California mất địa vị thống trị phần mềm vào tay Trung Quốc cộng sản

Điều mà tôi lo sợ từ lâu cuối cùng cũng đang xảy ra: Phong trào thức tỉnh và sự ngu xuẩn khác của chính phủ Hoa Kỳ và California đang bóp nghẹt guồng máy sáng tạo của tiểu bang này — dẫn đến việc Trung Quốc Cộng sản chiếm lấy địa vị thống trị phần mềm. Thành công của Apple, Google, Facebook, và các công ty khác ở Thung lũng Silicon làm chúng ta lóa mắt, ngăn chúng ta nhìn thấy điều gì đang thực sự xảy ra.

Biểu tượng công nghệ Steve Jobs đã qua đời 11 năm trước. Có lẽ chính là một dấu hiệu, ông Gordon Moore, người đồng sáng lập Intel đã khám phá ra Định luật Moore vào năm 1965, vừa qua đời — ở tuổi 94. Định luật Moore khẳng định năng lực máy điện toán tăng gấp đôi, hoặc giá của nó giảm một nửa, khoảng ba năm một lần.

Bây giờ thì điều này: “Tại sao các Ứng dụng Trung Quốc lại được Giới trẻ Mỹ Yêu thích,” là tiêu đề trên tờ Wall Street Journal hôm 26/03. Tiêu đề phụ: “Đó không chỉ là những thuật toán, mà còn là bài học từ một nền văn hóa cạnh tranh.” TikTok, hiện đang bị Quốc đưa vào tầm ngắm, chỉ là một trong những công ty này.

“Bốn trong số năm ứng dụng hot nhất ở Hoa Kỳ trong tháng Ba đã bị làm giả mạo ở Trung Quốc,” bài báo này đưa tin. “Các thuật toán thường được coi là nước sốt bí mật của họ. Một khía cạnh thường bị coi nhẹ là mức độ cạnh tranh khốc liệt để giành được người dùng trong nước đã giúp các công ty Trung Quốc vượt lên trước các đối thủ phương Tây như thế nào.”

Chúng ta đã từng có sự cạnh tranh gay gắt ở đây. Sự cạnh tranh đó có trong tất cả các cuốn sách đã xuất bản về ông Jobs và sự thành lập Apple vào giữa những năm 1970 tại thời điểm thị trường máy vi toán đang sôi sục dữ dội. Sau đó, cuộc cách mạng dot-com diễn ra vào những năm 1990, tiếp theo là cuộc cạnh tranh mạng xã hội vào cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010.

Một ý tưởng hay về cách Apple và các công ty khác nghĩ về bản thân họ 40 năm trước là quảng cáo hiện vẫn còn là một huyền thoại mang tên “1984” cho chiếc máy điện toán mới Macintosh được phát sóng trong trận Super Bowl năm đó. Lấy bối cảnh cuốn tiểu thuyết đen tối “Một ngàn Chín trăm Tám mươi Tư” của George Orwell, quảng cáo này đã giới thiệu Apple như một kẻ mới nổi rất cương quyết trước ông Anh cả IBM.

Các công ty kỹ thuật số trì trệ

Thật không may, thành công rực rỡ của những công ty này đã biến họ thành thứ mà ban đầu họ chống lại: các đại công ty tập trung, trì trệ, liên kết chặt chẽ với chính phủ. Twitter, mặc dù nhỏ hơn các công ty khác, nhưng theo một số cách lại có ảnh hưởng hơn do được những người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông sử dụng. Và như chúng ta đã biết kể từ khi ông Elon Musk mua nó và tiết lộ Hồ sơ Twitter, nền tảng này và các nền tảng truyền thông xã hội khác đã tham gia vào quá trình kiểm duyệt chặt chẽ ngoắc ngoặc với FBI, NSA, CIA, và các cơ quan liên bang khác.

Các công ty Hoa Kỳ giờ đây còn bị ám ảnh bởi phong trào thức tỉnh, Thuyết Chủng tộc Trọng yếu (CRT), “thuyết giới tính,” và bất kỳ mốt ý thức hệ mới nào nhất thời nảy sinh giữa những người cấp tiến. Điều vô lý nhất là khi ông Bill Gates, người đồng sáng lập và tỷ phú Microsoft, tài trợ cho Equitable Math. Chương trình giảng dạy của khóa học này hiện nay nói rằng, “Văn hóa người da trắng thượng đẳng xuất hiện trong các lớp học toán khi … Trọng tâm là đạt được câu trả lời ‘đúng’”.

Đây là một người đàn ông được biết đến, trước khi trở thành giám đốc điều hành toàn thời gian, là một trong những lập trình viên máy điện toán hàng đầu trong ngành. Và lập trình, tất nhiên, phần lớn là toán ứng dụng.

