Danh sách 6 cái tôi là gì hay nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cái tôi là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cái tôi là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Một người trở nên thành hay bại, hạnh phúc hay khổ đau, vui vẻ hay u uất đa phần dựa vào “cái tôi” trong chính bản thân họ. Người biết được cái tôi của mình là gì từ đó điều chỉnh phù hợp với môi trường, cuộc sống sẽ gặt hái được nhiều thành công.

1. Cái tôi là gì?

Cái tôi (trong tiếng Anh còn được gọi là Ego) là sự tự nhận thức được giá trị, nhân phẩm, cốt cách của bản thân mình để phân biệt được mình với những cá nhân khác. Mỗi người đều là phiên bản duy nhất của chính mình, vì vậy ai cũng có cái tôi của riêng mình và không ai giống ai.

Cái tôi là gì ? Bạn đã hiểu rõ về ‘cái tôi’ của mình chưa ? 1

Cái tôi được hình thành và phát triển theo thời gian trong quá trình sống của mỗi người, tạo nên tính cách và bản chất riêng của từng người. Trong cuộc sống, người tốt bụng và người xấu tính như phản ánh hai khía cạnh của cái tôi là mặt tích cực và mặt tiêu cực.

Ở góc nhìn tích cực, cái tôi được hiểu là sự tự tin, tự hào, hãnh diện về phẩm giá và tài năng của bản thân. Cái tôi còn được thể hiện qua mong muốn khẳng định bản thân, khát khao chinh phục những thứ mình chưa có, từ đó trở thành động lực để bản thân phát triển và cố gắng hơn.

Trên phương diện tiêu cực, cái tôi là sự đề cao bản thân, luôn nhận định rằng bản thân mình luôn đúng, sinh ra tính tự cao, tự đại, kiêu ngạo và coi thường người khác. Người có cái tôi quá lớn nghĩ rằng bản thân mình là số một, không chịu hạ mình, không chịu thua kém bất cứ ai và thường bị mọi người xa lánh và ghét bỏ.

Có thể thấy rằng, cái tôi tuy không xấu nhưng nếu không biết điều chỉnh phù hợp sẽ gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và sẽ gây tổn thương tới chính bản thân mình.

Xem thêm: Nếu muốn làm chủ cuộc sống hãy học cách kiềm chế cảm xúc của chính mình

2. Làm thế nào để nhận ra “cái tôi quá lớn” của bản thân?

Đôi khi sự tự tin thái quá hay sự hãnh diện quá mức sẽ khiến cái tôi trở lên lớn hơn, biến sự tự tin thành sự kiêu căng, biến sự hãnh diện thành sự ngạo mạn. Đó cũng là tín hiệu báo động để bản thân bạn cần phải tiết chế và kìm hãm cái tôi của mình.

Ngay tại cuộc sống thường ngày, chúng ta rất dễ dàng để nhận ra cái tôi bản thân quá lớn chẳng hạn như trong công việc, người mang trong mình cái tôi quá cao thường sẽ không chịu lắng nghe ý kiến, đóng góp của đồng nghiệp hoặc cấp trên, luôn bảo thủ với ý kiến của mình và cứng nhắc trong mọi việc. Họ sẽ thường không hoặc hiếm khi nhận lỗi sai của mình, không chịu tiếp thu, học hỏi.

Cái tôi trong tình yêu đôi khi lại chính là nguyên nhân dẫn đến cãi vã và chia ly, bởi yêu nhau là một chuyện nhưng ta có bỏ cái tôi xuống để ở bên nhau không lại là một chuyện khác. Để có được một tình yêu lâu bền và hạnh phúc, hai người cần phải thấu hiểu, lắng nghe và nhường nhịn nhau, nhưng khi cái tôi quá lớn, mỗi người đều bảo thủ với suy nghĩ riêng của mình thì rất dễ dẫn đến cãi vã và tan vỡ.

Trong tình yêu, cái tôi giống như một mũi tên độc, chỉ vì nó mà hai bên đều đợi nhau lời xin lỗi, nhưng không ai dám hạ mình nói trước. Chỉ vì cái tôi bản thân quá lớn mà đánh mất nhau, vậy có đáng không ?

Xem thêm: Các kiểu người ích kỷ trong tình yêu – Nếu chỉ có thể yêu bản thân thì đừng nói yêu người khác!

