cổ phiếu, tiền đầu tư và những tài sản khác… AI cũng có thể giúp con người thực hiện các giao dịch, hỗ trợ khách hàng 24/7, tăng tính bảo mật.

Ứng dụng trong dịch vụ

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành dịch vụ, chúng có khả năng cập nhật thông tin về hành vi của khách hàng thông qua việc đó, chúng phân tích dữ liệu và cho ra giải pháp hiệu quả với từng tệp khách hàng, đáp ứng được nhu cầu của họ. Chatbot chính là một sản phẩm điển hình.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành truyền thông

Công nghệ AI giúp các doanh nghiệp tiếp cận các mục tiêu, khách hàng tiềm năng. Dựa trên việc thu thập dữ liệu về nhân khẩu, hành vi hoạt động trực tuyến thường ngày, từ đó, chúng đưa ra những gợi ý phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Công nghệ AI trong ngành sản xuất

Tại Nhật Bản, việc sử dụng robot để chế tạo ra robot, đang được thực hiện trong những năm qua, điển hình là tại Nhà máy FANUC, sản xuất hơn 5.000 robot mỗi tháng. Ở FANUC, các robot tự sản xuất và kiểm tra, giám sát lẫn nhau…

Th. Hương (St)

Nguồn: Thuonghieucongluan.com.vn

Next Post

Trung Quốc đồng ý chuyển giao công nghệ tàu cao tốc cho Thái Lan

T2 Th5 15 , 2023
Công nhân xây dựng tại dự án đường sắt cao tốc Thái Lan – Trung Quốc ở tỉnh Nakhon Ratchasima vào tháng 3 (Ảnh: AFP). Trung Quốc đã đồng ý chuyển giao một số bí quyết cho Thái Lan để Bangkok có thể phát triển mạng lưới đường sắt cao […]
Trung Quốc đồng ý chuyển giao công nghệ tàu cao tốc cho Thái Lan

You May Like