Top 4 btc là gì hay nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về btc là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Duới đây là các thông tin và kiến thức về btc là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Bitcoin được biết đến là loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên. Kể từ lần đầu tiên được phát hành năm 2009, Bitcoin hay BTC đã tăng trưởng từ con 0 USD lên đến mức cao nhất từng ghi nhận là 69,000 USD (theo sàn Binance). Bitcoin không chỉ là khởi nguồn của Blockchain mà còn mở ra cơ hội đầu tư cho nhiều người trong thị trường Cryptocurrency.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết đầy đủ về Bitcoin (BTC) bao gồm:

 • Quá trình ra đời và lịch sử hình thành của Bitcoin
 • Đặc điểm nổi bật của Bitcoin
 • Cơ chế hoạt động
 • Tính ứng dụng và giá trị của Bitcoin
 • Cơ hội đầu tư vào Bitcoin
 • Vấn đề pháp lý

Bitcoin là gì?

Khái niệm

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở và phát minh bởi Satoshi Nakamoto. Đây cũng chính là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường crypto.

Bitcoin sử dụng mạng ngang hàng (peer-to-peer), giúp người gửi giao dịch trực tiếp với người nhận mà không cần thông qua bên trung gian nào. Từ đó, loại bỏ đi các khoản phí không cần thiết và giúp mỗi giao dịch có phí rẻ hơn nhiều so với dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

Có bao nhiêu Bitcoin trên thế giới?

Tổng số Bitcoin đã được tạo ra là 21,000,000 đồng BTC. Sẽ không có một ai thay đổi được con số này kể cả người sáng lập là Satoshi Nakamoto.

Tính đến tháng 1/2023, đã có 19.2 triệu BTC được khai thác và chỉ còn 1 triệu BTC chưa được đào. Tuy nhiên, con số Bitcoin thực tế được lưu hành trên thị trường sẽ nhỏ hơn 19 triệu do một số nguyên nhân khác nhau, ví dụ như số Bitcoin đó đã được nhà đầu tư mua và trữ ở ví riêng hoặc bị mất vì quên Private key.

Đơn vị của Bitcoin (BTC)

Thông thường, chúng ta gọi tiền tệ của Mỹ là Dollar Mỹ, kí hiệu là $. Tuy nhiên, Mỹ còn có một đơn vị tiền tệ khác là Cent. Mỗi Dollar sẽ bằng 100 Cent. Tương tự như vậy, Bitcoin không chỉ có đơn vị lớn nhất là Bitcoin (BTC) mà còn có đơn vị chia nhỏ hơn là Satoshi (hay sts) – lấy theo tên nhà sáng lập Bitcoin.

Với tỷ lệ 1 BTC = 100,000,000 Satoshi, tức một đơn vị Satoshi = 0.00000001 BTC.

đơn vị bitcoin

Đơn vị của Bitcoin (BTC)

Lịch sử & lộ trình phát triển (roadmap) của Bitcoin (BTC)

Nakamoto Satoshi ra mắt Bitcoin Whitepaper

Theo Wikipedia: “Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ 2007 khi ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008.

Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo bạch về giao thức thanh toán ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin nguyên thủy được ra đời (genesis block).

Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu.

Giao dịch này đánh dấu sự ra đời của Bitcoin, đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới mà không chịu sự kiểm soát của chính phủ hay ngân hàng trung ương.

Thế nhưng cho đến nay, danh tính về Satoshi Nakamoto vẫn là một dấu hỏi lớn, cuộc điều tra về nhân vật này đã lôi kéo cộng đồng công nghệ, chuyên gia lập trình và thậm chí phóng viên các tờ báo lớn ở Mỹ nhập cuộc.

Liệu cha đẻ của Bitcoin thật sự là ai? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây: Satoshi Nakamoto là ai?

Cột mốc nổi bật

 • 2007: Nakamoto Satoshi bắt đầu lầm việc dựa trên ý tưởng
 • 8/2008: Bitcoin.org được đăng ký – Đây từng là forum của toàn bộ thị trường Crypto cho cộng đồng thảo luận không chỉ về Crypto mà có cả các dự án khác – Tương tự Twitter ngày nay.
 • 10/2008: Bitcoin Whitepaper được công bố
 • 12/2009: Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện ở block #170
 • 5/2010: Giao dịch thực tế đầu tiên được thực hiện, đổi 10,000 BTC lấy pizza. Từ đó thị trường Crypto có Pizza day để kỷ niệm chiếc pizza “siêu đắt đỏ”!
 • 7/2010: Mt. Gox được thành lập, đây từng là sàn giao dịch lớn nhất thời bấy giờ, giúp việc mua bán BTC trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sàn Mt. Gox bị hack đã gây rúng động thị trường.
 • 2011: Blockchain.com được thành lập, đây là Blockchain explorer và ví Bitcoin hàng đầu tại thời điểm đó.
 • 3/2011: Bitcoin lần đầu tiên đạt giá 1 USD.
 • 6/2012: Coinbase – ban đầu họ phát triển ví Bitcoin, sau này thì mở rộng sang sàn và trở thành sàn Cryptocurrency đầu tiên IPO trên sàn chứng khoán Mỹ.
 • 5/2013: Bitcoin ATM đầu tiên được ra mắt tại San Diego (Mỹ). Hiện nay Bitcoin ATM đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.
 • 12/2013: Bitcoin lần đầu tiên đạt giá 1,000 USD, vốn hoá 13 tỷ USD.
 • 8/2017: Bitcoin fork thành 2 chain là Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH).
 • 9/2017: JP Morgan gọi Bitcoin có thể là lừa đảo nhưng sau này họ là bên phát hành các sản phẩm liên quan đến Bitcoin.
 • 12/2017: Bitcoin chạm đỉnh 19,400 USD, vốn hoá 320 tỷ USD.
 • 3/2021: Tesla thông báo mua Bitcoin và cho phép mua xe bằng Bitcoin.
 • 6/2021: El Salvador là quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán.
 • 10/2021: Bitcoin chạm đỉnh 67,000 USD, vốn hoá 1,260 tỷ USD.
 • 11/2021: Bitcoin đã cập nhật thành công bản soft fork Taproot.

Mặc dù Bitcoin không được ứng dụng quá nhiều so với các đồng coin khác trong thị trường DeFi. Nhưng với vai trò là anh cả, Bitcoin vẫn có vốn hoá lớn nhất thị trường và ngày càng được nhiều tài phiệt, nhà nước, tổ chức tài chính chấp thuận.

Bitcoin Fork là gì?

Trước khi đến Hard Fork, Coin98 Insights sẽ giải thích sơ lược về khái niệm Fork. Fork là các bản nâng cấp của blockchain, chúng có 2 dạng phổ biến là Hard Fork và Soft Fork.