3. Khi cái tôi quá lớn, làm sao để hạ thấp?

Để cuộc sống được hạnh phúc, thành công và ý nghĩa, bản thân mỗi người cần phải “cởi bỏ” cái tôi để hòa nhập với mọi người. Vậy làm sao để giảm bớt cái tôi tiêu cực?

Hạ thấp cái tôi là chúng ta biết điều chỉnh, kìm hãm cái tôi trong bản thân, không để nó “tự do tự tại” mà điều khiển suy nghĩ, hành động của mình. Hãy hạ cái tôi xuống để cuộc sống trọn vẹn, ý nghĩa hơn bằng những việc làm sau:

3.1 Tiếp nhận sự góp ý của người khác

Khi ai đó góp ý để bạn hoàn thiện bản thân hơn, hãy hạ cái tôi xuống để lắng nghe và tiếp thu. Điều đó vô cùng có giá trị với bạn và giúp bạn nhận ra những thiếu sót của bản thân. Nếu cái tôi quá cao, bạn sẽ không bao giờ nhận ra cái sai của mình để sửa chữa, và từ đó sai lại càng thêm sai, bạn sẽ mãi không thể thành công được.

3.2 Hãy lắng nghe người khác

Lắng nghe ý kiến, phát biểu của ai đó cũng là một sự tôn trọng dành cho họ. Dù bạn có tán thành hay chấp nhận ý kiến đó hay không thì bạn cũng nên lắng nghe, biết đâu đó có thể là một ý tưởng mới lạ hơn so với những gì bạn tưởng tượng.

3.3 Biết nhìn nhận mọi người xung quanh

Mỗi người chúng ta ai cũng có điểm mạnh điểm yếu, sở trường và sở đoản, nếu bạn chỉ nhìn vào điểm mạnh của bản thân, tập trung vào điểm yếu của đối phương mà không thấy được giá trị khác của họ, bạn cũng sẽ không thể bước xa hơn được. Hãy quan sát và nhìn nhận một người để nhận ra nhiều điểm tốt, phẩm chất của họ, biết đâu chính bạn cũng cần phải học hỏi từ họ.

3.4 Hạn chế so sánh bản thân với người khác và coi thường mọi người

Việc so sánh bản thân với mọi người sẽ khiến chúng ta luôn trong trạng thái kiêng dè, đề phòng và khinh thường người khác, dẫn đến chủ quan và thất bại trong công việc. Khi cái tôi quá lớn, bạn chỉ cho rằng bản thân mình là tài giỏi nhất mà không hề biết rằng những người khác cũng vô cùng xuất sắc không kém.

3.5 Hãy dũng cảm mở lòng và thấu hiểu người khác

Cái tôi quá cao chính là sợi dây trói buộc sự dũng cảm của chúng ta. Và sợi dây đó cần được gỡ bỏ nếu ta sống biết cảm thông, thấu hiểu và can đảm hơn. Chẳng hạn như trong tình yêu, bạn đừng giữ vững quan điểm “ai xuống nước trước người đó sẽ thua”, hãy lắng nghe và thấu hiểu cho đối phương, bên cạnh đó ta cũng cần dũng cảm mở lòng trước bằng những câu xin lỗi chân thành để hàn gắn những vết rạn nứt.

Cái tôi không phải là xấu, cũng không phải tốt nếu để nó vượt quá mức, vì thế hãy điều chỉnh cái tôi của bản thân phù hợp để hòa nhập với cộng đồng. Hạ thấp cái tôi không có nghĩa là đánh mất chính mình mà để bạn mở lòng với mọi người, từ đó sống chan hòa, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Sưu tầm Nguồn ảnh: Internet

Top 6 cái tôi là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Cái Tôi Là Gì? Bản Ngã Là Gì? Cách Vượt Qua Theo Phật Giáo

 • Tác giả: anvientv.com.vn
 • Ngày đăng: 11/04/2022
 • Đánh giá: 4.78 (348 vote)
 • Tóm tắt: Theo từ điển Thesaurus định nghĩa về cái tôi (hay ngã kiến – egoismism/the selfness) là sự tự nhận thức của một người về tư cách, nhân phẩm hoặc …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bản ngã của chúng ta không thể nhìn thấy hoặc đánh giá chính nó. Kết quả là, họ sẽ xây dựng vô số cái tôi khác nhau, những cá nhân riêng biệt. Sau đó, họ sẽ tự đánh giá bản thân thông qua sự phản chiếu của những bản thân khác. Điều này cũng tương tự …

