Top 8 cơ sở lý luận là gì tốt nhất, đừng bỏ qua

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cơ sở lý luận là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cơ sở lý luận là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Trong bất kỳ bài tiểu luận, luận văn, bài nghiên cứu, bài viết học thuật nào đều phải có cơ sở lý luận. Vậy cơ sở lý luận là gì? Để giúp Quý vị có thông tin giải đáp và thực hiện viết cơ sở lý luận, chúng tôi thực hiện bài chia sẻ này. Mời Quý vị tham khảo nội dung:

Lý luận là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu cơ sở lý luận là gì? chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm lý luận cho Quý độc giả:

Lý luận (hay lý luận khoa học) là hệ thống những tri thức được khái quát từ kinh nghiệm thực tiễn, phản ánh mối liên hệ bản chất, tất nhiên, mang tính quy luật của các sự vật, hiện tượng được biểu đạt bằng hệ thống nguyên lý, quy luật, phạm trù.

Lý luận có các đặc trưng như sau:

– Lý luận có tính hệ thống, tính khái quát cao và tính lô gíc chặt chẽ. Bản thân của lý luận là hệ thống tri thức được khái quát từ kinh nghiệm thực tiễn; thu được từ kinh nghiệm, từ quan sát và thực nghiệm khoa học.

– Cơ sở của lý luận là những trí thức kinh nghiệm thực tiễn, không có kinh nghiệm thực tiễn thì không có cơ sở để khái quát lý luận.

– Lý luận phản ánh được bản chất của sự vật, hiện tượng; nó phản ánh được mối liên hệ bản chất, tất nhiên, mang tính quy luật của sự vật, hiện tượng.

Khái niệm cơ sở lý luận

Cơ sở lý luận hay cơ sở lý thuyết, khung lý thuyết (tiếng Anh là theoretical basis) là các giả thuyết đã được kiểm chứng và khẳng định. Đây chính là những cơ sở, những chứng cứ rõ ràng để Quý vị đưa ra những lý luận trong đề tài nghiên cứu của mình. Đồng thời, cơ sở lý luận là việc đánh giá một cách hiệu quả các tài liệu về đề tài nghiên cứu trên cơ sở liên hệ với nghiên cứu Quý vị đang thực hiện.

Hiểu một cách đơn giản, cơ sở lý luận chính là tài liệu học thuật, đề tài nghiên cứu khoa học đã được công bố có liên quan đến đề tài nghiên cứu được thu thập và trình bày trong bài nghiên cứu. Một số trường có thể yêu cầu tổng hợp các công trình nghiên cứu liên quan ở trong và ngoài nước để làm dẫn chứng thiết thực cho bài nghiên cứu.

Ngoài việc giải đáp cơ sở lý luận là gì? chúng tôi cung cấp một số thông tin liên quan đến cơ sở lý luận trong các phần tiếp theo của bài viết.

Các nguồn tài liệu tham khảo cho cơ sở lý luận

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin, các nguồn tài liệu tham khảo cho cơ sở lý luận hiện nay rất đa dạng, không chỉ gói gọn trong những cuốn sách, bài báo giấy truyền thống.

Một số nguồn tài liệu hữu ích Quý vị có thể tham khảo là: Bách khoa toàn thư; Sách thống kê; Báo cáo hàng năm; Danh mục tài liệu tham khảo; Tóm tắt và index; Báo chí (tạp chí chuyên ngành, báo thường); Nguồn điện tử;…

Độ dài cơ sở lý luận bao nhiêu là hợp lý?

Theo hướng dẫn chung, tổng quan nghiên cứu nên chiếm khoảng 25% trong toàn bộ bài luận, mặc dù điều này cũng sẽ phụ thuộc vào cấu trúc của bài luận và phạm vi tài liệu liên quan. Trong mọi trường hợp, khi xem xét các tiêu chí đưa vào và loại trừ, điều quan trọng là phải đặt ra những câu hỏi như: Điều này có phù hợp và hữu ích không?

Trong thực tế, quy trình này sẽ đảm bảo rằng đánh giá vẫn được điều chỉnh phù hợp với chủ đề được thảo luận. Hơn nữa, nếu bạn thấy rằng các tài liệu có sẵn là quá ít, hoặc ngược lại, không thể vượt qua; nó đáng để xem xét lại các câu hỏi nghiên cứu của bạn để phát triển một trọng tâm hạn chế hơn về chủ đề của bạn.

Cách viết cơ sở lý luận

Bước 1: Xác định vấn đề nghiên cứu

Để tránh lãng phí nhiều thời gian để đọc tài liệu mà không có mục đích thì việc đầu tiên Quý vị cần làm là xác định rõ trọng tâm của vấn đề nghiên cứu. Quý vị cần xác định rõ chủ đề chính xuyên suốt đề tài cũng như các câu hỏi cần được trả lời để làm sáng tỏ chủ đề nghiên cứu, từ đó có cái nhìn tổng quan cũng như hướng đi đúng đắn cho bài luận văn của mình.

