Top 9 bsc là gì hay nhất, đừng bỏ lỡ

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về bsc là gì hot nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về bsc là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Hiện nay, thuật ngữ Balanced scorecard (BSC) đang dần trở nên phổ biến và trở thành một trong những công cụ quản lý hữu hiệu cho doanh nghiệp Vậy, BSC là gì? Ứng dụng mô hình quản trị Thẻ điểm cân bằng trong sản xuất sao cho hiệu quả? Cùng ITG tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

BSC (Balanced scorecard) là gì?

Trong tiếng Việt, thuật ngữ BSC có thể được hiểu là “thẻ điểm cân bằng”. Đây là một hệ thống quản lý có nhiệm vụ quản trị các mô hình chiến lược của doanh nghiệp từ những hệ thống cơ bản nhất, hỗ trợ và theo dõi trong suốt quá trình hình thành, triển khai cho tới khi hoàn thành chiến lược và đo lường nó.

Được công bố lần đầu tiên vào năm 1992, BSC là công trình nghiên cứu của hai Giáo sư Đại học Harvard là Robert S. Kaplan và David Norton. Khi nghiên cứu, 2 giáo sư đã phát hiện rất nhiều công ty có khuynh hướng quản lý doanh nghiệp chỉ dựa đơn thuần vào chỉ số tài chính. Tuy nhiên, trong thế giới kinh doanh hiện nay , doanh nghiệp cần quản lý dựa trên một bộ các chỉ số đo lường tốt và hoàn thiện hơn.

Sự hiệu quả của BSC đã giúp nó nhanh chóng được áp dụng phổ biến bởi các doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận khắp nơi trên thế giới.

BSC Balanced scorecard là gì

Bốn khía cạnh của mô hình BSC Balanced scorecard

Mô hình BSC bao gồm bốn yếu tố là thước đo cho sự hiệu quả trong quy trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng được sắp xếp theo một trật tự nhất định và hoạt động dựa trên kế hoạch đặt ra từ trước.

4 khía cạnh của BSC

1. Thước đo tài chính

Thước đo tài chính sẽ gồm các yếu tố về chi phí cố định, doanh thu, lợi nhuận. Trước đây, chúng được coi là phương tiện duy nhất để xác định sự hiệu quả trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Thông thường, chỉ số này lớn sẽ đồng nghĩa với việc hoạt động doanh nghiệp ổn, ngược lại với chỉ số lợi nhuận thấp đồng nghĩa với việc hiệu quả hoạt động không cao.

Trong khía cạnh về tài chính, giáo sư Kaplan và Norton đưa ra ba giai đoạn của chiến lược kinh doanh:

 • Tăng trưởng: đây là công đoạn gắn với giai đoạn đầu của chu kỳ sản phẩm, doanh nghiệp cần dành nhiều thời gian để phát triển yếu tố này.
 • Duy trì: Trong giai đoạn này doanh nghiệp vẫn cần đầu tư và tái đầu tư nhưng đòi hỏi tỷ suất hoàn vốn cao hơn, đồng thời tập trung vào duy trì thị phần hiện tại.
 • Thu hoạch: Trong giai đoạn này, doanh nghiệp chỉ cần đầu tư để duy trì năng lực hiện tại và không nên mở rộng hoạt động kinh doanh.

Trong mỗi giai đoạn, doanh nghiệp có thể tập trung vào một hoặc kết hợp các chủ đề tài chính:

 • Chiến lược tăng trưởng doanh thu: doanh nghiệp cần mở rộng dòng sản phẩm/dịch vụ, tăng ứng dụng mới, cải thiện giá trị mang lại, từ đó gia tăng sự hài lòng của khách hàng.
 • Chiến lược tăng năng suất: Tăng năng suất và giảm chi phí bình quân luôn là 2 yếu tố chiến lược mà mỗi công ty đều chú ý.
 • Chiến lược đầu tư và khai thác tài sản đầu tư: Giảm mức vốn lưu động, tăng số ngày phải trả, rút ngắn số ngày phải thu, khai thác tài sản cố định số ngày tồn kho… tăng quy mô hoặc/và tăng năng suất.

