Cổ phiếu ngành công nghệ AI của Trung Quốc có thể vỡ bong bóng?

Cổ phiếu ngành công nghệ AI của Trung Quốc có thể vỡ bong bóng?

Từ SenseTime Group đến Baidu, các cổ phiếu “ăn theo” cơn sốt ChatGPT đã mất đà tăng khi các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả quý I/2023. Các nhà đầu tư đang theo dõi các cảnh báo mới về khả năng hạn chế trong lĩnh vực AI khi Bắc Kinh lên kế hoạch giám sát ngành công nghiệp này nhiều hơn.

Sự hoài nghi ngày càng trở nên trầm trọng hơn bởi những lời kêu gọi của truyền thông về các dấu hiệu bong bóng đang xuất hiện trong các cổ phiếu lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, vốn đã bị giáng một đòn mạnh trong tuần này khi có một số nhà đầu tư lớn có dấu hiệu rút lui.

Sau một đợt tăng giá kéo dài nhiều tháng ở các nhóm cổ phiếu ngành phần mềm, sản xuất chip và thậm chí cả ngành cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhiều nhà đầu tư bắt đầu đặt câu hỏi liệu doanh thu tiềm năng của các công ty AI có tương xứng với mức định giá cao như hiện nay không.

Christina Woon, Giám đốc đầu tư tại Abrdn, cho biết: “Nếu không có các giá trị cơ bản hỗ trợ mức độ tăng giá cổ phiếu thì rủi ro điều chỉnh là điều chúng ta cần phải cảnh giác. Điều quan trọng là phải thận trọng và đầu tư cổ phiếu có chọn lọc”.

Có những dấu hiệu cho thấy rủi ro điều chỉnh có thể sắp xảy ra sau một đợt tăng chóng mặt của cổ phiếu Cambricon Technologies khi cổ phiếu này đã tăng 257% trong năm nay và cổ phiếu CloudWalk Technology đã tăng 174% trong hơn 4 tháng nay. Một thước đo của FactSet theo dõi lĩnh vực AI của Trung Quốc đã giảm 4,3% trong tuần qua, đạt hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2022.

Tại sàn Hồng Kông, cổ phiếu SenseTime đã giảm hơn 12% trong tuần này sau khi Alibaba công bố đối thủ cạnh tranh với ChatGPT tại Trung Quốc. Tương tự, Kunlun Tech cho biết, mô hình AI của họ vẫn cần thêm nhiều tiền và thời gian để đầu tư và chỉ có thể mang lại lợi nhuận rất lâu sau đó. Trong khi đó, Baidu đã mất gần như toàn bộ số tiền kiếm được kể từ khi giới thiệu đối thủ cạnh tranh với ChatGPT mang tên “Ernie Bot” vừa trình làng giữa tháng Ba.

Nhưng ngay cả với những dấu hiệu yếu kém gần đây, Chỉ số CSI 300 của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến vẫn tăng 29% trong năm nay, tăng vượt trội so với chỉ số MSCI Trung Quốc khi chỉ số này chỉ tăng khoảng 4%.

Prashant Bhayani, giám đốc đầu tư khu vực châu Á tại BNP Paribas Wealth Management, cho biết: “Việc điều chỉnh là bình thường vào thời điểm này và người mua cuối cùng có thể phải đối mặt với những khoản lỗ khi cổ phiếu ngành này giảm giá trong ngắn hạn”.

Wendy Liu, một chiến lược gia của JPMorgan, cho biết, cơn sốt mua cổ phiếu ngành AI cũng được thúc đẩy bởi các quỹ tương hỗ trong nước khi bị áp lực phải mang lại lợi nhuận nhanh chóng. Trở lại năm 2021, cổ phiếu nhận được nhiều sự quan tâm là ngành năng lượng tái tạo, năm 2022 là cổ phiếu ngành năng lượng và sang năm nay là cổ phiếu ngành công nghệ do AI dẫn đầu.

Wu Yuefeng, nhà quản lý quỹ tại Wenzhou Jia Yue Investment Management Co, cho biết, xu hướng tăng giá này chỉ có thể được duy trì với điều kiện là các nhà phát triển công nghệ AI có thể thực hiện đúng lời hứa của họ. Wu Yuefeng cảnh báo, trong thời gian sáu tháng tới, các nhà đầu tư sẽ ngày càng ít sự nhẫn nại hơn nếu các nhà phát triển AI không bắt đầu có lợi nhuận.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan

Next Post

Hệ thống công nghệ đứng sau VinPearl: Từ chuyện check-in từ xa, thanh toán QR đến tham vọng làm mới ngành

CN Th4 16 , 2023
Trong báo cáo thường niên 2022 mới được Vingroup phát hành, ba trụ cột Công nghệ – Công nghiệp, Thương mại Dịch vụ, Thiện nguyện Xã hội đã được xác định là “kiềng ba chân” cho tập đoàn này. Trong đó, trụ cột Công nghệ được tạo nên bởi hệ […]
Hệ thống công nghệ đứng sau VinPearl: Từ chuyện check-in từ xa, thanh toán QR đến tham vọng làm mới ngành

You May Like