 • Hard Fork là sự thay đổi của giao thức tiền điện tử mà không tương thích với các phiên bản trước. Có nghĩa là các node cũ không được cập nhật phiên bản mới sẽ không thể xử lý giao dịch hay đẩy các block mới lên blockchain.
 • Soft Fork là sự thay đổi trong giao thức tiền điện tử theo phương thức tương thích ngược (backward-compatible). Các node chưa cập nhật sẽ vẫn có thể xử lý các giao dịch và đẩy các block mới lên blockchain, miễn là không vi phạm vào các quy tắc của giao thức mới.

Đối với mạng lưới Bitcoin, đã có rất nhiều đợt Soft Fork và Hard Fork khác nhau. Đây là những đợt Fork để nâng cấp Bitcoin, gọi là các Bitcoin Improvement Proposals (BIP). Tuy nhiên, nếu như cộng đồng có sự xung đột về ý kiến, các chain Bitcoin hard fork sẽ hình thành.

 • 8/2017: Bitcoin Cash (BCH)
 • 10/2017: Bitcoin Gold (BTG)
 • 11/2017: Bitcoin Diamond (BCD)
 • 12/2017: Super Bitcoin (SBTC) và Bitcoin Hot (BTH)
 • 1/2018: Bitcoin Interest (BCI)
 • 2/2018: Bitcoin Cash Plus
 • 3/2018: Bitcoin Private (BTCP)
 • 11/2018: Bitcoin SV (BSV) và Bitcoin ABC (đổi tên thành eCash XEN) fork từ Bitcoin Cash
 • 9/2019: Bitcoin Classic (BXC)

Các fork chain như thế này thường cố gắng giải quyết những vấn đề của Bitcoin, ví dụ như tốc độ chậm, tính ứng dụng thấp, tính tương tác trong DeFi thấp. Tuy nhiên, chúng không có khả năng cạnh tranh với các giải pháp khác như Ethereum, niềm tin của cộng đồng vẫn đặt lớn nhất ở Bitcoin.

Bitcoin có hợp pháp không?

Vì sao Bitcoin bị xem là lừa đảo?

Bitcoin thường xuyên bị xem là lừa đảo và chưa nhận được sự ủng hộ của các chính phủ vì nhiều lý do. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

Lý do 1: Bitcoin được gọi là tiền ảo.

Chính từ “ảo” này đã khiến Bitcoin bị định kiến là tài sản ảo, không thể cầm nắm, không thể xác định. Do đó, Bitcoin không nhận được sự tin tưởng như Vàng. Hơn nữa, trong thị trường tài chính đã có rất nhiều vụ lừa đảo đã diễn ra với khái niệm “coin”, ví dụ Onecoin với vụ lừa đảo 4 tỷ USD. Vì thế mà các đồng “tiền ảo” cùng với “coin” được xem là lừa đảo.

Thực tế thì Bitcoin và các Cryptocurrency khác không nên được gọi là tiền ảo. Đây là thuật ngữ đã không còn chính xác. Thay vào đó Bitcoin nên được gọi là tiền mã hoá hoặc tiền điện tử thì sẽ chính xác hơn.

Lý do 2: Bitcoin là tài sản liên quan đến nhiều hoạt động bất hợp pháp.

Vì tính phi tập trung (không thể ngăn chặn bởi chính phủ), tính minh bạch (có thể theo dõi) và tính ẩn danh (không cần KYC), Bitcoin được xem là tiền tệ yêu thích của giới tội phạm để sử dụng. Thực tế rằng đã có rất nhiều thương vụ rửa tiền hoặc chuyển tiền xuyên biên giới bằng Bitcoin. Vì vậy hình ảnh Bitcoin thường bị gắn liền với các hoạt động bất hợp pháp một cách không đáng có.

Lý do 3: Chưa có khung pháp lý rõ ràng.

Đây là một trong những cản trở lớn nhất khiến Bitcoin và các Cryptocurrency khác chưa thể sử dụng rộng rãi trong đời sống. Kể từ năm 2017 đến nay, Cryptocurrency bao gồm Bitcoin đã phát triển như vũ bão. Tuy nhiên, rất ít quốc gia có khung pháp lý rõ ràng. Hiện tại, Mỹ là quốc gia có khung pháp lý rõ ràng nhất với nhiều công ty lớn như Coinbase, ConsenSys,… Nhưng cho đến nay, thị trường vẫn còn nhiều vụ tranh cãi về việc coin/token đó có phải là chứng khoán và có vi phạm pháp luật hay không?

Chưa kể chính phủ của các quốc gia vẫn chưa có biện pháp để tính thuế hoặc kiểm soát dòng tiền ra vào của thị trường. Vì vậy, Bitcoin vẫn chưa được chấp nhận và chưa được xem là hợp pháp ở một số quốc gia.

Tuy nhiên, qua khoảng thời gian dài tồn tại, giá trị thì tăng trưởng, Bitcoin đã chứng minh cho mọi người thấy đây không phải là lừa đảo. Bitcoin còn được xem là Vàng kỹ thuật số vì chúng có thể lưu trữ giá trị và có số lượng giới hạn.

Thậm chí đã có một đất nước trên thế giới đã chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp và đang tham vọng xây dựng nên một Bitcoin City – Thành phố Bitcoin. Nếu cảm thấy thú vị, bạn có thể tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đọc ngay: El Salvador: Quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin

Tính pháp lý của Bitcoin trên toàn thế giới và Việt Nam

Trước khi tham gia đầu tư vào Bitcoin, bạn nên tìm hiểu pháp lý tại Việt Nam để hạn chế rủi ro.

Pháp lý đối với Cryptocurreny nói chung trên toàn thế giới chia thành 4 trường phái đối với 246 quốc gia:

 • Hợp pháp và Trung lập (Xanh và Cam): 99 Quốc gia

Các quốc gia hợp pháp là các quốc gia màu xanh lá, ví dụ như Canada, Mỹ, Brazil, Pháp,… Đây là các quốc gia cho phép mua bán, trữ và thậm chí là thanh toán bằng Bitcoin. Quốc gia có tính mở nhất với Bitcoin tính đến thời điểm hiện tại là El Salvador khi tổng thống của họ đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và sử dụng ngân khố quốc gia để mua Bitcoin.

Các quốc gia trung lập là màu cam, ví dụ Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia,… Đây là các quốc gia cho phép mua bán và trữ. Tuy nhiên, người dân không được sử dụng Bitcoin để thanh toán hàng hoá/dịch vụ.

 • Hạn chế (Hồng nhạt) & Bất hợp pháp (Hồng đậm): 17 quốc gia

Một số quốc gia sẽ xem Bitcoin là bất hợp pháp hoặc hạn chế ví dụ như Nga, Trung Quốc,… Họ sẽ cấm các hoạt động liên quan đến Bitcoin và Cryptocurrency. Trung Quốc là quốc gia đã cấm hoạt động đào bitcoin cũng như đặt khung pháp lý gắt gao lên nhiều sàn giao dịch trong nước. Tuy nhiên, điều này không khiến người dân của họ từ bỏ Crypto. Thực tế rằng mặc dù bị cấm, Trung Quốc vẫn là một trong số các quốc gia có sức mạnh đào Bitcoin lớn nhất thế giới.