Thực ra, đây là một ý kiến khá chủ quan, trong kỷ nguyên hiện đại hoá, tài chính không còn là thước đo duy nhất mà doanh nghiệp cần quan tâm nữa. Yếu tố tài chính chỉ thể hiện được một mảnh ghép trong bức tranh tổng thể. Vì vậy, bạn cần lưu tâm 3 yếu tố còn lại của Thẻ điểm mô hình.

2. Thước đo khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng chính là một chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của công ty. Khi khách hàng hài lòng với giá trị của doanh nghiệp, khả năng họ quay lại sử dụng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp sẽ lớn hơn. Điều này sẽ cải thiện niềm tin đối với thương hiệu và làm tăng doanh thu của công ty.

Doanh nghiệp có thể dựa trên bộ câu hỏi sau để nhận định về mức độ hài lòng của khách hàng:

 • Ai là khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp?
 • Mức hứng thú với các sản phẩm hay dịch vụ của công ty có lớn không?
 • Phần trăm phản hồi sau khi sử dụng sản phẩm là bao nhiêu?
 • Tỷ lệ phản hồi tích cực và tiêu cực sau khi mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ là bao nhiêu?
 • Khách hàng đánh giá sản phẩm, dịch vụ của bạn như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh như thế nào.

3. Thước đo hoạt động nội bộ

Một công ty có thể hoạt động vững vàng hay không phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống hoạt động trong nội bộ của họ. Với việc tổ chức và quản lý hành động nội bộ tốt và ổn định, doanh nghiệp có thể tự tin phát triển theo định hướng đã đặt ra.

Vì vậy, doanh nghiệp cần rà soát lại các quy trình nội bộ của công ty để tìm ra đâu là bộ phận đã làm tốt và đâu là những bộ phận làm việc kém hiệu quả. Từ đó, bạn có thể cải thiện các lỗ hổng trong quá trình hoạt động nội bộ và tiến hành các chiến lược phát triển mới hiệu quả hơn.

4. Thước đo học tập & phát triển

Một trong những yếu tố quyết định đến nền tảng phát triển doanh nghiệp là chất lượng nguồn nhân sự. Khi nói về thước đo học & tập phát triển, chúng ta không thể xác định số lượng chính xác và giới hạn cuối cùng cho thước đo này; kiến thức hay kinh nghiệm mà mỗi lao động có thể trau dồi là vô hạn, vậy nên doanh nghiệp luôn cần đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên song hành với sự tiến bộ không ngừng của khoa học – công nghệ.

BSC (Balanced scorecard) mang lại những lợi ích gì dành cho doanh nghiệp

 • BSC Balanced scorecard giúp diễn giải tầm nhìn và chiến lược theo một khung kế hoạch thống nhất

Do Thẻ điểm cân bằng cung cấp một bộ khung liên kết mối quan hệ giữa các yếu tố cùng chung mục tiêu với nhau, vì vậy hệ thống đóng vai trò tổng thể và toàn diện trong việc xây dựng nền tảng để doanh nghiệp hoạch định các chiến lược về trung và dài hạn. 4 yếu tố trong BSC chính là các mảnh ghép quan trọng trong việc đưa ra quyết định về các hướng phát triển sau này của doanh nghiệp.

 • BSC Balanced scorecard giúp cải thiện truyền thông doanh nghiệp

Khi đã có một kế hoạch hay chiến lược hoàn chỉnh, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc triển khai kế hoạch truyền thông hay quảng bá thương hiệu của họ. Tại yếu tố này, mô hình giúp doanh nghiệp và nhân viên của họ hiểu rõ về hướng phát triển của công ty, từ đó từng bước phát triển doanh nghiệp một cách bền vững và hiệu quả hơn.

 • Liên kết các dự án trong công ty một cách chặt chẽ

Sau khi xây dựng một nền móng vững cho chiến lược phát triển công ty, BSC sẽ giúp doanh nghiệp quản lý mọi dự án nhỏ lẻ và liên kết chúng một cách chặt chẽ. Nhờ vậy, bạn có thể tự tin doanh nghiệp của mình đang đi đúng hướng mà không bị lãng phí bất kỳ nguồn lực nào.

