Các công ty công nghệ đang tranh giành nhân tài AI

Ảnh: Business Insider Ảnh: Business Insider

Các công ty công nghệ hiện đang bị ám ảnh bởi AI. Chính công nghệ này cũng đang tạo ra tình trạng chảy máu chất xám ở nhiều doanh nghiệp – và các CEO công nghệ cần phải hành động nhanh chóng nếu không sẽ có nguy cơ mất đi những tài năng tốt nhất của họ.

Đây là ví dụ mới nhất: Elon Musk, người đã công bố công ty mới xAI của mình hôm 13/7 đã tìm cách lôi kéo một nhóm chuyên gia AI từ các công ty đối thủ về công ty của mình và thành lập một nhóm phát triển mới.

Trong số 12 người tạo nên công ty mới của Musk có một số tài năng AI được săn đón từ các công ty đối thủ: Igor Babuschkin, Manuel Kroiss và Guodong Zhang của DeepMind thuộc sở hữu của Google, Yuhuai Wu, Zihang Dai và Christian Szegedy của Google, Kyle Kosic của OpenAI.

Theo Business Insider, gã khổng lồ tìm kiếm đã có một chút hoang mang kể từ khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11. Điều này khiến công ty gấp rút phát hành chatbot đối thủ Bard chỉ hai tháng sau đó, trong bối cảnh lo ngại chatbot của OpenAI có thể gây ra mối đe dọa hiện hữu cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Nhưng có cảm giác rằng Google đang tụt lại rất xa so với OpenAI, vốn đã tăng cường khả năng AI tạo sinh của mình nhờ sự hỗ trợ hàng tỉ USD của Microsoft.

Đó là một phần lý do tại sao một số nhân viên tài năng đã đứng dậy, rời bỏ gã khổng lồ tìm kiếm và hướng tới vùng đất hứa tại Thung lũng Silicon, OpenAI. Ngay cả trước khi ChatGPT ra mắt, hàng loạt nhân viên Google dường như đã chán ngấy công việc và quyết định chuyển sang OpenAI để giúp khởi chạy ChatGPT.

Nhưng ngay cả OpenAI cũng không tránh khỏi rủi ro này. ChatGPT bước đầu đã đạt được thành công vang dội, thu hút các khoản đầu tư khổng lồ từ những công ty Mỹ song đây vẫn chưa thể là dấu hiệu cho sự thành công bền vững trong tương lai của OpenAI.

Mô hình GPT-4 trong thời gian gần đây liệu tục bị người dùng phàn nàn, cho rằng con bot này đã trở nên “ngu ngốc”, “lường biếng” hơn so với khả năng ban đầu của nó. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là động thái tái cơ cấu công nghệ của OpenAI nhằm giảm thiểu giá thành.

Trong khi đó, tham vọng của Musk đối với công ty AI mới của mình để “hiểu bản chất thực sự của vũ trụ”, đã chứng tỏ được sự hấp dẫn với nhiều chuyên gia ngành công nghệ, những người nghĩ rằng đó là điều mà AI nên được sử dụng.

Nhờ sự phổ biến ngày càng tăng của AI, rõ ràng không thiếu cơ hội cho các kỹ sư AI lựa chọn. Song, mọi công ty công nghệ đều muốn lăng xê các dự án AI của họ là sự lựa chọn hàng đầu.

Theo Business Insider

Nguồn: VietTimes

Next Post

Trung Quốc bê công nghệ sản xuất điện ra biển: Nửa triệu tấm pin phủ kín khu vực rộng bằng 400 sân bóng đá, đủ

T7 Th7 15 , 2023
Ngoài khơi cách bờ biển tỉnh Sơn Đông khoảng 30km, những tấm pin năng lượng mặt trời bắt đầu tạo ra điện từ cuối năm 2022. Đây là một bước ngoặt hướng tới đột phá mới cho năng lượng sạch. Nhà phát triển năng lượng tái tạo lớn nhất Trung […]
Trung Quốc bê công nghệ sản xuất điện ra biển: Nửa triệu tấm pin phủ kín khu vực rộng bằng 400 sân bóng đá, đủ

You May Like