Bạn có cần phần mềm chống virus trên điện thoại không?

Điện thoại thông minh hiện có thể hỗ trợ hàng triệu ứng dụng khác nhau, kết nối với Internet, sử dụng Bluetooth và NFC cũng như cho phép chúng ta truy cập mạng xã hội khi đang di chuyển. Rất nhiều thứ bạn có thể thao tác trên điện thoại thông minh, tuy nhiên, chính khả năng đa dạng này khiến chúng dễ bị phần mềm độc hại tấn công. Tội phạm mạng có thể khai thác điện thoại của bạn cả về mặt vật lý lẫn từ xa để lấy cắp dữ liệu, giám sát hoạt động, kiểm soát chính thiết bị.

Chẳng hạn, bạn có thể gửi và nhận email qua điện thoại thông minh của mình, điều này sẽ đưa bạn đến các chiến dịch lừa đảo dựa trên email, thường được sử dụng để phát tán phần mềm độc hại. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống bất kỳ số lượng tệp và ứng dụng khác nhau nào về điện thoại của mình, đây cũng là các vectơ phần mềm độc hại phổ biến. Nhiều người trong chúng ta cũng lưu trữ thông tin rất có giá trị trên điện thoại của mình, chẳng hạn như thông tin thanh toán trong các ứng dụng ngân hàng và mua sắm.

Vì vậy, nhiều chuyên gia nhận định, điện thoại thông minh là mục tiêu hàng đầu của nhiều tin tặc.

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại rất cơ bản không kết nối với Internet, bạn sẽ dễ dàng nghĩ rằng khả năng bị nhiễm phần mềm độc hại của mình thấp hơn đáng kể. Điện thoại thông minh đi kèm với nhiều giao thức bảo mật để chống lại tội phạm mạng, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là chúng an toàn.

Với rất nhiều mối đe dọa kỹ thuật số hiện nay, bạn nên trang bị cho điện thoại của mình mức độ bảo mật cao để đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được giữ an toàn.

Phần mềm chống virus chắc chắn không phải là cách duy nhất mà bạn nên bảo vệ điện thoại của mình. Nếu bảo mật và quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu của bạn, bạn có thể làm những việc khác để giữ an toàn cho thiết bị của mình.

Ví dụ: khi bạn đang kết nối web trên điện thoại thông minh của mình, việc sử dụng VPN có thể đảm bảo rằng lưu lượng duyệt web và địa chỉ IP của bạn được ẩn khỏi nhà cung cấp dịch vụ Internet. Hầu hết các nhà cung cấp VPN đều cung cấp ứng dụng trên điện thoại thông minh cho người dùng, bao gồm ExpressVPN, SurfShark, ProtonVPN, TunnelBear, NordVPN… Ngoài ra còn có các ứng dụng VPN dành cho điện thoại thông minh miễn phí, nhưng hãy đảm bảo rằng những ứng dụng này đáng tin cậy vì các dịch vụ VPN miễn phí đôi khi có thể nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: VTV

Next Post

Đô thị thông minh: Công nghệ là phụ, lợi ích người dân phải là trung tâm

T3 Th6 13 , 2023
Người dân phải là trung tâm của đô thị thông minh Tại Hội nghị Giao ban quản lý Nhà nước Quý II/2023 của Bộ TT&TT với các Sở TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, cần phải có một góc nhìn khác đối với việc phát triển […]
Đô thị thông minh: Công nghệ là phụ, lợi ích người dân phải là trung tâm

You May Like