Top 6 coach là gì hay nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về coach là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về coach là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Trong thời đại hiện đại ngày nay, coaching đang ngày càng phổ biến, được nhiều người biết đến hơn. Vì vậy nhu cầu coaching cũng đang tăng khá cao qua từng năm.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu thuật ngữ coaching là gì? Coaching sẽ giúp gì cho cuộc sống hay công việc của chúng ta? Các thông tin về coaching đã được Glints tổng hợp đầy đủ trong bài viết phía bên dưới. Mời bạn tham khảo nhé!

Coaching là gì?

Coaching là thuật ngữ để nói về việc huấn luyện. Huấn luyện là quá trình đồng hành và hỗ trợ học viên tiến bộ qua từng ngày cũng như đạt được mục đích mà họ đã đề ra. Coaching cũng được định nghĩa là giúp đỡ một người nào đó vượt qua các vấn đề đang gặp phải trong cuộc sống và họ không biết phải giải quyết vấn đề này như thế nào.

Coaching sẽ giúp người học có nhận thức về bản thân mình cao hơn, tìm ra điểm mạnh của mình và có cái nhìn sâu sắc, rộng lớn hơn về vấn đề họ đang gặp phải.

Huấn luyện viên sẽ thực hiện đánh giá thông qua các câu hỏi, lắng nghe sâu và quan sát để đưa ra cái nhìn khách quan cũng như các phương pháp phù hợp cho khách hàng của họ.

Ngoài ra, huấn luyện viên cũng sẽ đồng hành xuyên suốt cùng học viên, đặt ra các mục tiêu phù hợp với từng giai đoạn và từng cá nhân.

Phân biệt Coaching với các phương pháp khác

Bên cạnh phương pháp huấn luyện – coaching, còn có rất nhiều phương pháp khác. Mỗi phương pháp đều có các đặc thù khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường có sự nhầm lẫn giữa tên gọi cũng như chức năng của các loại phương pháp, đặc biệt là giữa coaching và công việc của mentor.

Sau đây là một số phương pháp phổ biến:

 • Therapy – Trị liệu: đây là phương pháp chữa lành bằng cách tập trung vào quá khứ và cố gắng giúp họ hàn gắn những tổn thương đó. Phương pháp này sẽ làm việc với các sự kiện đau buồn trong quá khứ của khách hàng và giúp họ thay đổi hành vi, cải thiện cuộc sống trở nên tốt hơn.
 • Mentoring – Cố vấn: người có ít kinh nghiệm sẽ được hỗ trợ bởi một người có kinh nghiệm về một lĩnh vực nhất định. Người cố vấn sẽ chia sẻ các kiến thức chuyên môn và cách xử lý các vấn đề phát sinh về lĩnh vực chuyên môn cụ thể.
 • Consulting – Tư vấn: người tư vấn sẽ xem xét các số liệu và phân tích, đề xuất các phương pháp, chiến lược cũng như các giải pháp một cách cụ thể để có thể đạt được mục tiêu đã được đặt ra và giải quyết các vấn đề hiện có.

Đọc thêm: Mentor Là Gì? Tại Sao Bạn Cần Có Một Mentor?

Công việc coaching bao gồm những gì?

Công việc của coach ở từng lĩnh vực khác nhau sẽ có sự thay đổi khác nhau. Tuy nhiên,nhìn chung, coach vẫn sẽ có các công việc cơ bản chung. Sau đây, là một số mô tả công việc của coach.

 • Giao tiếp, trò chuyện với học viên để hiểu mong muốn và mục tiêu mà họ đang hướng đến là gì
 • Thiết kế và xây dựng các kế hoạch huấn luyện phù hợp với nhu cầu của học viên
 • Đồng hành và hỗ trợ học viên khám phá và tìm tòi những điều mới hoặc cải thiện những điều chưa tốt để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra
 • Quan sát và đánh giá điểm mạnh của từng người và khuyến khích họ phát triển điểm mạnh của bản thân
 • Tạo động lực, an ủi động viên và đồng hành hướng dẫn khách hàng phát triển bản thân
 • Hướng dẫn từng bước để học viên hiểu và thực hiện dần các mục tiêu đặt ra
 • Quan sát và đưa ra các lời nhận xét, đánh giá về tiến độ trong quá trình học

Kỹ năng cần có của nghề coaching

Bằng cấp, kinh nghiệm thực tiễn

Đây là một trong các yế tố cần có đầu tiên khi bạn muốn trở thành một coaching. Để có thể xây dựng sự uy tín cho bản thân khi bắt đầu bước vào ngành, bằng cấp là điều quan trọng tạo ấn tượng đầu tiên.

Tuy nhiên, để đi dài lâu và có nhiều khách hàng hơn trong ngành nghề coaching, bạn cần có kinh nghiệm thực tiễn về nhiều trải nghiệm trong cuộc sống của bạn cũng như các thành tựu bạn đạt được trong lĩnh vực mà bạn coach.

