Bao nhiêu nhân viên công nghệ đã bị sa thải trong nửa đầu năm 2023?

Theo dữ liệu được công cụ theo dõi trực tuyến về tình trạng mất việc làm trong lĩnh vực công nghệ Layoffs. Fyi tổng hợp, từ đầu năm đến nay, 867 công ty công nghệ đã sa thải khoảng 219.709 nhân viên, so với 164.411 người bị sa thải trong cả năm ngoái.

Trang Tech Wire Asia đã tổng hợp danh sách các vụ sa thải công nghệ đáng kể nhất cho đến nay.

GÃ KHỔNG LỒ CÔNG NGHỆ META (FACEBOOK)

Đầu năm nay, Meta đã trở thành công ty công nghệ lớn đầu tiên thông báo đợt sa thải hàng loạt lớn thứ hai sau khi sa thải hơn 11.000 nhân viên vào tháng 11/2022.

Vào cuối quý đầu tiên của năm nay, gã khổng lồ công nghệ đã tiết lộ kế hoạch sa thải thêm 10.000 công nhân trong nỗ lực tiếp tục cắt giảm chi phí. Trong khi đợt sa thải đầu tiên ảnh hưởng đến nhóm tuyển dụng, Meta cuối cùng đã thu hẹp các nhóm công nghệ vào cuối tháng 4 và các nhóm kinh doanh vào cuối tháng 5. Ông chủ Facebook hy vọng sẽ hợp lý hóa hoạt động của mình bằng cách giảm bớt các lớp quản lý và yêu cầu một số nhà lãnh đạo đảm nhận công việc trước đây dành cho cấp bậc và hồ sơ.

Việc cắt giảm đã khiến số lượng nhân viên của công ty giảm xuống mức hiện tại vào khoảng giữa năm 2021, sau đợt tuyển dụng rầm rộ khiến lực lượng lao động của công ty tăng gấp đôi kể từ năm 2020.

ALPHABET

“Chúng tôi đã quyết định cắt giảm khoảng 12.000 nhân viên trong lực lượng lao động của mình”, Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google và Alphabet, cho biết vào tháng Giêng. Đó sẽ là lần đầu tiên trong số nhiều đợt sa thải diễn ra trong năm nay. Động thái sa thải 6% lực lượng lao động toàn cầu đã ảnh hưởng đến các bộ phận như vườn ươm nội bộ của Google và bộ phận chế tạo người máy của Alphabet, Intrinsic.

Bao nhiêu nhân viên công nghệ đã bị sa thải trong nửa đầu năm 2023? - Ảnh 1

Pichai không ngại đưa ra lý do: Alphabet đang tái cấu trúc để tập trung vào các mảng kinh doanh có ảnh hưởng nhất của gã khổng lồ internet. Waymo, đơn vị xe tự hành của Alphabet, đã tiến hành hai đợt sa thải khiến 209 người, tương đương 8% lực lượng của họ, bị sa thải.

MICROSOFT

Đối với Microsoft, hãng bắt đầu làn sóng sa thải lớn thứ hai trong lịch sử công ty khi báo hiệu sẽ cắt giảm 10.000 việc làm từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 3. Cũng như những gã khổng lồ công nghệ khác, Microsoft đang cắt giảm chi phí khi khách hàng giảm chi tiêu trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Microsoft được cho là đã cắt bỏ HoloLens và các nhóm thực tế hỗn hợp. GitHub cũng vậy, đã cắt giảm 10% đội ngũ của mình, tương đương khoảng 300 người. Đầu tuần trước, gã khổng lồ phần mềm đã xác nhận rằng họ sẽ loại bỏ các công việc bổ sung, một tuần sau khi bắt đầu năm tài chính 2024.

Microsoft đã đệ trình một thông báo cho biết họ sẽ cắt giảm 276 nhân sự tại bang quê hương Washington. Để nhớ lại, trước khi có động thái cắt giảm 10.000 việc làm vào tháng 1 năm nay, gã khổng lồ đã chứng kiến đợt sa thải lớn nhất vào năm 2014 sau thương vụ mua lại sai lầm của Nokia. Số lượng công việc mà công ty cắt giảm trong hai năm là 18.000.

AMAZON

Gã khổng lồ công nghệ và thương mại điện tử gần đây đã hoàn thành đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử 29 năm của mình. Amazon đã sa thải 18.000 nhân viên trong vài tháng từ tháng 11 năm ngoái đến đầu năm nay, hầu hết đến từ các nhóm bán lẻ và tuyển dụng. Gã khổng lồ công nghệ sau đó đã tuyên bố sa thải thêm 9.000 nhân viên vào tháng 3 và hơn 100 nhân viên chơi game vào tháng 4.

Giám đốc điều hành Amazon, Andy Jassy, đã tích cực cắt giảm chi phí trên toàn công ty khi nhà bán lẻ điện tử này tính đến suy thoái kinh tế và tăng trưởng doanh thu chậm lại. Không ai ngạc nhiên khi Jassy đổ lỗi cho “nền kinh tế bấp bênh” và việc tuyển dụng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Jassy cũng nhắm mục tiêu vào một số vụ cá cược chưa được chứng minh của Amazon, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa và thiết bị, đồng thời đóng băng hoạt động tuyển dụng của công ty và làm chậm quá trình mở rộng kho hàng.