 • Không có thông tin (Xám): 130 quốc gia

Cuối cùng là các quốc gia chưa công bố thông tin. Thông thường họ sẽ chờ các quốc gia có nền kinh tế tài chính mạnh hơn sau đó tham khảo khung pháp lý và áp dụng trong tương lai.

Vì vậy, các bạn có thể mua bán và đầu tư Cryptocurrency bao gồm Bitcoin, điều này không trái pháp luật Việt Nam. Một thông tin thú vị hơn nữa là Việt Nam là quốc gia có mức độ chấp nhận Cryptocurrency cao nhất thế giới!

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến mô hình hoạt động của Blockchain, bao gồm:

 • Công nghệ Blockchain.
 • Công nghệ sổ cái phân tán.
 • Bitcoin Halving
 • Cơ chế đồng thuận Proof of Work.

Công nghệ Blockchain

Blockchain (Chuỗi khối) là một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau (tính phi tập trung), lưu trữ mọi thông tin giao dịch và đảm bảo các thông tin đó không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào (tính minh bạch).

Mọi thông tin được lưu trên cuốn sổ cái đó sẽ được xác nhận bởi hàng loạt máy tính được kết nối trong một mạng lưới chung. Sẽ không một cỗ máy nào có khả năng thay đổi, viết đè lên hay xóa dữ liệu trong cuốn sổ cái đó. Như vậy, Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu.

Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi mà chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Hệ thống này được bảo toàn ngay cả khi một phần trong hệ thống gặp vấn đề.

Chưa hết, Blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về tính chất và cách hoạt động Blockchain ngay thông qua bài viết: Công nghệ blockchain là gì?

Đối với blockchain của Bitcoin, chúng phi tập trung vì các cá nhân tham gia xác thực mạng lưới (Còn gọi là các thợ đào) là các cá nhân riêng biệt, không bị kiểm soát bởi người khác và có quyền hành ngang nhau.

Tuy nhiên, đối với blockchain dành cho doanh nghiệp, chúng có thể không phi tập trung vì các cá nhân trong doanh nghiệp sẽ có quyền lực khác nhau. Công nghệ blockchain có thể được sử dụng để tránh vấn đề làm giả thông tin nhưng có thể bị kiểm soát bởi một nhóm điều hành.

Công nghệ Sổ cái phân tán (DLT)

Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology – DLT) là một tập hợp các cơ sở dữ liệu mà không được lưu trữ hay xác nhận bởi bất kỳ một bộ máy trung ương nào hết.

Về nguyên tắc, họ vẫn có thể độc quyết cơ cấu, mục đích và quá trình vận hành mạng lưới sử dụng dịch vụ của họ. Sổ cái phân tán có được xem như là bước đầu tiên để tiến lên Blockchain.

Tuy nhiên, nó không được tạo nên bởi một chuỗi các block mà chiếc sổ cái sẽ được lưu trữ trên nhiều server khác nhau. Tiếp đó sẽ liên lạc lẫn nhau để đảm bảo duy trì dữ liệu giao dịch mới nhất và cập nhật chính xác nhất.

Như vậy, các bạn có thể hiểu Blockchain là một ứng dụng thực tiễn của Công nghệ sổ cái phân tán. Tuy nhiên, không phải blockchain nào trên thị trường cũng phi tập trung như Bitcoin, gọi là các public blockchain. Một số blockchain không yêu cầu sổ cái phân tán như blockchain của doanh nghiệp là ví dụ, gọi là private blockchain.

Proof of Work

Để các giao dịch trên Bitcoin có thể xác thực, ngoài việc phải có các miner (thợ đào) thì chính mạng lưới Bitcoin cũng phải có cơ chế đồng thuận để các miner tuân theo. Đối với Bitcoin thì sử dụng cơ chế Proof of Work, Ethereum sau The Merge thì dùng Proof of Stake,…

Proof of Work (PoW – Bằng chứng công việc) là cơ chế đồng thuận đầu tiên được tạo ra trên Blockchain và được Satoshi Nakamoto áp dụng cho Bitcoin đến ngày này.

Proof of Work yêu cầu các thợ đào phải đầu tư phần cứng để có thể tham gia cạnh tranh xác thực các giao dịch, sau đó đưa giao dịch vào các block trong Blockchain để nhận phần thưởng. Bản chất của việc xác thực giao dịch là giải mã các hàm băm do mạng lưới Bitcoin đề ra, vì vậy, máy nào có sức mạnh giải mã cao hơn sẽ có khả năng trúng phần thưởng cao hơn.

Tuy nhiên, Proof of Work bị cho rằng quá tiêu tốn tài nguyên, đặc biệt là điện. Vì vậy các Blockchain sau này ra đời đã có xu hướng dịch chuyển sang Proof of Stake thay vì Proof of Work như Bitcoin.

Bitcoin Halving

Halving nghĩa là chia đôi: Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm) thì phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa (1/2). Nhờ đó, tổng lượng Bitcoin sinh ra là có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC.

Bitcoin Halving được xem là một trong những yếu tố giúp Bitcoin giá trị so với các Fiat-currency. Ngoài cơ chế giới hạn tổng cung ở mức 21 triệu BTC và không thể đào thêm, Bitcoin còn trở nên khan hiếm hơn sau mỗi 4 năm.

Đối với các đồng coin mới, cơ chế này có thể không phù hợp vì không ai có nhu cầu nắm giữ, nhưng với Bitcoin thì khác, ngày càng có nhiều tổ chức tài chính, nhà đầu tư nắm giữ và chấp thuận. Vì vậy, cho dù phần thưởng khối của thợ đào giảm, họ vẫn tiếp tục đào vì giá trị mỗi BTC họ nhận được tăng lên.

Các mốc trong Bitcoin Halving:

 • Bắt đầu từ 03/01/2009, mạng lưới Bitcoin trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 50 BTC.
 • Bitcoin Halving số 1 (28/11/2012) kể từ đó có 5.250.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 25 BTC.
 • Bitcoin Halving số 2 (09/07/2016) kể từ đó có 2.625.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 12.5 BTC.
 • Bitcoin Halving số 3 (11/05/2020) kể từ đó có 1.312.500 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 6.25 BTC.
 • Bitcoin Halving số 32 (Dự kiến năm 2140): Sẽ không còn Bitcoin được đào ra thêm.

Các sự kiện Bitcoin Halving

Ngoài ra, Bitcoin Halving còn được xem là một indicator giúp dự đoán đỉnh và đáy của Bitcoin qua mỗi chu kỳ. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết Bitcoin Halving tại đây.

Điểm nổi bật của Bitcoin

Như đã nói ở trên, Bitcoin (BTC) là một đồng tiền kỹ thuật số nên nó không có hình dạng. Nó cũng giống tất cả các loại tiền chính thống như USD, Euro, VND… nhưng được mã hóa bằng điện tử. Điều tạo nên sự khác biệt của Bitcoin sẽ nằm ở các yếu tố sau:

Tính phi tập trung

Trong thị trường tài chính tập trung truyền thống (CeFi – Centralized Finance), các loại tiền pháp định như USD, VND, EUR,… sẽ bị kiểm soát bởi các tổ chức như Ngân hàng Trung ương hay chính phủ.

