Các công ty công nghệ có kế hoạch tính phí truy cập API nhằm tăng giá trị của dữ liệu

Giao diện lập trình ứng dụng (API) là các phương thức, giao thức kết nối giữa các thư viện và ứng dụng, giúp tăng trải nghiệm liền mạch cho người dùng, chẳng hạn người dùng có thể nhanh chóng đăng nhập vào một trang web bằng tài khoản Google hoặc Facebook. API đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu và liền mạch giữa các ứng dụng khác nhau, từ đó thúc đẩy một hệ sinh thái kỹ thuật số kết nối với nhau.

Trong nhiều năm qua, API chủ yếu là miễn phí, thúc đẩy một mạng internet mở, nơi thông tin được lưu chuyển tự do. Tuy nhiên, các công ty công nghệ đang có kế hoạch tính phí truy cập API.

Gần đây, Reddit phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ người dùng và các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba khi quyết định triển khai tính phí API.

Nhìn chung, sự thay đổi này sẽ tạo ra một rào cản phức tạp trong đó các nhà phát triển và doanh nghiệp phải xem xét chi phí gia tăng khi sử dụng API, gây ra những xáo trộn về tương lai của một mạng internet mở.

API đóng vai trò là cầu nối cho phép các nền tảng giao tiếp và chia sẻ dữ liệu qua lại. Chính vì vậy, bằng cách tận dụng dữ liệu từ một nền tảng thông qua API, các nhà phát triển có thể tạo ra các giải pháp phần mềm mới sáng tạo hơn, hoặc một ứng dụng cũng có thể bổ sung các tính năng bằng cách tích hợp với các nền tảng khác hoặc truy cập kho dữ liệu khổng lồ.

TẠI SAO CÁC CÔNG TY CÔNG NGHỆ BẮT ĐẦU TÍNH PHÍ API?

Twitter dưới thời Elon Musk là công ty tiên phong thực hiện quyết định, mặc dù người dùng vẫn có thể sử dụng API miễn phí trong trường hợp không đăng quá 1.500 tweet mối tháng nhưng gói này sẽ hạn chế người dùng sử dụng một số tính năng của Twitter. Theo sau xu hướng này là Reddit, nền tảng xã hội sẽ tính phí sử dụng API bất cứ khi nào một nền tảng yêu cầu thông tin.

Khi thế giới ngày càng số hóa, dữ liệu được thu thập bởi các công ty công nghệ ngày càng có giá trị. Để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đòi hỏi phải có nhiều dữ liệu và các nền tảng như Reddit và Twitter chính là nguồn cung phong phú với các cuộc thảo luận đa chủ đề của người dùng.

OpenAI, nhà phát triển của ChatGPT, phải đối mặt với nhiều vụ kiện, cáo buộc vi phạm bản quyền và trích xuất trái phép thông tin cá nhân mà không có sự đồng ý.

Quyền truy cập không hạn chế đang cho phép các nhà phát triển LLM tự do khai thác, thu thập dữ liệu để huấn luyện các mô hình của họ. Điều này đã gây gánh nặng cho Reddit và Twitter về chi phí và tài nguyên cần thiết để hỗ trợ lưu lượng truy cập tăng đột biến. Khi này, họ nhận ra dữ liệu của họ đang tạo lợi nhuận cho người khác, trong khi họ lại không có bất kỳ lợi ích gì từ quá trình này. Chính vì vậy, các khoản phí với quyền truy cập API sẽ giúp các công ty bảo vệ dữ liệu của mình, đảm bảo công bằng và duy trì tính toàn vẹn của nền tảng của họ. Ngoài ra, trong điều kiện kinh tế khó khăn, chính sách này có thể giúp các doanh nghiệp cải thiện nguồn doanh thu của họ.

Cụ thể, một số ứng dụng sử dụng dữ liệu của Twitter và Reddit đang tính phí đăng ký, cả Reddit và Twitter đều không thu được lợi nhuận từ đó, mặc dù đã cung cấp và duy trì cơ sở hạ tầng cần thiết để các ứng dụng này hoạt động. Chẳng hạn, Apollo, ứng dụng dựa trên dữ liệu từ Reddit có cơ sở người dùng hoạt động hàng tháng ấn tượng từ 1,3 triệu đến 1,5 triệu, nhờ thiết kế hợp lý và khả năng truy cập dễ dàng đang thu phí hàng tháng của người dùng.

TÁC ĐỘNG CỦA CÁC KHOẢN PHÍ API

Để phản đối các khoản phí API mới của Reddit, hơn 7.000 người dùng đã hợp lực ngừng hoạt động ứng dụng trong 48 giờ kể từ ngày 12/6/2023, nhằm đấu tranh quyết định tính phí cho quyền truy cập API của nhà điều hành Reddit.

Thế nhưng, nhìn chung, nền tảng Reddit đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Do đó, dường như, Reddit không bị lung lay bởi những động thái phản đối khoản phí API của người dùng.

Tuy nhiên, quyết định tính phí API của một số nền tảng sẽ ảnh hưởng đến nền tảng internet mở, các nhà phát triển bị hạn chế truy cập dữ liệu giá trị để xây dựng các ứng dụng. Khi này, vấn đề hạn chế tài nguyên dữ liệu có thể sẽ củng cố hơn nữa sự thống trị của các công ty công nghệ lớn, có khả năng kìm hãm sự đổi mới và làm giảm sự đa dạng của các dịch vụ.

Mặc dù việc các công ty yêu cầu phí API là hợp lý, nhưng những thỏa thuận này phải tạo sự công bằng và có lợi giữa các công ty và nhà phát triển sử dụng API của họ.

Hiện nay, API của Reddit phục vụ nhiều loại ứng dụng, bao gồm công cụ phân tích dữ liệu, bot điều hành và công cụ quản lý, mỗi ứng dụng có kiểu sử dụng API riêng. Chính vì vậy, sử dụng phương pháp định giá một mức cứng nhắc có thể không phải là giải pháp tối ưu nhất. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, Reddit nên đưa ra cách tiếp cận giá linh hoạt, cho phép các nhà phát triển chọn gói giá dựa trên nhu cầu sử dụng của họ, từ đó đảm bảo công bằng lợi ích cho đôi bên, đáp ứng nhu cầu đa dạng của cộng đồng các nhà phát triển.

Nguồn: VnEconomy

Next Post

Cử nhân kinh tế giành học bổng tiến sĩ công nghệ tại Mỹ

T6 Th7 14 , 2023
Minh Tâm nhận tin trúng tuyển nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Kỹ thuật Điện và Máy tính từ Rice University vào cuối tháng 9/2022. Suất học bổng bao gồm toàn bộ học phí và phí sinh hoạt. Trước đó Tâm là cử nhân ngành kinh tế với vốn hiểu […]
Cử nhân kinh tế giành học bổng tiến sĩ công nghệ tại Mỹ

You May Like