Bộ KH& CN giải thích lí do chuyển giao khu công nghệ cao Láng

Thông tin đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2023 do Bộ KH&CN tổ chức chiều 5/4 tại Hà Nội.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc thành lập năm 1998, được kỳ vọng trở thành hình mẫu kinh tế thu nhỏ của Việt Nam trong tương lai, một thành phố khoa học và công nghệ sinh thái thông minh; là môi trường lý tưởng để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, các chuyên gia trong nước và quốc tế đến sinh sống, làm việc và phát triển, nâng cao năng lực nội sinh về khoa học công nghệ, tạo điểm đến cho các phát minh, sáng chế mang thương hiệu quốc gia; là đầu mối kết nối và thúc đẩy sự hợp tác giữa đào tạo, nghiên cứu và sản xuất để tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu Việt và cũng là nơi để kết nối và giao thương giữa Việt Nam với khu vực và trên thế giới.

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN chia sẻ tại buổi họp báo. Ảnh: VNN

Sau 25 năm phát triển, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút 104 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 100.000 tỷ đồng. Đến nay, tại đây có khoảng 30.000 nhân sự đang làm việc trực tiếp.

Trong 3 tháng đầu năm nay, Bộ KH&CN đã phối hợp chặt chẽ với UBND Thành phố Hà Nội và các bộ, ngành liên quan nhằm xây dựng, hoàn thiện Đề án chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội. Dự kiến trong quý II, Bộ sẽ trình Chính phủ Quyết định phê duyệt Đề án chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội.

Tuy nhiên, dù đã thu hút 104 dự án, với khoảng 30.000 nhân lực đang hoạt động tại đây, song sau hơn 2 thập kỷ thành lập, Khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn còn nhiều đất hoang.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là khu công nghệ cao đầu tiên của cả nước, tiếp theo sau đó là sự xuất hiện của các khu công nghệ cao tại TP.HCM, Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Trong quá trình hình thành nên các khu công nghệ cao, Bộ KH&CN đã tham khảo rất nhiều mô hình, kinh nghiệm trên thế giới, từ của các nước châu Á như Hàn quốc, Đài Loan, Nhật Bản cho đến các nước châu Âu như Đức, Hà Lan,… Mỗi khu công nghệ cao của mỗi nước lại có một định hướng, cách làm khác nhau.

Lý giải về sự khó khăn trong việc phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, nguyên nhân một phần do việc mất thời gian thực hiện giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó còn là vấn đề “con gà quả trứng” bởi sự phát triển của khu công nghệ cao còn phải gắn liền với các trường đại học, đô thị, hệ thống kết nối giao thông.

Đến giai đoạn hiện nay, sau một thời gian phát triển, khi mà bối cảnh đã thay đổi, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng cần phải có sự thay đổi nhất định.

Nếu Hà Nội tiếp nhận và giữ nguyên tinh thần phát triển công nghệ lõi thì Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi có thêm hạ tầng giao thông và phát triển được khu vực đô thị xung quanh. Bên cạnh đó, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng sẽ trở thành tiềm lực, tạo ra dư địa lớn cho sự phát triển của Hà Nội.

“Khu công nghệ cao Hòa Lạc lúc đầu trực thuộc Bộ KHCN quản lý vì mục tiêu là công nghệ lõi, dành chủ yếu cho các trung tâm nghiên cứu, trường đại học. Muốn thu hút được chuyên gia lên làm việc thì giao thông từ trung tâm thành phố lên phải thuận lợi hoặc có nhà ngay gần cho họ. Còn hiện nay ngay Viện KHCN Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST), chuyên gia sẵn sàng làm việc tại viện nhưng vấn đề phải có chỗ ở. Chứ hiện nay hàng ngày đi xe máy, xe buýt đi lại là khó khăn. Chúng tôi đang phải giải quyết cũng rất khó khăn”, Thứ trưởng Bộ KHCN lý giải.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, sau một thời phát triển, bối cảnh thay đổi, có thêm những khó khăn thì phải có điều chỉnh nhất định.

Minh Khuê (tổng hợp)

Nguồn: Thương hiệu và pháp luật

Next Post

Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới để tăng lợi nhuận cho nghề trồng lúa

T5 Th4 6 , 2023
Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng hiện nay, ngành nông nghiệp Việt Nam đang định hướng phát triển theo hướng hiện đại, đa giá trị, sinh thái, minh bạch… Lực […]
Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới để tăng lợi nhuận cho nghề trồng lúa

You May Like