Tuy nhiên, Bitcoin thì không có tổ chức kiểm soát. Thay vào đó, để các giao dịch được thực hiện và xác thực trên Bitcoin blockchain, chúng cần sự đồng thuận của nhiều nút (node) tham gia vào mạng lưới Bitcoin.

Các nút (node) trong mạng lưới sẽ được kiểm soát bởi các cá nhân/tổ chức khác nhau (gọi là thợ đào) và họ nằm ở khắp nơi trên thế giới. Khi hơn 50% số node trong mạng lưới chấp nhận cho một giao dịch, tạo ra sự đồng thuận chung thì giao dịch đó sẽ thành công.

Dựa vào hình trên đây, bạn có thể thấy Bitcoin blockchain không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào một cách quá mức, tổ chức mạnh nhất là Foundry USA cũng chỉ nắm 22% thị phần Hashrate. Vì vậy, Bitcoin được xem là blockchain phi tập trung không thể bị tấn công.

Tính bảo mật

Trên lý thuyết, bạn có thể hack mạng lưới của Bitcoin để đảo ngược giao dịch hoặc làm những điều xấu khác để trục lợi từ mạng lưới. Tuy nhiên, trên thực tế thì chưa ai có thể làm được điều này vì Bitcoin có hệ thống bảo mật rất cao.

Tính bảo mật của Bitcoin được đảm bảo bởi 2 yếu tố. Một là tính phi tập trung của mạng luới, nếu như muốn hack Bitcoin, bạn cần kiểm soát được 51% Hashrate của mạng lưới Bitcoin tại thời điểm đó. Tuy nhiên điều này là không thể vì chi phí để bạn sở hữu sức mạnh đó sẽ rất cao. Theo ước tính của trang Crypto51, chi phí để tấn công Bitcoin trong 1 giờ là hơn 700,000 USD mà chưa tính những rủi ro khác.

Lý do thứ hai khiến Bitcoin an toàn là nhờ vào thuật toán SHA-256. Đây là thuật toán băm bảo mật dùng để tạo ra các hàm băm không thể bị đảo ngược. Theo tính toán của các chuyên gia từ đại học Sussex, để một máy tính lượng tử có thể phá vỡ Bitcoin trong 1 tiếng thì cần 317 triệu qubit, trong khi máy tính mạnh nhất hiện nay chỉ có 127 qubit.

Đó cũng là lý do một khi đã thực hiện giao dịch trên Bitcoin blockchain, bạn sẽ không thể hoàn tác hay lấy lại tiền vì thông tin lúc này đã được ghi vào Blockchain, sẽ không ai có thể thay đổi hay chỉnh sửa thông tin đó được.

Tính minh bạch

Một trong những đặc điểm ưu việt nhất của Bitcoin so với các loại tiền tệ khác là tính minh bạch. Đối với đồng USD được lưu hành trên thị trường, chúng ta sẽ không thể biết chính xác con số đã được in là bao nhiêu. Tất cả số liệu chỉ được công bố thông qua chính phủ và cũng có sự sai lệch vì không thể kiểm soát tính toàn vẹn của tiền giấy sau thời gian sử dụng.

Tuy nhiên, đối với Bitcoin thì mọi thông tin đều được ghi nhận trên blockchain, blockchain này hoạt động trên công nghệ sổ cái phân tán (giải thích chi tiết ở phần dưới). Điều này đồng nghĩa bất kỳ ai cũng có thể trở thành thợ đào, bất kỳ ai cũng có thể đọc dữ liệu của Bitcoin blockchain.

Vì vậy, khi sử dụng Bitcoin blockchain, bạn không cần đặt niềm tin hoặc phụ thuộc vào bên khác để có thông tin chính xác. Tất cả thông tin sẽ được minh bạch.

Phí giao dịch thấp

Nếu so sánh với hoạt động chuyển tiền qua ví điện tử hoặc ngân hàng với mức phí bằng 0đ thì rõ ràng Bitcoin đang có mức phí khá cao. Tuy nhiên đây sẽ là con số rất thấp so với chi phí chuyển tiền quốc tế thông qua các tổ chức như ngân hàng.

Mỗi tổ chức sẽ có cách tính khác nhau, tuy nhiên, nếu bạn gửi khoảng 10,000 USD ra nước ngoài, mức phí sẽ không thể thấp hơn 100 USD, chưa kể bạn cần tốn thời gian làm các giấy tờ thủ thục. Đối với Bitcoin thì mức phí chỉ là 1 USD/giao dịch với thời gian chờ là một tiếng đồng hồ.

Đối với số tiền thấp như 10,000 USD, mức phí sẽ không đáng kể. Nhưng thông thường, ngân hàng sẽ tính theo % số tiền bạn cần gửi thay vì tính theo 1 giao dịch như blockchain. Vì vậy, Bitcoin có thể giảm phí giao dịch đáng kể cho người tham gia.

Tính hữu hạn và độ khó để khai thác

Đây là hai đặc tính giúp Bitcoin được xem là Vàng kỹ thuật số. Nếu như Vàng là tài nguyên hữu hạn trên Trái Đất thì Bitcoin cũng chỉ giới hạn ở mức 21 triệu Bitcoin.

Không chỉ là hữu hạn, độ hiếm để khai thác được cả hai tài sản này cũng ngày càng khó hơn. Nếu như trước đây Vàng chưa được nhiều người khai thác, số lượng sẽ nhiều hơn, mức độ cạnh tranh sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, khi nhiều người nhận ra tiềm năng hơn và bắt đầu khai thác, số lượng vàng đã giảm đi đáng kể kèm mức độ cạnh tranh cao hơn.

Tương tự như vậy, để đào được Bitcoin, thợ đào phải liên tục nâng cấp máy đào vì độ khó của mạng lưới Bitcoin (Hashrate) đã liên tục tăng kể từ khi Bitcoin được ra mắt. Điều này cũng chứng minh mạng lưới của Bitcoin ngày càng được nhiều người tham gia để khai thác.

Giá trị và Ứng dụng của Bitcoin

Những năm gần đây Bitcoin tăng giá trị một cách chóng mặt, BTC đã từng đạt mức giá kỷ lục là 67,500 USD/BTC vào ngày 10/11/2021 (Theo CoinMarketCap). Nhưng đây không phải giá trị thực của BTC, mà chỉ là phản ánh quy luật cung cầu của thị trường.

Vậy giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu? Điều này sẽ phụ thuộc vào mỗi cá nhân và người dùng khi nắm giữ, sở hữu hoặc sử dụng Bitcoin. Dưới đây là một số ứng dụng.

