Các ông lớn công nghệ Mỹ khởi sắc trong quý I

Những cảnh báo thung lũng Silicon đang hỗn loạn hiện đã được thay thế với những tên tuổi công nghệ lớn lấy lại được “hào quang” trong quý I vừa qua.

Microsoft, Alphabet, Amazon và Meta đều ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý I/2023, vượt dự báo của Phố Wall.

Đáng chú ý, lần đầu tiên, Meta – công ty mẹ Facebook, báo cáo doanh số tăng trong vòng 1 năm qua, với lượng người dùng hàng ngày của Facebook hiện tiếp tục tăng và đạt 2,04 tỷ người dùng. Tính năng video ngắn Reels, học tập từ TikTok đang là con át chủ bài giúp Meta thúc đẩy nguồn thu quảng cáo trước sức cạnh tranh từ chính đối thủ này.

Từng có dự đoán mức tăng trưởng của các công ty công nghệ lớn nhất thế giới sẽ bị chững lại trong đầu năm nay, trái với mức tăng mạnh của năm 2022. Lý do chủ yếu đến từ chi tiêu giảm mạnh của khách hàng, dàn trải nhiều phân khúc kinh doanh.

Tuy nhiên kết quả được công bố trong tuần này đã đem lại nhiều hy vọng cho Phố Wall. “Guồng máy” của ngành công nghệ dường như vẫn còn rất bền bỉ, dù ở trong thời điểm nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn.

Xu hướng tăng tốc trở lại khiến các tên tuổi công nghệ vốn hóa lớn trở thành thiên đường cho các nhà đầu tư. Nasdaq Composite – chỉ số chuyên về công nghệ Mỹ đã tăng hơn 15% trong năm nay.

“Các con số đầy triển vọng của các hãng công nghệ khổng lồ sẽ giúp thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu toàn ngành công nghệ. Điều đó đang thúc đẩy Nasdaq thể hiện vượt trội hơn cả Dow Jones và S&P 500”, bà Geetu Sharma, Nhà sáng lập Công ty đầu tư Alphasfuture, đánh giá.

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán đã bắt đầu dự đoán sự trở lại của mức tăng trưởng hai con số với các cổ phiếu công nghệ trong phần còn lại của năm.

Cổ phiếu công nghệ “lội ngược dòng” trong năm 2023

Từ cuối năm 2022 cho đến nay, nhắc đến giới công nghệ hầu hết là những tin không mấy lạc quan, như sa thải hàng nghìn nhân sự, doanh thu quảng cáo sụt giảm, chậm chân trong chạy đua các công nghệ mới như AI. Tuy nhiên mùa báo cáo quý I đã cho thấy một bức tranh sáng sủa hơn nhiều với họ.

Sau một giai đoạn khó khăn, các Big Tech (ông lớn công nghệ) của thung lũng Silicon đã bắt đầu phục hồi vị thế và Phố Wall cũng nắm bắt nhanh xu thế này.

Tính từ đầu năm, nhóm 5 ông lớn dẫn đầu thị trường đều chứng kiến đà tăng từ 20% trở lên, thậm chí Meta – công ty mẹ của Facebook, tăng gần gấp đôi.

Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người cho rằng giới công nghệ đang là động lực “kéo” Phố Wall thời gian gần đây. Như trong phiên hôm thứ Năm (27/4) vừa qua, sau khi một loạt cái tên gồm Alphabet, Microsoft, Meta công bố báo cáo, gần như cả thị trường chính cũng đồng loạt xanh sàn. Các phiên trước đó khi thị trường đi xuống, cũng chỉ có những cái tên của làng công nghệ là giữ được sắc xanh.

Thách thức kinh tế Mỹ nhìn từ nhóm công nghệ

Thứ Năm vừa qua là một ngày vui với thị trường khi các hãng công nghệ lớn đồng loạt công bố lợi nhuận khả quan. Tuy nhiên quan trọng hơn cả, tác động rộng hơn tới thị trường là công bố GDP lần đầu.

Dù GDP không đạt được mức 2% so với dự báo của các chuyên gia kinh tế ở Phố Wall, nhưng mức 1,1% cùng với lạm phát thường niên tăng nhẹ ở mức 4,2% khiến nhà đầu tư yên tâm hơn rằng kinh tế Mỹ có thể đang giảm tốc từ từ và có thể ghìm được lạm phát. Cũng vì vậy, FED có thể sẽ chỉ có thêm 1 hoặc 2 lần tăng lãi suất nữa.