IBM

Mặc dù kể từ đại dịch, hầu hết các gã khổng lồ công nghệ đều sa thải nhân viên do sự thay đổi chiến lược của công ty, nhưng đối với IBM, đó là khó khăn về tài chính. Gã khổng lồ điện toán đã cắt giảm 1,5% lực lượng lao động của mình vào cuối tháng 1 sau khi giảm tải cả mảng kinh doanh Watson Health do AI điều khiển và bộ phận quản lý cơ sở hạ tầng (nay là Kyndryl) vào mùa thu.

Dữ liệu trực tuyến cho thấy IBM hiện đang tuyển dụng khoảng 260.000 công nhân và vẫn tiếp tục tuyển dụng cho các vị trí phát triển phần mềm và tiếp xúc với khách hàng. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của công ty, Arvind Krishna, cũng đã nhắc lại vào tháng 5 rằng công ty dự kiến ​​sẽ tạm dừng tuyển dụng các vị trí mà họ cho rằng có thể bị thay thế bằng trí tuệ nhân tạo trong những năm tới. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Krishna nói rằng việc tuyển dụng các chức năng hậu cần – chẳng hạn như nguồn nhân lực – sẽ bị đình chỉ hoặc chậm lại.

Mặc dù việc sa thải tại IBM vào đầu năm nay lên tới khoảng 5.000 công nhân sau khi hoàn thành, nhưng Krishna cho biết IBM đã bổ sung lực lượng lao động nói chung, mang lại gần 7.000 người trong quý đầu tiên.

SALESFORCE

Salesforce bắt đầu một năm mới với cảnh báo rằng họ sẽ sa thải 8.000 nhân viên, tương đương khoảng 10% lực lượng lao động. Mặc dù thương hiệu phần mềm đám mây phát triển mạnh trong thời kỳ đại dịch với doanh thu tăng nhanh, nhưng họ thừa nhận rằng họ đã thuê quá nhiều trong thời kỳ bùng nổ và không thể duy trì mức nhân sự đó trong khi nền kinh tế đang suy thoái.

Bao nhiêu nhân viên công nghệ đã bị sa thải trong nửa đầu năm 2023? - Ảnh 2

Tuy nhiên, có những cuộc nói chuyện rằng, giống như những gã khổng lồ công nghệ Meta và Amazon, Salesforce cũng có thể thực hiện đợt sa thải thứ hai. Theo báo cáo của Bloomberg, Salesforce có thể thực hiện một đợt cắt giảm việc làm khác khi công ty tìm cách tập trung hơn vào lợi nhuận.

SHOPIFY CẮT GIẢM 20% LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG

Sau khi công bố mức giảm 10% vào tháng 7 năm ngoái, Shopify đã sa thải 20% lực lượng lao động toàn cầu vào tháng 5 năm nay – đợt tuyển dụng nhân viên lớn thứ hai của công ty. Theo hồ sơ quy định, vào cuối năm tài chính vừa qua, Shopify có 11.600 nhân viên, do đó, mức giảm 20% được công bố hai tháng trước lên tới hơn 2.300 người.

Công ty Canada hiện đang thu hẹp quy mô khi đại dịch đã qua, vì vậy họ thậm chí đã bán mảng kinh doanh hậu cần của mình cho Flexport. Người sáng lập Tobi Lütke đã mô tả việc cắt giảm việc làm là cần thiết để “chú ý không chia sẻ” đến sứ mệnh cốt lõi của Shopify và thừa nhận rằng công ty cần hoạt động hiệu quả hơn khi “thời kỳ bùng nổ kinh tế ổn định” đã qua.

CÁC VỤ SA THẢI CÔNG NGHỆ ĐÁNG CHÚ Ý KHÁC

Zoom – 1300 nhân viên sau khi Giám đốc điều hành Eric Yuan tuyên bố rằng công ty đã không tuyển dụng “bền vững” vì họ đã đối phó với thành công bất ngờ của mình.

Dell – Tổng cộng có 6650 nhân viên sau khi xuất xưởng máy tính 37% trong quý 4 năm 2022.

Yahoo – 20% lực lượng lao động hoặc khoảng 1600 nhân viên trong suốt năm 2023.

PayPal – 2000 nhân viên của 7% lực lượng lao động vào tháng 1 năm 2023.

SAP – 2800 nhân viên sau khi công ty báo cáo lợi nhuận giảm 68% vào cuối năm 2022.

Twitter – 3700 nhân viên kể từ khi Elon Musk tiếp quản.

Điều thú vị là, mặc dù có nhiều đợt sa thải công nghệ, nhưng nhu cầu về việc làm công nghệ cũng ngày càng tăng, đặc biệt là đối với các vị trí trong các công ty phi công nghệ đã tăng cường áp dụng công nghệ.

Nguồn: VnEconomy

Next Post

Dùng công nghệ "tối tân" để thăm dò, nước cạnh Việt Nam phát hiện “siêu kho báu” với trữ lượng gây “chấn động

T3 Th7 18 , 2023
Sự phát triển của một quốc gia không thể tách rời với các nguồn tài nguyên về năng lượng. Cũng giống như dầu mỏ là nguồn tài nguyên không thể tái tạo mà quốc gia nào cũng cần. Nhưng một ngày nào đó, các nguồn tài nguyên không thể tái […]
Dùng công nghệ “tối tân” để thăm dò, nước cạnh Việt Nam phát hiện “siêu kho báu” với trữ lượng gây “chấn động

You May Like