Phương tiện thanh toán

Bitcoin được Nakamoto Satoshi sinh ra để trở thành phương tiện thanh toán ngang hàng. Mặc dù ban đầu Bitcoin là tài sản không có giá trị, nhưng sau hơn 10 năm tồn tại. Ngày càng có nhiều tổ chức chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Ví dụ: Tesla đã từng chấp nhận BTC làm phương tiện thanh toán cho xe hơi, đất nước El Salvador đã chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp.

Lưu trữ giá trị

Như phía trên Coin98 Insights có đề cập, nhờ vào tính hữu hạn và độ khó để khai thác, Bitcoin được xem như Vàng kĩ thuật số. Vì vậy, Bitcoin cũng được nhiều tổ chức tài chính lớn, các cá nhân giàu có mua và trữ như hoạt động lưu trữ giá trị lâu dài.

Vay & Thế chấp Bitcoin

Ngoài được sử dụng để thanh toán, Bitcoin đã được nhiều tổ chức chấp nhận làm tài sản thế chấp để nhà đầu tư vay và tối ưu nguồn vốn. Sở dĩ Bitcoin được chấp nhận để làm tài sản thế chấp vì Bitcoin có vốn hóa cao nhất, độ biến động thấp nhất thị trường Crypto và được chấp nhận rộng rãi.

Trong thị trường CeFi có Nexo, DeFi có Aave,… Trong thị trường Crypto, không có hệ sinh thái blockchain nào vắng mặt Bitcoin dù tính ứng dụng DeFi của Bitcoin không cao.

Giá trị thực của Bitcoin

Tuy nhiên, Coin98 Insights cho rằng các ứng dụng trên không phải là lý do giúp Bitcoin có mức vốn hóa cao như ngày nay vì đa số các ứng dụng trên có hiệu suất không cao. Ví dụ:

 • Xét về tính ứng dụng: Bitcoin vẫn còn kém hơn Ethereum trong thị trường DeFi.
 • Xét về nhu cầu thanh toán: Các ngân hàng lớn vẫn sử dụng Fiat-currency vì tính tiện dụng và mức độ chấp thuận.
 • Bitcoin là tài sản có độ biến động về giá trị cao => Rủi ro cao.

Vậy thì giá trị lớn nhất của Bitcoin là gì? Theo đội ngũ Coin98 Insights, giá trị lớn nhất của Bitcoin chính là giá trị của tính phi tập trung. Đây là một trong những loại tài sản không thể bị kiểm soát hoàn toàn bởi chính phủ, không thể bị ngừng vì một quyết định của một quốc gia.

Ví dụ: Trung Quốc từng cấm Bitcoin và hoạt động đào Bitcoin nhưng Blockchain của Bitcoin vẫn tồn tại và phát triển.

Đối với những tỉ phú hoặc những nhà tài phiệt, những tài sản hữu hạn như Bitcoin, Vàng, Bất động sản mới thật sự là tài sản, còn Fiat-currency thì luôn bị lạm phát. Vì vậy họ chọn Bitcoin làm kênh đầu tư giá trị hoặc là kênh trú ẩn cho sự lạm phát của tiền tệ.

Mặc dù Bitcoin không cầm nắm như Vàng hay có sổ chứng nhận như Bất động sản nhưng đó là lợi thế vì Bitcoin không thể bị làm giả như Vàng, Bitcoin cũng không bị kiểm soát bởi chính phủ như Bất động sản của một quốc gia. Ngược lại, Bitcoin có thể được truy cập ở bất kỳ đâu miễn bạn có kết nối Internet.

Hạn chế của Bitcoin và giải pháp

Hạn chế của Bitcoin

Mặc dù Bitcoin có vốn hoá lớn nhất thị trường Crypto cũng như được nắm giữ bởi rất nhiều thực thể lớn nhưng Bitcoin vẫn tồn tại nhiều hạn chế:

 • Block size thấp 1MB
 • Mạng lưới chậm (Chỉ thực hiện 7 giao dịch/giây)
 • Phí giao dịch không quá cao nhưng cũng không đủ thấp để cạnh tranh với blockchain khác (Giải thích chi tiết phía trên phần phí giao dịch).
 • Không có tính ứng dụng cao vì không có Smart Contract như Ethereum

Giải pháp cho Bitcoin

Kể từ khi Bitcoin ra đời, đã có rất nhiều giải pháp được ra mắt, các bản fork ở trên là ví dụ cụ thể. Tuy nhiên, các bản Hard Fork lại không mang lại giá trị cho chuỗi chính là Bitcoin, vì vậy chúng ta cần chú ý đến các giải pháp có tác động trực tiếp.

 • SegWit: SegWit (Segregated Witness) là quá trình tăng giới hạn kích thước khối trên Bitcoin Blockchain bằng cách xóa dữ liệu chữ ký khỏi các giao dịch Bitcoin. Khi các phần nhất định của giao dịch bị xóa, điều này sẽ giải phóng không gian hoặc khả năng thêm nhiều giao dịch hơn vào chuỗi.
 • SegWit2x: Là bản cập nhật Soft Fork bắt buộc giúp tăng block size từ 1 MB lên 2 MB.
 • Lightning Network: Đây là một giải pháp Layer 2 của Bitcoin. Lightning Network sẽ xử lý các giao dịch bằng cách đưa chúng ra ngoài chuỗi và gửi giao dịch cuối cùng đến Bitcoin khi hoàn tất. Từ đó giảm tải cho Bitcoin, giúp Bitcoin trở nên nhanh hơn.

Ngoài ra, Bitcoin còn nhận được sự hỗ trợ của một số bên khác như RSK Infrastructure Framework hoặc Stacks để xây dựng Smart Contracts trên blockchain của Bitcoin nhưng có vẻ chúng vẫn chưa thành công như các Ethereum blockchain phát triển.

Đầu tư Bitcoin

Như đã nói ở trên, hiện nay có rất nhiều người chọn Bitcoin là một kênh đầu tư giống như chứng khoán hay Forex. Sau đây là một số cách để kiếm được lợi nhuận từ Bitcoin.

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining)

Hình thức đầu tiên giúp các bạn kiếm tiền từ Bitcoin đó là đào Bitcoin (Bitcoin Mining).

Hoạt động đào Bitcoin là hoạt động bạn sẽ trở thành một node của mạng lưới Bitcoin, điều này tương ứng với việc bạn là một thợ đào. Khi thợ đào sử dụng các máy đào coin để giải mã các bài toán và tìm được sự đồng thuận của mạng lưới thì họ sẽ nhận được phần thưởng.

Phần thưởng này đến từ 2 nguồn, nguồn 1 đến từ phí giao dịch của người dùng trả cho mạng lưới, nguồn thứ 2 là block reward từ mạng lưới Bitcoin. Nguồn 1 là nguồn luôn có nếu người dùng thực hiện giao dịch, còn nguồn 2 sẽ giảm dần và hết cho tới năm 2140 (Tìm hiểu thêm ở phần Bitcoin Halving).

Theo tầm nhìn của Nakamoto Satoshi, phần thưởng khối giống như Incentive để thu hút người dùng ban đầu và thợ đào để vận hành bộ máy cho Bitcoin. Khi Bitcoin đã đủ lớn mạnh, có cộng đồng, giá trị BTC tăng cao thì mạng lưới Bitcoin sẽ tự vận hành mà không cần block reward.