Khách hàng sẽ bị thu hút bởi những điều mà lý thuyết không đề cập đến. Do đó, xây dựng thương hiệu cá nhân đòi hỏi bạn trải nghiệm thật nhiều và đúc kết những kinh nghiệm quý giá nhất để truyền đạt đến với khách hàng của mình.

Đọc thêm: Tìm Hiểu Về Nghề Life Coach

Giao tiếp tốt

Một kỹ năng cần thiết khác để trở thành một coaching là giao tiếp hiệu quả. Giao tiếp tốt sẽ nhận được sự tin tưởng của người khác và đảm bảo rằng mọi người đều nắm rõ những gì bạn truyền đạt.

Yêu cầu phản hồi từ các thành viên trong nhóm hoặc nhân viên, thực hành lắng nghe tích cực và thẳng thắn và rõ ràng khi nói lên ý tưởng của bạn có thể giúp bạn tạo ra một môi trường hòa nhập, cải thiện hiệu suất.

Hoà đồng, biết cảm thông

Khả năng đồng cảm với người khác cho thấy bạn là một người đáng tin cậy và nhận được sự tôn trọng từ người khác.

Coach cũng cần biết cách trở nên hòa đồng với khách hàng để họ cảm thấy thật sự thoải mái khi chia sẻ và trao đổi các thông tin, tăng tương tác giữa coach và các bạn học viên, giúp thúc đẩy quá trình học tập và huấn luyện hiệu quả hơn. Đây là một trong những điều một coaching cần có.

Biết tạo động lực

Bạn nên biết cách tạo động lực cho học viên thông qua quá trình giảng dạy. Bạn có thể hướng dẫn học viên tìm ra câu trả lời phù hợp thay vì chủ động cung cấp đáp án cho họ. Bên cạnh việc phát triển tư duy họ cũng sẽ không bị phụ thuộc vào bạn và luôn biết cách giải quyết vấn đề theo cách tốt nhất.

Biết lắng nghe

Nhiều người trong chúng ta không lắng nghe đầy đủ các thông tin người khác truyền đạt. Vì vậy, với tư cách là một huấn luyện viên, bạn cần có khả năng duy trì việc lắng nghe của mình một cách tập trung và hiệu quả hơn.

Điều này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ của coaching với nhân viên. Lắng nghe cũng là một cách để tạo động lực và sự gắn kết giữa mọi người.

Thái độ không phán xét

Kỹ năng coaching cuối cùng có thể nói đến là bạn không nên có thái độ phán xét các học viên của mình. Thay vào đó coach nên đặt các câu hỏi và lắng nghe để tìm hiểu học viên của mình đang gặp vấn đề như thế nào.

Khi tìm hiểu được càng nhiều thông tin, coach sẽ càng dễ giúp học viên của mình thay đổi tốt hơn.

Thu nhập của nghề coaching là gì?

Hiện nay, mức thu nhập của nghề coaching vô cùng hấp dẫn. Cả hai mảng Life Coach và Business Coach đều đang có xu hướng phát triển mạnh với nhu cầu tăng cao. Quy mô dành cho thị trường Life Coach tại Mỹ năm 2022 đang là 1 tỷ đô và dự kiến vẫn tiếp tục tăng trong các năm kế tiếp.

Tuy nhiên, thị trường Business Life được nhiều doanh nghiệp tập đoàn quan tâm hơn nên có xu hướng phát triển lớn mạnh hơn. Đa số các doanh nghiệp ngày nay đều quan tâm đến vấn đề đưa coaching vào trong rổ chức để cải thiện và phát triển doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu của ICF, một executive coach – người làm việc với các lãnh đạo cấp cao, thường có thu nhập trung bình cho một phiên coach khoảng $330. Còn mức thu nhập dành cho Life Coach với các khách hàng cá nhân có thu nhập khoảng $130/giờ.

Học kỹ năng Coaching ở đâu?

Liên đoàn khai vấn Quốc tế (ICF) là tổ chức hàng đầu về Coaching trên thế giới cung cấp chứng chỉ độc lập được công nhận trên toàn cầu và có một mạng lưới của các chuyên gia coaching trên khắp nơi trên thế giới.

Coaching ở Việt Nam còn khá mới nên chưa có quá nhiều nơi đào tạo ngành nghề này. Tuy nhiên có một số nơi uy tín bạn có thể cân nhắc và tham khảo để lựa chọn theo học.

 • Coach For Life: đây là nơi cung cấp các dịch vụ Coaching chuyên sâu cho các cấp lãnh đạo ở tại các doanh nghiệp với đội ngũ chuyên nghiệp và quy trình coaching bài bản.
 • Vietnam Coach Institute (VCI): VCI cũng cung cấp các khóa đào tạo huấn luyện viên đạt chuẩn quốc tế. VCI đã được công nhận nhiều nơi trên thế giới và đã được chứng nhận bởi Liên đoàn Huấn luyện Quốc Tế (ICF) và Liên minh Huấn luyện viên (CCA).