 • Cải thiện hiệu suất làm việc của doanh nghiệp

Thẻ điểm cân bằng cung cấp một cái nhìn tổng quan và toàn diện về hệ thống làm việc của công ty. Điều này giúp cho việc báo cáo trở nên gọn gàng hơn, với các nội dung được chia sẻ rõ ràng vào các vấn đề trọng tâm nhất.

Bản đồ chiến lược (Strategic Map) trong mô hình BSC Balanced scorecard

Bản đồ chiến lược là một mô hình đơn giản cho thấy mối liên hệ giữa nguyên nhân và kết quả giữa các mục tiêu chiến lược. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phương pháp Thẻ điểm cân bằng.

Lập bản đồ chiến lược có thể cải thiện đáng kể bất kỳ nỗ lực truyền thông hay chiến lược nào. Hầu hết chiến lược phát triển của doanh nghiệp sẽ được thể hiện dưới dạng văn bản và diễn tả bằng một bài giải thích. Điều này vô tình có thể làm nhân viên của bạn chưa hiểu và mức độ thống nhất về thông tin chưa đạt được yêu cầu như mong đợi. Việc phát triển và áp dụng một bản đồ chiến lược sẽ hỗ trợ doanh nghiệp truyền đạt mục tiêu của họ bằng các thuật ngữ đơn giản, dễ hiểu.

bản đồ chiến lược

Ví dụ dưới đây cho thấy cách một doanh nghiệp có thể tổ chức các mục tiêu chiến lược của họ dựa trên bốn quan điểm của BSC. Mũi tên được sử dụng để minh họa mối quan hệ nhân quả giữa các mục tiêu. Bằng cách đi theo con đường của các mũi tên, bạn có thể thấy các mục tiêu ở các quan điểm thấp hơn thúc đẩy sự thành công của các mục tiêu cao hơn. Những mối quan hệ nhân quả này là trọng tâm của ý tưởng lập kế hoạch và quản lý chiến lược với Thẻ điểm cân bằng. Nếu bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng của nhân viên, cùng với đó cải tiến các công cụ và công nghệ, bạn sẽ dễ dàng tăng hiệu quả quy trình và giảm thời gian của chu kỳ sản xuất.

Các bước thiết lập mô hình BSC trong doanh nghiệp

Bước 1: Kiểm soát dữ liệu trong mô hình

Để triển khai mô hình BSC trong doanh nghiệp, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian, công sức để đo lường tất cả mọi thứ trong hệ thống cũng như quy trình làm việc của doanh nghiệp. Hãy xác định rõ chiến lược phát triển của doanh nghiệp, và điều tra những dữ liệu có giá trị, điều này sẽ giúp bạn tư duy dễ dàng hơn về cách đặt dữ liệu doanh nghiệp vào BSC.

Bước 2: Đo lường và đánh giá các mục tiêu trong mô hình Thẻ điểm cân bằng

Để đo lường và đánh giá các yếu tố hiệu quả, bạn nên quy định chi tiết hiển thị tương ứng cho tình trạng từng mục tiêu. Qua đó, người quản lý doanh nghiệp sẽ xem xét báo cáo, từ đó đánh giá tình trạng của từng mục tiêu đang ở mức nào.

Nhằm hạn chế việc gắn nhầm mác cho các mục tiêu và gây ảnh hưởng đến kết quả đo lường, việc đánh giá cần được thực hiện một cách trung thực, khách quan và chính xác.

Bước 3: Gán KPI với các yếu tố mục tiêu tương ứng

Các thước đo hiệu suất (KPIs) được sử dụng để xác định tình trạng thực hiện mục tiêu công việc của mỗi cá nhân trong tổ chức. Mô hình BSC và các thước đo hiệu suất liên kết với nhau một cách chặt chẽ, mô hình Thẻ điểm cân bằng là công cụ được dùng để quản lý chiến lược dựa trên dữ liệu đã điều tra được và thước đo hiệu suất (KPI) sẽ “thúc đẩy các kết quả mà doanh nghiệp mong muốn.