Khi đào Bitcoin thì một việc quan tâm đầu tiên là cách thức Bitcoin hoạt động, cũng như chi phí của công nghệ blockchain như thế nào? Thuật đoán đồng thuận sẽ cho bạn biết rõ điều đó!

Các thuật toán đồng thuận blockchain được thiết kế để đảm bảo rằng các giao dịch là hợp lệ và được phân phối trên nhiều người tham gia để xác minh tính chính xác và tạo nên khả năng bồi hoàn cho các giao dịch.

Có bốn thuật toán hàng đầu cần phải biết đó là:

 • Bằng chứng công việc PoW – Proof of Work.
 • Bằng chứng cổ phần PoS – Proof of Stake.
 • Bằng chứng ủy quyền cổ phần DPoS – Delegated Proof of Stake.
 • Bằng chứng thẩm quyền PoA – Proof of Authority PoA.

Máy đào Bitcoin cũng giống các loại máy đào coin thông thường là có các thông số kỹ thuật.

 • Đơn vị đo lường độ khó của mạng lưới để biết được máy bạn có khả năng cạnh tranh và đào được bao nhiêu Bitcoin là Hashrate.
 • Vào thời điểm đào Bitcoin, các thợ đào cần giải quyết rất nhiều bài toán và chỉ sau khi tìm ra đáp án thì mới có thể kiếm được Bitcoin. Tất cả những giao dịch trước đó sẽ được lưu trữ tại khu vực chung.
 • Các thợ đào tập hợp hash cần thiết từ các kết hợp khác nhau, cho phép truy cập vào các khóa bí mật và các hoạt động giao dịch mới.
 • Các thợ đào cần tính toán nhiều chi phí khác: kho bãi, nhân công, sữa chửa, nâng cấp,…

Một số loại máy đào Bitcoin có thể tham khảo đó là: Antminer S9, Antminer S7, AvalonMiner 761, WhatsMiner M3, AvalonMiner 821.

Bên cạnh đầu tư một dàn máy chuyên dụng, bạn cũng có thể đào Bitcoin thông qua hình thức Cloud Mining. Đây là hình thức cho phép bạn mua hashrate hoặc thuê phần cứng ảo để đào Bitcoin mà đỡ đi các chi phí khác.

Mua và nắm giữ Bitcoin – HOLD

Cách thứ hai Coin98 Insights muốn đề cập là mua BTC để nắm giữ lâu dài (HOLD). Hold là hình thức đầu tư Bitcoin dễ nhất vì chỉ cần mua trên sàn nhưng cũng là hình thức khó nhất vì phải có niềm tin lớn với Bitcoin và có độ kiên nhẫn cao.

Về bản chất thì hold Bitcoin là việc người dùng mua Bitcoin ở giá thấp, nắm giữ trong một khoảng thời gian dài chờ đến khi giá tăng cao và bán ra để có lợi nhuận. Quyết định mua bán sẽ dựa vào việc phân tích cơ bản là chính, đánh giá, dự đoán về tương lai dự án chứ không dùng phân tích kỹ thuật (hoặc rất ít).

Trade Bitcoin (BTC)

Trade Bitcoin là một hình thức kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn, thường là vài giờ hoặc vài ngày. Điều này tạo ra một nhóm người được gọi là Bitcoin Trader. Họ sử dụng phân tích kỹ thuật để phân tích biểu đồ giá cả của Bitcoin. Với mục đích tìm điểm mua vào với giá thấp và điểm bán ra ở giá cao hơn.

Trade Margin hay còn gọi là giao dịch ký quỹ – đây là một hình thức vay tiền của sàn giao dịch nào đó. Giải thích kỹ thuật một chút thì nó là hình thức sử dụng “đòn bẩy” tài chính là vốn của sàn. Nhờ đó, các bạn sẽ có thêm tiền để giao dịch và mang lại lợi nhuận cao hơn. Và, tất nhiên khi tham gia margin trong trade coin các bạn sẽ bị tính lãi suất vay.

Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance (BTC.D) có thể hiểu là tỷ lệ thống trị của Bitcoin. Tỷ lệ này thể hiện mức ưu thế, mức áp đảo của Bitcoin với các altcoin khác trên thị trường tiền điện tử. Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao.

Ví dụ: BTC Dominance đang ở mức 60%, điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường. Altcoin ở đây ám chỉ tất cả các đồng coin/token không phải Bitcoin (BTC).

Thông thường, BTC Dominance sẽ cho thấy số tiền người dùng đang đổ vào BTC so với tổng số tiền đổ vào cả thị trường.

 • Nếu chỉ số này ngày càng tăng lên, nghĩa là dòng tiền từ altcoin đang bị hút ngược về BTC, các nhà đầu tư Altcoin cần phải cẩn thận, vì lúc này, giá altcoin nhiều khả năng sẽ bị giảm.
 • Ngược lại, nếu chỉ số này giảm, khả năng rất cao chúng ta sẽ thấy một mùa Altcoin – khoảng thời gian mà các Altcoin tăng giá rất mạnh.

Tuy nhiên, chỉ số Bitcoin Dominance cần được sử dụng và xem xét chung với vốn hoá toàn bộ thị trường. Nếu như BTC.D giảm nhưng vốn hoá chung toàn bộ thị trường cũng giảm thì điều này đồng nghĩa dòng tiền đang rời thị trường Crypto và ngược lại.

Đối với thị trường năm 2017, BTC.D chiếm tỷ lệ khá cao do các dự án khác trong thị trường không có tác động lớn. Tuy nhiên kể từ năm 2021, các dự án khác ngày càng có ứng dụng, sự trỗi dậy của các đồng coin nhỏ hơn như Ethereum đã khiến chỉ số BTC.D kém hiệu quả hơn, vì vậy ngoài BTC.D bạn cũng nên tham khảo các chỉ số khác.

Vậy làm sao để áp dụng chỉ số này vào đầu tư Bitcoin hiệu quả? Liệu chỉ số này có hạn chế gì không? Tìm hiểu chi tiết tại đây: Cách đầu tư hiệu quả với Bitcoin Dominance

Rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Không riêng Bitcoin, Cryptocurrency là thị trường đầu tư có độ rủi ro cao do biến động rất cao. Vì vậy, các bạn chỉ nên đầu tư Cryptocurrency với số vốn nhàn rỗi. Bitcoin đã có lịch sử giá vô cùng “điên rồ” nếu so với các thị trường khác.

 • 1/2016-2/2017: $400-$1000/BTC
 • 12/2017: Lập đỉnh $17,000/BTC
 • 8/2018: Về đáy chu kỳ $3,400/BTC
 • 4/2021: Lập đỉnh $63,000/BTC
 • 7/2021: Giảm về $31,000/BTC
 • 11/2021: Lập đỉnh ATH $67,000/BTC
 • 1/2023: Trượt dài về $16,000/BTC

Nếu so với thị trường Chứng khoán hay Hàng hoá, Bitcoin là tài sản vô cùng rủi ro vì biến động cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu so sánh với các Cryptocurrency khác, Bitcoin vẫn là tài sản “an toàn”.