Có các công ty khởi nghiệp nhanh nhẹn hơn của Trung Quốc sẽ tiếp quản lĩnh vực này — tất nhiên, dưới sự giám sát và thâm nhập của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Quý vị có thể đoán là không công ty nào trong các công ty đó nghĩ rằng toán học bắt nguồn từ “người da trắng thượng đẳng”.

Năm vấn đề

Hiện tại có bốn vấn đề đối với nước Mỹ vì những công ty này và các công ty khác của Trung Quốc có thể đã tiến xa đến mức các công ty của chúng ta sẽ khó mà bắt kịp.

Đầu tiên, những công ty lớn này — Facebook, Google, v.v — hiện đã quá lớn để sáng tạo. Ngay cả Apple, công ty có giá trị nhất thế giới, vẫn chưa đưa ra một sản phẩm mới quan trọng nào kể từ khi ông Jobs qua đời; Apple Watch là sự sáng tạo tuyệt vời cuối cùng của công ty này và được khai triển trong những năm cuối đời của ông ấy.

Thứ hai là có điều từ bài viết của tôi trên Epoch Times, “Sự sụp đổ của SVB sẽ ảnh hưởng đến ngân sách địa phương và tiểu bang California.” Hệ quả từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon đang làm giảm nguồn vốn dành cho các công ty khởi nghiệp. Như tôi đã chỉ ra, điều đó không chỉ làm tổn hại đến doanh thu cho chính phủ địa phương và tiểu bang California. Sẽ khó để tài trợ cho các công ty khởi nghiệp mới để thách thức các công ty Trung Quốc này. Hôm 24/03, Bloomberg đưa tin “SVB sụp đổ có thể có nghĩa là khoản đầu tư mạo hiểm trị giá 500 tỷ USD sẽ bị ‘giảm’”.

Thứ ba, vấn đề này mở rộng sang quân đội. “Ngũ Giác Đài thu hút Thung lũng Silicon gia nhập hàng ngũ các nhà sản xuất vũ khí,” Wall Street Journal hôm 26/03 đưa tin. “Để bắt kịp Trung Quốc, Bộ Quốc phòng đang cố gắng thu hút vốn tư nhân.”

Nhưng làm thế nào họ có thể làm điều đó với hệ thống vốn tư nhân bị cản trở bởi sự sụp đổ của ngân hàng và các vấn đề khác? Ngoài ra, sự phức tạp mà cộng đồng tình báo đã tiến hành với các công ty ở Thung lũng Silicon, như được nêu tên ở trên, đã chính trị hóa những gì nên là hệ thống thị trường phi chính trị. Không giống như ở Trung Quốc, hệ thống của chúng ta được cho là có sự tách biệt giữa thị trường và quân đội — vì sau đó quân đội sẽ sử dụng những sáng tạo tuyệt vời của thị trường để bảo vệ đất nước của chúng ta.

Thứ tư, hệ thống giáo dục yếu kém của California ngăn cản sự phát triển của những tài năng cây nhà lá vườn xứng đáng để thúc đẩy các công ty ở Thung lũng Silicon. Rõ ràng là, các công ty ở đó thu hút những bộ óc công nghệ tốt nhất từ ​​khắp nơi trên nước Mỹ, đúng ra là toàn trên thế giới.

Nhưng không chỉ những thiên tài mới điều hành công ty. Quý vị cũng cần những người địa phương có tài thực hiện chính sách của công ty, và làm những việc tưởng chừng như tầm thường như sửa máy chủ bị hỏng, lắp đặt hệ thống dây điện tòa nhà, và thậm chí điều hành nhà hàng nơi những người tài năng đến giao lưu và nung nấu những ý tưởng và dự án mới.

Thứ năm, ngay cả khi Quốc hội đặt ra các giới hạn đối với TikTok và các công ty Trung Quốc khác, thì điều đó sẽ không kiềm chế họ tiếp quản mạng xã hội ở phần còn lại của thế giới. Facebook, Google, v.v. sẽ bị gạt sang một bên do sự ngu ngốc và tư tưởng đúng đắn chính trị của chính họ.

Cuối cùng, cách duy nhất để nước Mỹ có thể cạnh tranh với Trung Quốc là thoát khỏi phong trào thức tỉnh này — sự phi lý này khi nhìn mọi hành động qua lăng kính chủng tộc, “giới tính”, v.v. Chúng ta cần quay trở lại với đức tính tốt đẹp lâu đời của người Mỹ là cạnh tranh tự do và cởi mở, là một sân chơi bình đẳng — và để người giỏi nhất giành chiến thắng.

Nguồn: Epoch Times Tieng Viet

Next Post

Top 4 cách hack candy crush soda trên máy tính tốt nhất

T2 Th4 3 , 2023
Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách hack candy crush soda trên máy tính hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn
Top 4 cách hack candy crush soda trên máy tính tốt nhất

You May Like