Bước 2: Lên danh sách từ khóa liên quan và thu thập tài liệu

Sau khi xác định được các vấn đề trên thì Quý vị cần phải xây dựng một danh sách từ khóa liên quan đến chủ đề và câu hỏi nghiên cứu, bắt đầu tìm kiếm các tài liệu liên quan dựa trên danh sách từ khóa này.

Việc xác định các từ khóa sẽ giúp Quý vị thu hẹp phạm vi tìm kiếm cũng như đánh giá các chủ đề liên quan dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bước 3: Đánh giá và chọn lọc tài liệu

Quý vị nên đọc phần tóm tắt các tài liệu tìm được để xác định xem bài viết đó có giá trị và phù hợp với câu hỏi của Quý vị hay không.

Quý vị nên sắp xếp và lưu trữ tài liệu dựa trên mục đích sử dụng như sắp xếp theo chủ đề chính, phương pháp luận… Việc làm này sẽ giúp Quý vị sẽ dễ dàng đánh giá và so sánh các phương pháp mà các nghiên cứu đã áp dụng từ đó tránh các phương pháp nghiên cứu và tiếp cận kém hiệu quả.

Bước 4: Triển khai viết cơ sở lý luận

Quý vị nên trình bày rõ 3 phần gồm giới thiệu, thân bài và kết luận. Dưới đây là một gợi ý cụ thể về sườn viết cơ sở lý luận mà Quý vị có thể tham khảo:

Giới thiệu: Thể hiện rõ ràng trọng tâm và mục đích của đề tài nghiên cứu.

Thân bài: Trong phần thân bài này, Quý vị cần:

– Tóm tắt và tổng hợp: Liệt kê và đưa ra cái nhìn tổng quan về các điểm chính của mỗi nguồn tài liệu liên quan tìm được. Kết hợp chúng thành một tổng thể thống nhất.

– Phân tích và đánh giá: Hãy thêm vào những diễn giải, quan điểm của Quý vị về tầm quan trọng của những phát hiện liên quan đến toàn bộ tài liệu. Đừng quên đề cập đến những điểm mạnh và điểm yếu các nguồn tài liệu.

Kết luận: Tóm tắt những phát hiện chính Quý vị đã lấy từ tài liệu và một lần nữa nhấn mạnh lại tầm quan trọng của chúng.

Lý thuyết là gì?

Lý thuyết là một tập hợp các ý tưởng, các giả thuyết hoặc các quan điểm được sắp xếp và liên kết với nhau để giải thích một hiện tượng hoặc một tập hợp các hiện tượng. Nó là một khía cạnh quan trọng của khoa học, vì nó cho phép các nhà nghiên cứu phát triển các mô hình và các giải thích về cách thức hoạt động của thế giới.

Lý thuyết có thể được sử dụng để dự đoán những điều mới hoặc giải thích những điều đã xảy ra. Nó cũng có thể được sử dụng để đưa ra quyết định và lập kế hoạch cho các hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả khoa học, kinh tế, tâm lý học, xã hội học, và nhiều lĩnh vực khác.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp Quý vị hiểu hơn về cơ sở lý luận là gì? Chúng tôi rất mong nhận được những chia sẻ, phản hồi của Quý vị về nội dung bài viết.

Top 8 cơ sở lý luận là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Cơ sở lý luận là gì? Hướng dẫn viết cơ sở lý luận trong luận văn

 • Tác giả: luanvan99.com
 • Ngày đăng: 05/19/2022
 • Đánh giá: 4.84 (734 vote)
 • Tóm tắt: Cơ sở lý luận (theoretical basis) được định nghĩa là toàn bộ các giả thuyết đã được kiểm chứng và khẳng định có chức năng hỗ trợ lý thuyết, giải thích tại sao …

Cơ sở lý luận là gì? Cơ sở lý luận bao gồm những gì?

 • Tác giả: luatvietnam.vn
 • Ngày đăng: 07/12/2022
 • Đánh giá: 4.46 (231 vote)
 • Tóm tắt: Cơ sở lý luận (khung lý thuyết) là quá trình tìm kiếm và lựa chọn các tài liệu liên quan đến chủ đề nghiên cứu, bao gồm thông tin, ý tưởng, dữ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cơ sở lý luận (khung lý thuyết) là quá trình tìm kiếm và lựa chọn các tài liệu liên quan đến chủ đề nghiên cứu, bao gồm thông tin, ý tưởng, dữ liệu và bằng chứng. Những điều này được trình bày dưới một quan điểm nhất định để đáp ứng các mục tiêu đã …