Cùng xem lại lịch sử thăng trầm của Bitcoin với những lần biến động mạnh gây ảnh hưởng đến toàn thị trường Crypto và quá trình Bitcoin hồi phục để tạo đỉnh giá cao hơn thông qua bài phân tích, tổng hợp sau: Bitcoin sập – Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Mua Bitcoin ở đâu?

Mua Bitcoin (BTC) trên sàn giao dịch

Bạn có thể mua Bitcoin trên các sàn giao dịch có hỗ trợ BTC. Chúng ta đều biết có 2 loại sàn giao dịch là DEX (sàn phi tập trung) và CEX (sàn tập trung), ngoài ra còn có sàn OTC,…

 • Sàn tập trung (CEX): Binance, Huobi, Coinbase, OKX, Bybit,… Đây là các sàn được kiểm soát bởi công ty. Để giao dịch trên cac sàn CEX, bạn cần đăng ký & KYC tài khoản, sau đó chuyển tiền của Coin98 Insights lên sàn để mua BTC.
 • Sàn phi tập trung (DEX): Uniswap, Pancakeswap, dYdX, Curve,… Đây là các sàn giao dịch phi tập trung. Để giao dịch trên đây các bạn cần ví phi tập trung (Ví Non-custodial), sàn sẽ không giữ tài sản của bạn sau khi giao dịch.

Đa số các sàn giao dịch đều hỗ trợ Bitcoin, nhưng sàn nào sẽ uy tín và tốt nhất để các bạn giao dịch.

Mua Bitcoin (BTC) thông qua Bitcoin ATM

Bitcoin ATM là một máy Internet cho phép người sử dụng trao đổi Bitcoin và tiền mặt. Nhà cung cấp dịch vụ Bitcoin ATM có thể yêu cầu người dùng xuất trình thông tin liên quan để có thể thực hiện giao dịch trên máy.

Bitcoin ATM không giống như những máy ATM truyền thống, vì nó không kết nối với thẻ ngân hàng và người dùng có thể trao đổi trực tiếp giữa Bitcoin và tiền mặt. Một số máy Bitcoin ATM hai chiều cho phép rút Bitcoin hoặc tiền mặt.

Lưu trữ BTC ở đâu?

Trữ trên sàn

Đa số các sàn giao dịch tập trung (CEX) đều hỗ trợ giao dịch mua bán Bitcoin, vì vậy, bạn cũng có thể lưu trữ Bitcoin trên sàn. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư có tài sản lớn, trữ tài sản trên sàn là điều không nên.

Trường hợp FTX sụp đổ là minh chứng lớn nhất cho thấy việc trữ trên sàn sẽ để lại rất nhiều rủi ro. Vì vậy các bạn nên lưu trữ bằng các ví Non-custodial (Ví phi tập trung) để được toàn quyền kiểm soát với tài sản của bạn.

Nếu để tài sản trên sàn để tiện trade, các bạn nên chọn các sàn lớn và uy tín như Binance, Bybit, Coinbase, OKX,…

Ví Bitcoin là gì?

Để lưu trữ Bitcoin, người dùng cần chuẩn bị ví Bitcoin. Dưới đây, bài viết sẽ đề cập đến ví Non-custodial (Ví phi tập trung), đây là loại ví an toàn nhất để nhà đầu tư toàn quyền kiểm soát đối với tài sản của họ.

Mỗi ví Bitcoin sẽ bao gồm:

 • Một địa chỉ công khai (giống như số tài khoản và tên chủ sở hữu) gọi là Bitcoin Address.
 • Một khóa riêng tư (giống như mật khẩu của tài khoản Internet Banking) là Private Key hoặc Passphrase.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của ví phi tập trung so với ví được quản lý bởi sàn hay một tổ chức tài chính là ví phi tập trung sẽ không thể khôi phục lại Private key hoặc Passphrase. Do đó hãy nhớ thật kỹ điều này, lưu trữ khóa riêng thật cẩn thận và không tiết lộ cho bất kỳ ai cho dù đó là bên hỗ trợ bạn tạo ví như Metamask, Trust, Coin98, SafePal,…!

Để nhận Bitcoin từ khác, bạn chỉ cần gửi địa chỉ công khai cho họ (tương tự số tài khoản ngân hàng). Còn để gửi Bitcoin cho người khác, bạn cần truy cập vào ví của Coin98 Insights thông qua Passphrase hoặc Private key. Bạn có thể tìm hiểu sự khác biệt giữa Passphrase và Private Key tại đây.

Các loại ví Bitcoin uy tín nhất hiện nay

Phía trên, Coin98 Insights chỉ mới đề cập 1 loại ví để bạn dễ hiểu. Thực tế thì trong thị trường Crypto có đến 6 thuật ngữ khi nhắc về ví bao gồm Ví Custodial, Ví Non-custodial, Ví Nóng, Ví Lạnh, Ví Cứng và Ví Mềm.

Giống như tài khoản ngân hàng, bạn sẽ thường cân nhắc xem nó có uy tín hay không. Ví Bitcoin cũng thế, bạn cũng cần phải biết được những loại ví nào uy tín để gửi BTC của Coin98 Insights vào. Có 6 thuật ngữ để phân biệt các ví, chia thành 2 đặc điểm.

Theo quyền kiểm soát tài sản:

 • Ví non-custodial là loại ví truy cập bằng private key hoặc passphrase. Đối với ví này, nếu bạn mất Passphrase, ứng dụng hỗ trợ tạo cũng không thể hỗ trợ bạn lấy lại tài sản, nhưng loại ví này cho bạn toàn quyền kiểm soát tài sản của Coin98 Insights. Đại diện là Coin98 Super App, Trust, SafePal, Ledger, Trezor…
 • Ví custodial là ví của một tổ chức thứ 3 hỗ trợ bạn lưu trữ tài sản, ví sàn là một dạng này. Bạn sẽ đăng nhập bằng email và mật khẩu, nếu mất mật khẩu bạn có thể xác thực để đăng nhập. Tuy nhiên nếu sàn sập, bạn sẽ mất tài sản như trường hợp của FTX. Đại diện là ví sàn Binance, OKX, Bybit, Coinbase,… hoặc các tổ chức lưu ký crypto như BitGo, FreeWallet, Cobo Wallet,…

Theo khả năng kết nối Internet

 • Ví nóng (Ví mềm) là các loại ví phần mềm có thể kết nối với Internet như ví phần mềm PC, ví tiện ích mở rộng của trình duyệt, ví web, ví ứng dụng điện thoại. Đại diện cho các ví này là các ví Non-custodial được đề cập phía trên như Coin98, Trust vì hiện tại các dự án đã hỗ trợ nhiều phiên bản như trình duyệt, điện thoại,… nhưng sẽ loại đi ví Ledger hay Trezor vì chúng là ví Non-custodial nhưng là ví cứng (ví lạnh).
 • Ví lạnh (Ví cứng) là những ví vật lý có thể cầm được trên tay và không được kết nối với Internet. Thông thường, ví lạnh phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn, ít khi phải giao dịch, vì mỗi lần giao dịch là khá tốn công. Nhưng đổi lại, độ an toàn của ví lạnh là cực cao vì khó gặp phải Malware qua Internet. Thông thường các ví ví lạnh (ví cứng) cũng là ví Non-custodial như Ledger, Trezor, SafePal…

Ai đang nắm giữ nhiều Bitcoin nhất?