Trong bước này, doanh nghiệp cần đặt KPI tương ứng với các yếu tố mục tiêu dựa trên tình hình thực tế đã được đo, từ đó đánh giá và đưa ra hướng đi nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Tìm hiểu thêm về KPI sản xuất – Kim chỉ nam cho doanh nghiệp và bộ 6 chỉ số KPI tiêu biểu cho lĩnh vực sản xuất

Bước 4: Kết nối các yếu tố mục tiêu

Để các mục tiêu luôn có sự thống nhất, doanh nghiệp có thể gộp nhiềumục tiêu lại thành nguyên nhân của một mục tiêu khác, kết nối nhiều mục tiêu để tạo nên một mục tiêu lớn. Để đưa doanh nghiệp phát triển bền vững, tất cả các bộ phận cần thực hiện đúng chiến lược của BSC.

Mô hình BSC (Balanced scorecard) là một công cụ quản trị cực kỳ hiệu quả để cải thiện tình hình hiện tại và định hướng doanh nghiệp tới các mục tiêu quan trọng và khả thi hơn. Nếu bạn đang cần tối ưu hóa quy trình sản xuất bằng các giải pháp chiến lược về chuyển đổi số, hãy liên hệ ngay Hotline: 092.6886.855 để được tư vấn bởi chuyên gia của chúng tôi.

Top 9 bsc là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

BSC là gì? Ứng dụng thẻ điểm cân bằng BSC vào quản lý doanh nghiệp

 • Tác giả: ocd.vn
 • Ngày đăng: 10/03/2022
 • Đánh giá: 4.79 (427 vote)
 • Tóm tắt: BSC là gì? · Doanh nghiệp sử dụng BSC… · Ai sẽ sử dụng Thẻ điểm cân…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thẻ điểm cân bằng mang đến cho các nhà quản lý và các quan chức cấp cao trong các tổ chức một cái nhìn cân bằng hơn về toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Thẻ điểm cân bằng là một hệ thống quản lý và hoạch định chiến lược mà các tổ chức …

BSC Là Gì? Ứng Dụng Thẻ Điểm Cân Bằng Trong Doanh Nghiệp

 • Tác giả: uplevo.com
 • Ngày đăng: 10/11/2022
 • Đánh giá: 4.41 (487 vote)
 • Tóm tắt: BSC là gì? … BSC là thuật ngữ viết tắt của Balanced Scorecard, dịch ra tiếng việt là “Thẻ điểm cân bằng”. Đây là một hệ thống quản lý chiến lược dựa vào kết quả …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các thước đo đối với nguồn nhân lực là sự kết hợp của một loạt các yếu tố: mức độ hài lòng của nhân viên, lòng trung thành của nhân viên, đào tạo nhân viên và kỹ năng nhân viên. Hệ thống công nghệ thông tin có thể đo lường bằng mức độ sẵn có của các …

BALANCED SCORECARD – MÔ HÌNH ĐẮC LỰC ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG

 • Tác giả: pace.edu.vn
 • Ngày đăng: 09/27/2022
 • Đánh giá: 4.26 (557 vote)
 • Tóm tắt: Tóm lại: BSC là một hệ thống quản lý nhằm thiết lập, triển khai thực hiện và giám sát việc đạt được các chiến lược, các mục tiêu của tổ chức một cách khoa học.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tóm lại: BSC là một hệ thống quản lý nhằm thiết lập, triển khai thực hiện và giám sát việc đạt được các chiến lược, các mục tiêu của tổ chức một cách khoa học. Đồng thời BSC cũng đo lường đánh giá kết quả hoạt động của tổ chức trên cơ sở 4 khía …

Quản trị năng suất

 • Tác giả: resources.base.vn
 • Ngày đăng: 12/20/2022
 • Đánh giá: 4.11 (405 vote)
 • Tóm tắt: I. BSC (Balanced scorecard) là gì? … Balanced scorecard trong tiếng Việt có nghĩa nôm na là “thẻ điểm cân bằng”. Đây là một mô hình quản trị …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy sử dụng mũi tên 1 chiều để thể hiện mối quan hệ giữa các yếu tố mục tiêu. Bạn có thể linh hoạt hơn để kết nối hai mục tiêu trong cùng thước đo, gom 2 mục tiêu lại thành nguyên nhân của một mục tiêu khác, một mục tiêu dẫn tới hai mục tiêu …

