Có cơ chế tháo gỡ cho dự án công viên phần mềm số 2 Đà Nẵng

Khu công viên phần mềm số 2 đang trong quá trình hoàn thiện – Ảnh: HỮU KHÁ

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo nghị định bổ sung một số điều nghị định số 144/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng.

Việc này có ý nghĩa rất lớn để sớm đưa khu công viên phần mềm số 2 vào hoạt động, giúp thành phố chủ động được nguồn lực để đầu tư phát triển, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội hướng tới xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn khu vực duyên hải miền Trung – Tây Nguyên, của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Xác định vấn đề bất cập

Theo Bộ Tài chính, trước bối cảnh thách thức của quá trình hội nhập cạnh tranh quốc tế, còn có một số hạn chế như cơ chế, chính sách đặc thù cho Đà Nẵng chậm được ban hành, một số rào cản, vướng mắc chưa được tháo gỡ kịp thời.

Các thách thức về công tác quản lý như: quy hoạch đô thị và đất đai; nguồn vốn đầu tư phát triển chưa đáp ứng nhu cầu; thu hút đầu tư nước ngoài còn hạn chế; sự liên kết hợp tác chưa hiệu quả của thành phố với các địa phương trong vùng… đã và đang ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thành phố.

Do vậy, việc xây dựng nghị định bổ sung một số điều nghị định số 144 của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện cho thành phố có thể khai thác được khu công nghệ thông tin tập trung dự án khu công viên phần mềm số 2 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông, tháo gỡ vướng mắc về không gian phát triển (hạ tầng và mặt bằng).

Phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo, thực hiện nghiên cứu phát triển chuyển đổi số; bao gồm cả dự án được đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước và nguồn ngân sách ngoài nhà nước.

Hầu hết các doanh nghiệp công nghệ thông tin ở Đà Nẵng đang mong muốn khu công viên phần mềm số 2 sớm đi vào hoạt động để có điều kiện mở rộng phát triển – Ảnh: HỮU KHÁ

Về quá trình đầu tư của dự án công viên phần mềm số 2, trên cơ sở quyết định số 2407 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ thông tin tập trung đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 và quyết định số 1967 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về công nhận công viên phần mềm Đà Nẵng là khu công nghệ thông tin tập trung, thành phố đã triển khai các thủ tục quy hoạch và lựa chọn nhà đầu tư xây dựng khu công viên phần mềm số 2.

Dự án khu công viên phần mềm số 2 được triển khai xúc tiến vào Đà Nẵng từ tháng 6-2016. Trên cơ sở các buổi làm việc giữa đại diện lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, UBND thành phố Đà Nẵng, các sở, ngành có liên quan và đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp (Singapore), dự án đã được Chính phủ hai nước lựa chọn là dự án trọng điểm xúc tiến thông qua ký kết bản ghi nhớ vào ngày 23-3-2017.

Trên cơ sở quy hoạch 1/500 được duyệt và phương án đấu giá quyền sử dụng đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã 2 lần tổ chức đấu giá không thành công nên không thể lựa chọn được nhà đầu tư để triển khai dự án.

Qua phân tích, với tổng giá trị khởi điểm khu đất theo quyết định số 5793 năm 2018 quy định giá đất cụ thể làm cơ sở đấu giá quyền sử dụng đất là hơn 1.355 tỉ đồng, tương đương khoảng 58,9 triệu USD, cùng với các chi phí hợp lệ khác của dự án.

Đặc biệt là phải đáp ứng điều kiện khác của Chính phủ quy định về khu công nghệ thông tin tập trung thì dự án không có khả năng hoàn vốn trực tiếp nên không lựa chọn được nhà đầu tư để triển khai.

Do đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã căn cứ vào điều 3 nghị quyết số 1023 ngày 28-8-2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội “Vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước được bố trí để chuẩn bị đầu tư và thực hiện các dự án hạ tầng kinh tế – xã hội không có khả năng hoàn vốn trực tiếp hoặc không xã hội hóa được thuộc các ngành, lĩnh vực…” và nghị định số 154/2013, quyết định sử dụng nguồn vốn ngân sách để đầu tư xây dựng khu công viên phần mềm số 2.

Tại quyết định số 1565 ngày 4-5-2020 chủ tịch UBND thành phố phê duyệt dự án đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 799 tỉ đồng và khởi công xây dựng công trình vào ngày 10-10-2020. Trong quá trình thi công, dự án đã được bổ sung tổng mức đầu tư hơn 186 tỉ đồng, nâng tổng mức dự án lên hơn 986 tỉ đồng và được HĐND thành phố thống nhất tại nghị quyết số 358 ngày 12-4-2021

Lý do bổ sung chính sách

Theo Bộ Tài chính, đề xuất này có tác động về kinh tế là: Có cơ chế cụ thể, rõ ràng hơn trong việc xác định tài sản hình thành sau đầu tư là tài sản kết cấu hạ tầng thông tin và quy định chi tiết về quản lý, sử dụng, khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thông tin do Nhà nước đầu tư, quản lý; giúp thành phố tiếp tục đầu tư dự án khu công viên phần mềm số 2 (giai đoạn 1) từ nguồn ngân sách nhà nước để dự án sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả.

Hạ tầng khu công viên phần mềm số 2 đã cơ bản hoàn chỉnh, đang chờ cơ chế để triển khai lắp đặt thiết bị đưa vào khai thác – Ảnh: HỮU KHÁ

Tránh để kéo dài gây lãng phí cho ngân sách nhà nước và đúng kết luận của Kiểm toán Nhà nước, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo kết luận số 02 và thông báo kết luận số 220. Phù hợp với quy định của pháp luật về đầu tư công, với quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ thông tin tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; theo đó thành phố đảm bảo có nguồn lực để đầu tư phát triển thành phố theo mục tiêu của nghị quyết số 43-NQ/TW.

Ngoài ra sẽ có tác động về mặt xã hội: việc đầu tư hạ tầng khu công viên phần mềm số 2 (giai đoạn 1) sẽ giải quyết bố trí địa điểm sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông, doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, giải quyết được nguyện vọng của các doanh nghiệp, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, giúp thành phố Đà Nẵng tăng nguồn lực, đảm bảo chủ động được nguồn lực để đầu tư phát triển, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội hướng tới xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn khu vực duyên hải miền Trung – Tây Nguyên, của cả nước và khu vực Đông Nam Á theo mục tiêu của Bộ Chính trị đã đặt ra tại nghị quyết số 43-NQ/TW.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Next Post

Tin công nghệ 8-6: Mẫu smartphone đáng mua nhất phân khúc dưới 4 triệu

T5 Th6 8 , 2023
1. Mẫu smartphone đáng mua nhất phân khúc dưới 4 triệu Để kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, nhiều đại lý bán lẻ đã tung chiêu giảm giá điện thoại, laptop… xuống mức thấp chưa từng có. Bên cạnh đó, một số hãng cũng bắt tay […]
Tin công nghệ 8-6: Mẫu smartphone đáng mua nhất phân khúc dưới 4 triệu

You May Like