Bitcoin là mạng lưới phi tập trung, minh bạch nhưng cũng mang tính ẩn danh nên nếu chủ sở hữu của các ví Bitcoin không công bố họ là chủ sở hữu thì chúng ta cũng không biết họ thật sự là ai. Dưới đây là một số thông tin thú vị về Bitcoin holder được cấp nhật vào ngày 3/1/2023.

Tỉ lệ phân bổ của BTC holder

Số lượng ví có số dư Bitcoin được ghi nhận là 43 triệu ví. Trong đó top 10 holder chiếm 5.4%, top 20 holder chiến 7.4%, top 50 holder chiếm 10.7%, top 100 holder chiếm 13.5%. Với tỉ lệ sở hữu được phân bổ đồng đều, điều này cho thấy Bitcoin là tài sản không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào.

Top Bitcoin holder

Top Bitcoin holder thường sẽ có sự thay đổi, các bạn có thể theo dõi tại đây. Theo dữ liệu phía trên, chúng ta không thể xác định Bitcoin thuộc về ai vì đa số ví lớn nhất đều là ví sàn, mà ví sàn lại chứa tài sản của nhà đầu tư.

Các tổ chức mua & hold Bitcoin

Ngoài cá nhân nắm giữ BTC ra thì các công ty cũng thông báo họ có nắm giữ Bitcoin. Tuy nhiên chúng ta sẽ khó theo dõi thông qua Blockchain Explorer vì học có thể sử dụng dịch vụ lưu ký bên thứ 3 như Coinbase, BitGo,… hoặc chia ra nhiều ví nhỏ để nắm giữ.

Giá Bitcoin & Tin tức Bitcoin

Crypto là một thị trường liên tục phát triển với tốc độ chóng mặt, và Bitcoin cũng vậy. các bạn cần phải liên tục cập nhật thông tin và kiến thức về Bitcoin để có thể theo kịp xu hướng cũng như có quyết định đầu tư đúng đắn.

Thế nhưng trên Internet có rất nhiều trang cung cấp thông tin, làm sao để chọn ra các nguồn thông tin mới nhất và đầy đủ nhất? Dưới đây là một số trang web về Bitcoin uy tín:

 • Cập nhật tin tức nhanh nhất: Telegram, Twitter, Facebook của nhiều kênh, CoinDesk, The Block, CoinTelegraph.
 • Cập nhật giá Cryptocurrency: Congecko, Coinmarketcap.
 • Cung cấp thông tin nghiên cứu chuyên sâu: Coin98 Insights, Messari, The Block, Dephi Digital, Medium, Binance Research.

Tổng kết

Bitcoin đang là 1 trong những tài sản được nhiều người quan tâm. Mức độ biến động mạnh của BTC biến nó thành kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều người, nhưng cũng đem lại rất nhiều rủi ro với những nhà đầu tư non trẻ.

Hiểu biết đúng về Bitcoin, cũng như thị trường crypto là cách giúp bạn giảm thiểu rủi ro tốt nhất. Vì vậy, Coin98 Insights mong được đồng hành cùng bạn trong con đường chinh phục thị trường Cryptocurrency. Để hiểu hết tất cả các khía cạnh về Bitcoin, các bạn đừng quên đọc thêm một số thuật ngữ khác có liên quan. Ví dụ như Bitcoin Dominance, Ví Bitcoin, Đào Bitcoin, Blockchain,…

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Top 4 btc là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Bitcoin là gì? Cần biết gì về Bitcoin trước khi đầu tư?

 • Tác giả: luatvietnam.vn
 • Ngày đăng: 06/14/2022
 • Đánh giá: 4.78 (236 vote)
 • Tóm tắt: Như vậy, có thể hiểu Bitcoin là loại tiền chỉ được công nhận, giao dịch trong một cộng đồng, tổ chức. Những cộng đồng này tự tạo ra bitcoin để …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi Bitcoin đã được chuyển đi thì sẽ không thể lấy lại được, trừ trường hợp được người nhận gửi. Bởi khi thông tin đã được ghi vào Blockchain, không ai có thể thay đổi hay chỉnh sửa thông tin đó được. Thông tin trong Blockchain chỉ được bổ sung thêm …

Mục lục

 • Tác giả: dnse.com.vn
 • Ngày đăng: 03/17/2023
 • Đánh giá: 4.47 (537 vote)
 • Tóm tắt: Bitcoin (BTC) là tiền mã hóa được phát triển và phát hành vào ngày 01/03/2009 bởi Satoshi Nakamoto – người (hoặc tổ chức) này đến nay vẫn còn là …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bitcoin – loại tiền kỹ thuật số gần như mọi người đều đã nghe đến cái tên này nhiều lần. Nhiều người tìm đến bitcoin như một công cụ để làm giàu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác Bitcoin là gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những …

Đồng bitcoin là gì? Cách đào bitcoin 2023

 • Tác giả: admiralmarkets.sc
 • Ngày đăng: 04/09/2023
 • Đánh giá: 4.31 (230 vote)
 • Tóm tắt: Bitcoin là gì? … Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số hoặc ‘tiền điện tử’, do thực tế là nó sử dụng mật mã để bảo đảm các giao dịch trong cơ sở …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhưng Bitcoin là gì? Bắt đầu từ một loại tiền tệ internet bị hiểu lầm, sự tiến bộ và phát triển của BTC và mạng Bitcoin đã trải qua một chặng đường dài; các ngân hàng hiện công nhận Bitcoin, trong khi thậm chí còn có tùy chọn mua Bitcoin ETF, trong …

Bitcoin là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền ảo Bitcoin

 • Tác giả: finhay.com.vn
 • Ngày đăng: 10/21/2022
 • Đánh giá: 4.16 (330 vote)
 • Tóm tắt: Bitcoin (viết tắt là BTC) được biết đến như một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung – một hình thức tài chính dựa trên công nghệ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tại chưa có một thông báo chính thức nào về việc được sử dụng BTC tại Việt nam một cách hợp pháp. Nhưng bạn hoàn toàn có thể coi BTC là hàng hóa dùng tiền để mua hoặc đầu tư. Nhiều người trên thị trường đã và đang đầu tư kiếm lời từ Bitcoin mỗi …

Next Post

Top 6 f88 là gì tốt nhất

T4 Th4 19 , 2023
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về f88 là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng
Top 6 f88 là gì tốt nhất

You May Like