Chuyện cầu may trước kỳ thi thời công nghệ

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa, các thí sinh sẽ có mặt để làm thủ tục tại phòng thi để chính thức bước vào kỳ thi THPT. Nếu là 1 thí sinh hoặc người nhà thí sinh thì ngay lúc này đây sẽ có 2 điều được quan tâm nhất đó là “Đề thi sẽ thế nào?” và “Làm sao để có được may mắn trong những buổi thi sắp tới?”.

Có thể coi hành trình đến với kỳ thi tốt nghiệp THPT của các thí sinh gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn ôn luyện, chuẩn bị kỹ lưỡng bền bỉ và giai đoạn 2 là thời điểm quyết định – chính là những ngày thi sắp tới đây. Cũng giống như nhiều sự kiện quan trọng khác trong cuộc đời, thời điểm quyết định luôn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, mà thực tế là chẳng ai có thể kiểm soát hết được.

Theo tác giả của cuốn sách “Believing in Magic” tạm dịch là “Tin vào ma thuật”, chính mong muốn kiểm soát nhiều hơn hoặc muốn mọi thứ chắc chắn hơn là động lực thúc đẩy con người tin vào may mắn. Càng muốn kết quả tốt đẹp, những suy nghĩ về may mắn càng được thúc đẩy. Nơi thấy rõ nhất những suy nghĩ về may mắn này chính là những chốn linh thiêng. Tại Hà Nội, trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 này, phải kể tới Văn Miếu Quốc tử giám.

Ngày nay, khi mạng xã hội phát triển, còn có nhiều cách khác để cầu mong may mắn trong kỳ thi của mình được các bạn thí sinh truyền tai nhau. Cách thức cũng đơn giản hơn rất nhiều, đúng kiểu công nghệ, chỉ cần like – share, yêu thích và chia sẻ những hình ảnh được cho là mang lại may mắn.

Không biết từ bao giờ, trước mỗi mùa thi, học sinh, sinh viên lại rầm rộ tranh nhau share cái thìa (muỗng) và quả xoài để thi qua môn và đạt điểm cao. Dù mông lung như một trò đùa nhưng trào lưu này được sĩ tử hưởng ứng rất nhiệt tình. Hay những bức ảnh gắn với kỳ thi may mắn theo hình thức chơi chữ: share cái khăn để thi tốt môn Văn, share cái khoá để thi tốt môn Hoá; share trái chanh để thi tốt môn Anh.

Thực ra việc mang theo thìa hay xoài, hay việc vẽ những ký hiệu để cầu may mắn trong kỳ thi chẳng có gì sai cả. Nhưng chúng ta cũng cần hiểu bản chất của nó. Cảm giác được an toàn và tự tin có lẽ là lợi ích lớn nhất mà chúng ta nhận được từ những suy nghĩ hoặc hành vi có màu sắc mê tín – như mang theo một đồ vật mà ta cho là may mắn.

Mà niềm tin thì luôn có 1 sức mạnh to lớn với mỗi người. Nếu kết quả là một vấn đề thuần túy may mắn, thì niềm tin không thực sự có bất kỳ tác động nào, tuy nhiên, khi sự nỗ lực của bạn là yếu tố chính dẫn đến kết quả, thì suy nghĩ mê tín có thể giúp bạn tăng thêm sức mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: VTV

Next Post

Phát động chương trình 'Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam' 2023

T3 Th6 27 , 2023
Chương trình “Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam” là hoạt động thường niên được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức từ 2014, với mục đích bình chọn, vinh danh các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp ICT Việt Nam theo từng lĩnh […]
Phát động chương trình ‘Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam’ 2023

You May Like