Lời kết

Qua bài viết của Glints, hy vọng bạn đã nắm được coaching là gì và có những thông tin bổ ích cho riêng mình. Để theo đuổi ngành nghề coaching, bạn có thể chọn chuyên sâu một lĩnh vực để học tập và trau dồi kinh nghiệm cũng như hiểu được các vấn đề có thể xảy ra ở lĩnh vực này và cách giải quyết các rủi ro đó.

Tác Giả

Top 6 coach là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Bản dịch của “coach” trong Việt là gì?

 • Tác giả: babla.vn
 • Ngày đăng: 08/21/2022
 • Đánh giá: 4.68 (573 vote)
 • Tóm tắt: Tra từ ‘coach’ trong từ điển Tiếng Việt miễn phí và các bản dịch Việt khác. … Bản dịch của “coach” trong Việt là gì?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Qua bài viết của Glints, hy vọng bạn đã nắm được coaching là gì và có những thông tin bổ ích cho riêng mình. Để theo đuổi ngành nghề coaching, bạn có thể chọn chuyên sâu một lĩnh vực để học tập và trau dồi kinh nghiệm cũng như hiểu được các vấn đề …

Coach Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Chuyên Gia Coach

 • Tác giả: thientu.vn
 • Ngày đăng: 04/06/2023
 • Đánh giá: 4.44 (417 vote)
 • Tóm tắt: Khái quát chung Coach là gì? … Coach có thể hiểu là sự kèm cặp, huấn luyện giữa một người chuyên gia với khách hàng. Trong đó, những người Coach sẽ chủ yếu làm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Coach có thể hiểu là sự kèm cặp, huấn luyện giữa một người chuyên gia với khách hàng. Trong đó, những người Coach sẽ chủ yếu làm nhiệm vụ tạo cảm hứng, tạo động lực tối đa cho khách hàng. Để họ có thể tiến tới những mục tiêu của riêng mình một cách …

What is Coaching? Tips on How to Become a Good Coach

 • Tác giả: vncmd.com
 • Ngày đăng: 03/02/2023
 • Đánh giá: 4.36 (295 vote)
 • Tóm tắt: Coaching is a type of training activity in which a coach helps improve individual and team performance – by providing support to the person(s) being coached.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Coach có thể hiểu là sự kèm cặp, huấn luyện giữa một người chuyên gia với khách hàng. Trong đó, những người Coach sẽ chủ yếu làm nhiệm vụ tạo cảm hứng, tạo động lực tối đa cho khách hàng. Để họ có thể tiến tới những mục tiêu của riêng mình một cách …

Coaching là gì? Cách trở thành coach giỏi trong ngành

 • Tác giả: vieclam.thegioididong.com
 • Ngày đăng: 01/09/2023
 • Đánh giá: 3.99 (256 vote)
 • Tóm tắt: Theo định nghĩa từ Liên đoàn Khai vấn quốc tế ICF (International Coach Federation), coaching (tiếng Việt là “khai vấn, huấn luyện”) là quá trình …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Huấn luyện (Coaching) sẽ khai phá tiềm năng từ bên trong mỗi cá nhân (hay còn gọi là draw out). Trong khi đào tạo (Training) thì sẽ đưa kiến thức vào bên trong (put in). Training là truyền đạt (share/lecture) lại kiến thức còn Coaching sẽ đặt câu …

Thông tin về Cookies

 • Tác giả: hotcourses.vn
 • Ngày đăng: 08/02/2022
 • Đánh giá: 3.86 (285 vote)
 • Tóm tắt: Coach là gì? … Coach có nghĩa là huấn luyện. Huấn luyện là một quá trình đồng hành, hỗ trợ người học đạt được mục đích, sự tiến bộ hay vượt qua …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để xây dựng uy tín ban đầu trong ngành này, bên cạnh bằng cấp, thứ quan trọng hơn chính là kinh nghiệm thực tiễn dày dặn, nhiều trải nghiệm ý nghĩa và có những thành tựu được ghi nhận trong lĩnh vực mà bạn muốn huấn luyện người khác. Bởi mục đích …

Coaching là gì?

 • Tác giả: coachingvietnam.vn
 • Ngày đăng: 09/13/2022
 • Đánh giá: 3.74 (597 vote)
 • Tóm tắt: “Coaching là những cuộc chuyện trò có chủ đích và diễn ra liên tục, nhằm phát huy khả năng (empower) của một người hoặc một nhóm người để bày tỏ trọn vẹn sự …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Coaching không phải là kỷ luật quân đội. Bạn đã bao giờ có một huấn luyện viên thể thao lúc nào cũng la ó với bạn và bắt bạn phải thực hiện hàng chục cái chống đẩy mỗi lần bạn mắc lỗi không? Đó không phải là coaching. Người coach sẽ luôn yêu cầu bạn …

Next Post

Top 6 tình huống truyện là gì hot nhất

T4 Th4 19 , 2023
Dưới đây là danh sách tình huống truyện là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com
Top 6 tình huống truyện là gì hot nhất

You May Like