BSC là gì? Cách ứng dụng Balanced scorecard hiệu quả

 • Tác giả: fastdo.vn
 • Ngày đăng: 06/27/2022
 • Đánh giá: 3.99 (472 vote)
 • Tóm tắt: Balanced Scorecard (BSC) là một hệ thống quản trị chiến lược, giúp doanh nghiệp thiết lập, triển khai, theo dõi và đo lường kết quả các mục tiêu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn muốn biết BSC là gì? Bạn muốn tìm hiểu về quy trình sử dụng BSC hiệu quả cho doanh nghiệp. Nội dung bài viết dưới đây của Fastdo sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn áp dụng BSC vào doanh nghiệp. …

BSC là gì? Vì sao doanh nghiệp nên áp dụng mô hình BSC

 • Tác giả: weone.vn
 • Ngày đăng: 12/28/2022
 • Đánh giá: 3.76 (299 vote)
 • Tóm tắt: BSC là viết tắt của Balanced scorecard – một hệ thống quản lý để thiết lập, giám sát, đo lường và thực hiện các chiến lược, mục tiêu của doanh …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chất lượng nguồn nhân lực cũng quyết định đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Cùng với việc khuyến khích nhân viên tự trau dồi kiến thức, doanh nghiệp có thể mở thêm các lớp đào tạo nghiệp vụ hoặc tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các …

BSC (Balanced scorecard) – Tổng quan về mô hình quản trị chiến lược

 • Tác giả: tanca.io
 • Ngày đăng: 04/05/2023
 • Đánh giá: 3.56 (231 vote)
 • Tóm tắt: BSC là gì luôn là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm. BSC là tên viết tắt của cụm từ Balanced scorecard. Dịch qua nghĩa tiếng Việt có thể …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tại đây, bạn có cơ hội trải nghiệm 3 giải pháp quản trị hiệu suất của doanh nghiệp. Đó là quản lý bằng OKR (Objective and Key Result), BSC (Balance Scorecard), và KPI (Key Performance Indicator). Tùy thuộc vào mô hình doanh nghiệp mà bạn có thể lựa …

BSC là gì? Cách xây dựng chiến lược thành công với mô hình BSC

 • Tác giả: 1office.vn
 • Ngày đăng: 03/03/2023
 • Đánh giá: 3.25 (386 vote)
 • Tóm tắt: 1. BSC là gì? … Thẻ điểm cân bằng hay bảng điểm cân bằng (Balanced Scorecard – BSC) là một hệ thống các thước đo, lập kế hoạch để chỉ định thứ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài ra, thẻ điểm cân bằng còn cho phép các công ty theo dõi và đo lường mức độ thành công của các chiến lược của họ để nắm được tình hình hoạt động của tổ chức đó… Ví dụ: giảm mức độ dịch vụ khách hàng có thể tăng thu nhập hiện tại, nhưng cách …

Khái niệm BSC là gì và ứng dụng thực tiễn

 • Tác giả: blog.vnresource.vn
 • Ngày đăng: 11/12/2022
 • Đánh giá: 3.18 (261 vote)
 • Tóm tắt: Mô hình BSC (Balanced scorecard) là công cụ quản trị vô cùng mạnh mẽ, giúp doanh nghiệp cải thiện tình hình hiện tại và định hướng tới các mục tiêu quan trọng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khía cạnh này tập trung vào các chỉ số đo lường hiệu quả của các hoạt động đào tạo nhân viên, phát triển kỹ năng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới. Khía cạnh học tập và phát triển trong BSC giúp các tổ chức đảm bảo rằng nhân viên của họ luôn …

Next Post

Top 7 slimfit là gì hot nhất, bạn nên biết

T6 Th4 21 , 2023
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về slimfit là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi
Top 7 slimfit là gì hot nhất, bạn nên biết

You May Like