Cơ sở lý luận là gì? Công thức viết cơ sở lý luận đầy đủ – chặt chẽ

 • Tác giả: luanvan2s.com
 • Ngày đăng: 07/15/2022
 • Đánh giá: 4.28 (371 vote)
 • Tóm tắt: Cơ sở lý luận (khung lý thuyết) được định nghĩa là các giả thuyết đã được kiểm chứng và khẳng định. Xuất phát từ các lý thuyết được phát triển bởi những nhà …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cơ sở lý luận (khung lý thuyết) là quá trình tìm kiếm và lựa chọn các tài liệu liên quan đến chủ đề nghiên cứu, bao gồm thông tin, ý tưởng, dữ liệu và bằng chứng. Những điều này được trình bày dưới một quan điểm nhất định để đáp ứng các mục tiêu đã …

Cơ sở lý luận trong bài tiểu luận là gì?

 • Tác giả: accgroup.vn
 • Ngày đăng: 12/01/2022
 • Đánh giá: 4.19 (277 vote)
 • Tóm tắt: ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu:
  ✅ Dịch vụ ly hôn:
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh:
  ✅ Dịch vụ thành lập công ty:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chắc chắn, với lượng tài liệu “khổng lồ” bạn sẽ không thể nào đọc tường tận chi tiết từng tài liệu một. Chính vì vậy, hãy bắt đầu bằng việc đọc lướt qua phần mục lục tóm tắt để xem tài liệu có hữu ích với đề tài của mình không. Trong quá trình đọc, …

Cơ sở lý luận là gì

 • Tác giả: luatsutran.vn
 • Ngày đăng: 06/22/2022
 • Đánh giá: 3.89 (544 vote)
 • Tóm tắt: Cơ sở lý luận hay cơ sở lý thuyết, khung lý thuyết (tiếng Anh là theoretical basis) là các giả thuyết đã được kiểm chứng và khẳng định. Đây chính là những …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cơ sở lý luận hay cơ sở lý thuyết, khung lý thuyết (tiếng Anh là theoretical basis) là các giả thuyết đã được kiểm chứng và khẳng định. Đây chính là những cơ sở, những chứng cứ rõ ràng để Quý vị đưa ra những lý luận trong đề tài nghiên cứu của mình. …

Cơ sở lý luận là gì? Hướng dẫn viết cơ sở lý luận trong tiểu luận, luận văn

 • Tác giả: luanvan123.net
 • Ngày đăng: 07/15/2022
 • Đánh giá: 3.69 (362 vote)
 • Tóm tắt: Cơ sở lý luận (tiếng Anh: Theoretical Basis) là các giả thuyết đã được kiểm chứng và khẳng định. Đây chính là những cơ sở, những chứng cứ rõ ràng để bạn đưa ra …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cơ sở lý luận hay cơ sở lý thuyết, khung lý thuyết (tiếng Anh là theoretical basis) là các giả thuyết đã được kiểm chứng và khẳng định. Đây chính là những cơ sở, những chứng cứ rõ ràng để Quý vị đưa ra những lý luận trong đề tài nghiên cứu của mình. …

Cơ sở lý luận là gì? Cách viết cơ sở lý luận trong luận văn

 • Tác giả: jes.edu.vn
 • Ngày đăng: 11/16/2022
 • Đánh giá: 3.41 (550 vote)
 • Tóm tắt: Cơ sở lý luận (khung lý thuyết) là các giả thuyết đã được qua kiểm chứng và khẳng định. Dựa trên cơ sở từ những lý thuyết do các nhà nghiên cứu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cơ sở lý luận hay cơ sở lý thuyết, khung lý thuyết (tiếng Anh là theoretical basis) là các giả thuyết đã được kiểm chứng và khẳng định. Đây chính là những cơ sở, những chứng cứ rõ ràng để Quý vị đưa ra những lý luận trong đề tài nghiên cứu của mình. …

Cơ sở lý luận là gì? Cách viết cơ sở lý luận trong luận văn

 • Tác giả: luanvanviet.com
 • Ngày đăng: 10/09/2022
 • Đánh giá: 3.3 (564 vote)
 • Tóm tắt: Cơ sở lý luận là gì? · Phương pháp xây dựng cơ sở… · Lưu nhật ký nghiên cứu
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài viết trên đây đã chia sẻ đến cho bạn đọc lý thuyết xoay quanh trả lời cho câu hỏi cơ sở lý luận là gì. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thể hoàn thành tốt bài luận văn của mình. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại mà hãy liên …

Next Post

Shopee triển khai các giải pháp công nghệ thúc đẩy thương mại điện tử

T3 Th4 18 , 2023
Duới đây là các thông tin và kiến thức về cơ sở lý luận là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng Theo báo cáo “Shopee Đồng hành: Kiến tạo khả năng phục hồi bằng công nghệ”, người mua hàng tại khu vực Đông Nam Á […]
Shopee triển khai các giải pháp công nghệ thúc đẩy thương mại điện tử

You May Like