Cái Tôi Là Gì? Nó Có Nên Bị Loại Bỏ Không? – YBOX

 • Tác giả: ybox.vn
 • Ngày đăng: 02/04/2023
 • Đánh giá: 4.49 (595 vote)
 • Tóm tắt: Tự điển Thesaurus định nghĩa về cái tôi (hay ngã kiến – egoismism/the selfness) là sự tự nhận thức của một người về tư cách, nhân phẩm hoặc giá trị của chính …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chúng ta càng bị quy phạm vào tính hai mặt sâu bao nhiêu thì càng trải qua những vấn đề như lòng căm ghét, sự giận dữ, thất vọng, hoang tưởng, lo âu và lầm đường bấy nhiêu. Chúng ta không chỉ chia rẽ bản thân khỏi người khác, mà còn ngăn cách với …

Cái tôi là gì? Làm thế nào để hạ cái tôi của mình xuống?

 • Tác giả: anybooks.vn
 • Ngày đăng: 07/19/2022
 • Đánh giá: 4.39 (346 vote)
 • Tóm tắt: Trong phân tâm học, “cái tôi” (ego) là phần cốt lõi của tính cách liên quan tới thực tại và chịu ảnh hưởng của tác động xã hội. Theo Sigmund Freud, “cái tôi” …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người có cái tôi lớn thường dễ bị kích động khi thất bại tìm đến, họ thường dễ dàng bỏ cuộc trước những thử thách của cuộc sống. Thế nên việc chấp nhận thất bại như một phần nhỏ trong cuộc sống là điều mà không phải bất cứ ai cũng làm được. Vậy nên …

Cái tôi là gì và cái tôi quá lớn có tốt hay không?

 • Tác giả: thanhbinhpsy.com
 • Ngày đăng: 01/07/2023
 • Đánh giá: 4.17 (590 vote)
 • Tóm tắt: Định nghĩa cái tôi · Quan niệm về cái tôi · Làm sao để giảm cái tôi trong…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cái tôi là gì? Trong thực tế, cái tôi có thể được áp dụng cho hai khía cạnh chính là cách nhìn tiêu cực và tích cực. Nói rõ hơn, về góc nhìn tích cực, cái tôi là sự tự tin, kiêu hãnh của một người dựa theo những giá trị, tài năng hay nhân phẩm mà …

Cái tôi là gì?

 • Tác giả: nld.com.vn
 • Ngày đăng: 08/16/2022
 • Đánh giá: 3.89 (488 vote)
 • Tóm tắt: Cái tôi được hình thành ngay từ khi con người sinh ra và qua tiếp xúc với thế giới bên ngoài, cái tôi dần học cách cư xử sao cho kiểm soát được …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong quyển “Les pensées”, Blaise Pascal cho rằng: “Cái tôi là cái đáng ghét”. Bởi vì theo ông, do tự ái và tưởng tượng, người ta thường cho mình là “cái rốn của vũ trụ”. Cuộc đời của nhiều người chỉ là một ảo tưởng liên tục, vì ảo tưởng, người ta …

Cái tôi là gì? Cái tôi quá lớn có tốt không? 5 cách giảm cái tôi

 • Tác giả: nikedu.vn
 • Ngày đăng: 05/07/2022
 • Đánh giá: 3.7 (517 vote)
 • Tóm tắt: Theo phân tâm học: “Cái tôi” có thể hiểu là phần cốt lõi của tính cách, có sự liên quan đến thực tại và bị chi phối, ảnh hưởng trực tiếp bởi yếu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Con người từ khi sinh ra đã mang trong mình một cái tôi riêng, đại diện cho nhân cách, giá trị và đánh giá của bản thân. Cái tôi hình thành và lớn dần theo thời gian, qua biến đổi của môi trường, việc đề cao cái tôi có thể dẫn bạn đến nhiều hậu quả …

Next Post

Danh sách 5 rối loạn lưỡng cực là gì hot nhất hiện nay

T5 Th4 20 , 2023
Mời các bạn xem danh sách tổng hợp rối loạn lưỡng cực là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com
Danh sách 5 rối loạn lưỡng cực là gì hot nhất hiện nay

You May Like