Big Tech sa thải nhân sự hàng loạt, startup công nghệ vẫn khó tuyển dụng

Nhà sáng lập Eddie McGoldrick đang tìm cách tăng gấp đôi lực lượng lao động của mình tại startup The Electric Storage Company ở Belfast (Bắc Ireland), nhưng để tuyển dụng được một vị trí có thể mất tới sáu tháng.

Sau thời gian thông báo và đào tạo, “có thể mất cả năm các nhân sự mới hoàn toàn làm việc hiệu quả với chúng tôi”, giám đốc điều hành và người sáng lập cho biết. “Chúng tôi thấy rằng thời gian chờ đợi đó vô cùng bực bội. Hiện tại, chúng tôi có các cuộc phỏng vấn hàng tuần và mọi người không xuất hiện hoặc từ chối phỏng vấn”.

The Electric Storage Company là một startup về nền tảng công nghệ kết nối các doanh nghiệp với năng lượng tái tạo giá rẻ, là một trong hàng trăm công ty mới thành lập đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng những người có chuyên môn về công nghệ, đặc biệt là về kỹ thuật phần mềm, viết mã và học máy.

Theo trang Financial Times, cái gọi là khoảng cách kỹ năng số ở Vương quốc Anh và trên toàn cầu đã hình thành trong nhiều năm không chỉ do sự phát triển của các công ty khởi nghiệp công nghệ mà còn do tốc độ số hóa nhanh chóng của các công ty phi công nghệ, vốn cần nhân viên để xây dựng trang web hoặc phân tích dữ liệu.

Clare Walsh, giám đốc giáo dục tại Institute of Analytics cho biết thiếu hụt kỹ năng đang diễn ra vì công nghệ thay đổi quá nhanh chóng, giáo dục chưa kịp đáp ứng. Vì thế, bà tin rằng các công ty không nên dựa vào giáo dục để trang bị cho mọi người những kỹ năng họ cần.

HAI MỐI LO NGẠI HÀNG ĐẦU CỦA DOANH NGHIỆP

Một cuộc thăm dò các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực công nghệ của Vương quốc Anh do Bộ Giáo dục thực hiện cho thấy 46% các công ty xếp hạng thiếu nhân viên có kỹ năng phù hợp và khó tuyển dụng là hai mối quan tâm hàng đầu của họ trong năm nay. Gần 80% số người được hỏi có kế hoạch đầu tư vào việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của họ.

Khoảng cách về kỹ năng số không chỉ có ở Vương quốc Anh. Theo OECD, tại Mỹ, mức lương của các Big Tech đã lên tới hàng trăm nghìn USD, trong khi khoảng 1/3 lực lượng lao động Mỹ có kỹ năng kỹ thuật số hạn chế.

Các nước châu Âu như Tây Ban Nha và Pháp đang nổi lên như những trung tâm công nghệ mới và rất cần nhân sự. Các công ty CNTT của Ấn Độ đã phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước khi họ phục vụ các công ty bao gồm BT, Microsoft và Citibank UK.

Một thách thức đặc biệt đối với các công ty công nghệ nhỏ hơn ở Vương quốc Anh là họ đang tuyển dụng từ một nhóm ứng viên ít ỏi và phải cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ lớn như Google và Amazon. Sự cạnh tranh khốc liệt cộng với việc thiếu sinh viên tốt nghiệp có trình độ và lạm phát đã khiến tiền lương tăng nhanh, điều mà các doanh nghiệp công nghệ nhỏ hơn phải vật lộn mới theo kịp.

Nhu cầu về công nghệ trong tất cả các loại tổ chức đang tăng nhanh 
Nhu cầu về công nghệ trong tất cả các loại tổ chức đang tăng nhanh

Một số nhà sáng lập công nghệ đang đưa ra ưu đãi “cung cấp một phần doanh nghiệp” để thu hút nhân viên. David Connor, hiện đang điều hành một công ty thương mại điện tử, đã tìm kiếm một lập trình viên có trụ sở tại Vương quốc Anh trong khoảng 18 tháng để phát triển ứng dụng có tên PR4NK.