Có thể thấy thị trường Mỹ xanh trở lại có ảnh hưởng không nhỏ từ số liệu vĩ mô vừa công bố. Tuy nhiên, số liệu GDP quý I cũng không đạt được như dự báo và lạm phát vẫn còn cao. Mới nhất, chỉ số giá cả tiêu dùng cá nhân (PCE lõi) của tháng 3 vẫn ở mức 4,6%, còn khá xa so với mục tiêu của FED.

Nếu nhìn ngay vào giới công nghệ, dù có những tín hiệu khởi sắc, họ cũng khó có thể tránh khỏi các khó khăn chung của nền kinh tế. Sau đây là một số ví dụ tiêu biểu báo chí đã chỉ ra khi phân tích báo cáo kinh doanh từ các tên tuổi công nghệ.

Với những đơn vị như Meta và Alphabet, dù vượt mức dự báo, doanh thu quảng cáo vẫn đi xuống so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kinh tế biến động khiến tăng trưởng người dùng suy yếu và các động thái thu hút người dùng mới, như Meta tiếp tục đổ thêm 4 tỷ USD vào vũ trụ ảo metaverse, vẫn chưa có kết quả.

Ngay cả với lĩnh vực điện toán đám mây, với những ông lớn như Amazon và Microsoft, vốn tỏ ra ổn định hơn cũng không tránh khỏi xu thế này, bởi kinh tế giảm tốc và chi phí cao khiến các công ty dè dặt hơn cho đầu tư hạ tầng số. Điều này cũng khiến các hãng phải thúc đẩy hơn nữa những tính năng mới như tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI).

Dễ thấy nhất là những doanh nghiệp có mảng kinh doanh gắn trực tiếp với sức mua tiêu dùng, đặc biệt là Tesla. Ông lớn xe điện đã không đạt mức dự báo cả về doanh thu và lợi nhuận quý I, cùng với việc liên tiếp giảm giá xe để duy trì thu hút khách hàng, cổ phiếu của hãng cũng được đà đi xuống trong thời gian gần đây.

Giới đầu tư nhìn nhận ra sao về thách thức với kinh tế Mỹ và ngành công nghệ?

Các số liệu về GDP và lạm phát khiến thị trường bị chia đôi quan điểm. Những người lạc quan hơn nhìn nhận là cả 2 dữ liệu này đều không quá tệ, tuy nhiên một số lại nghi ngại rằng như vậy là “xôi hỏng, bỏng không”, nghĩa là chống lạm phát, lạm phát không những không giảm nhiều, mà còn ảnh hưởng mạnh tới tăng trưởng.

Do đó, điều này cho thấy mọi thứ vẫn đang trong giai đoạn “tranh tối tranh sáng”, vẫn có thể xảy ra với các hãng công nghệ nói riêng và kinh tế Mỹ nói chung.

Có 2 thứ nhà đầu tư ở cả 2 quan điểm đồng tình, đó thị trường lao động vẫn khỏe mạnh và chi tiêu tiêu dùng (động lực chính của kinh tế Mỹ) vẫn tăng trưởng tốt.

Mùa báo cáo của giới công nghệ Mỹ còn chưa kết thúc, bước sang tháng 5 sẽ là hãng chip Nvidia và đặc biệt là Apple – những tên tuổi được theo dõi sát sao, bởi giới công nghệ hiện gánh tới hơn 80% đà tăng của rổ S&P 500.

Quan trọng hơn, với vai trò ngày càng tăng của giới công nghệ, những báo cáo này cũng sẽ là tín hiệu để thị trường dự báo hiện trạng nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là giữa giảm tốc và phục hồi trong phần còn lại của năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: VTV

Next Post

Công nghệ an toàn trên ô tô liệu tránh được tai nạn bất ngờ?

T7 Th4 29 , 2023
Nỗi ám ảnh trên đường và cảm xúc của người được cứu thêm lần nữa Mới đây, dư luận trong nước không khỏi bàng hàng trước vụ tai nạn trên đường Võ Chí Công (Hà Nội) gây ra bởi xe KIA Forte do một người đàn ông 63 tuổi gây […]
Công nghệ an toàn trên ô tô liệu tránh được tai nạn bất ngờ?

You May Like