Ông đề nghị một sinh viên mới tốt nghiệp 26 tuổi 33% cổ phần trong công ty sản xuất ứng dụng di động để đổi lấy việc phát triển ứng dụng đó trong hai tháng mà không phải trả thêm khoản nào khác. “Hầu hết những người làm việc tự do muốn có trả thu nhập theo ngày và cách duy nhất mà một công ty khởi nghiệp có số vốn bằng không như chúng tôi có thể thu hút được một nhà phát triển là chào bán cổ phần trong công ty”, Connor nói.

THIẾU HỤT NHÂN SỰ CÓ KỸ NĂNG SỐ PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU DOANH NGHIỆP

Một số công ty nhỏ hơn đang hy vọng tình trạng dư thừa hàng loạt gần đây tại các tập đoàn công nghệ lớn nhất sẽ giải phóng nhiều ứng viên hơn. Trong vài tháng qua, Amazon, Google và Meta, công ty sở hữu Facebook và Instagram, đã cắt giảm hàng chục nghìn việc làm, bao gồm cả ở Anh.

Một công ty khởi nghiệp hy vọng sẽ được hưởng lợi từ việc sa thải nhân viên là Hoxton Farms, một công ty có trụ sở tại London đang phát triển chất béo phi động vật để sử dụng trong thực phẩm.

Ed Steele, người đồng sáng lập công ty cho biết: “Có nhiều cơ hội hơn để chúng tôi thuê người. “Rất nhiều người bước ra từ các công ty như Google hay Facebook . . . hiện đang hướng tới những công ty khởi nghiệp như [chúng tôi].” Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng việc tìm kiếm nhân viên tài năng vẫn là một thách thức.

Tasmin Todd, giám đốc điều hành của trang web tổ tiên Findmypast, nói rằng ngay cả khi có nhiều người được tuyển dụng hơn – và những nỗ lực của chính phủ trong việc dạy các kỹ năng máy tính và đầu tư vào các chương trình đào tạo lại để khuyến khích chuyển nghề sang lĩnh vực công nghệ – thì vấn đề nhân sự phù hợp vẫn rất nan giải. Bởi vì, nhu cầu về công nghệ trong tất cả các loại tổ chức đang tăng nhanh hơn nguồn cung.

Chris Goodfellow, giám đốc công nghệ của công ty khởi nghiệp công nghệ thế chấp Acre cho biết: “Chất lượng của những chương trình đào tạo đó nói chung là khá đáng nghi ngờ. Theo kinh nghiệm của tôi, họ dường như đang đào tạo mọi người cách phỏng vấn hơn là cách trở thành nhà phát triển”.

Acre đã tập trung vào việc tuyển dụng nhân viên cấp dưới từ các trường đại học. Khoảng một nửa trong số 40 đội ngũ mạnh mẽ của họ là kỹ sư phần mềm và họ đang cố gắng thu hút nhiều hơn nữa.

Goodfellow cho biết khoảng cách về kỹ năng đã dẫn đến vấn đề về chất lượng, nghĩa là “bất kỳ ai có hai năm kinh nghiệm đều được coi là nhà phát triển cấp cao” với mức lương kỳ vọng cao. Anh ấy nói thêm rằng có thể mất hàng tháng để tuyển dụng, cũng như “rất nhiều nỗ lực tiếp cận cộng đồng”.

Electric Storage Company xác định những nhân viên tiềm năng đang học năm cuối hoặc hai năm cuối đại học, ký hợp đồng với họ khi họ tốt nghiệp và đề nghị đóng góp lương hưu trong khi họ hoàn thành năm cuối.

McGoldrick, giám đốc điều hành, cũng đã cố gắng thu hút thế hệ thiên niên kỷ bằng cách cho phép họ giúp hướng dẫn chiến lược kinh doanh rộng lớn hơn. Theo ông, các nhân viên trẻ hơn có thể lên kế hoạch các sự kiện và “thiết lập giai điệu văn hóa” cho công ty.

Nguồn: VnEconomy

Next Post

Top 5 2021 là năm con gì tốt nhất, bạn nên biết

T2 Th4 17 , 2023
Mời các bạn xem danh sách tổng hợp 2021 là năm con gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi
Top 5 2021 là năm con gì tốt nhất, bạn nên biết

You May Like