AI xua tan ‘mây đen’ của ngành công nghệ

Theo The Washington Post, các nhà đầu tư mạo hiểm đã “rót” tiền vào các công ty khởi nghiệp AI hơn 11 tỉ USD chỉ riêng trong tháng 5, tăng 86% so với cùng tháng năm ngoái.

Các công ty từ Moderna đến Heinz cũng đã thể hiện sự quan tâm đến các sáng kiến AI. Mới đây, nhà sản xuất chip AI Nvidia đã trở thành một trong số ít các công ty trên thế giới đạt giá trị 1.000 tỉ USD.

Sự bùng nổ của ChatGPT đã mở ra cuộc chạy đua phát triển AI mà Microsoft và Google đã nhanh chóng nhập cuộc. Mặc dù trước đây hai “gã khổng lồ” công nghệ tỏ ra tương đối thận trọng về việc tung ra các công cụ AI thử nghiệm cho người dùng, họ đã đưa các trình tạo văn bản bằng AI vào Microsoft Word và Google Search.

Tại hội nghị dành cho nhà phát triển I/O thường niên 2023, CEO Google Sundar Pichai đã đề cập đến AI 34 lần trong tuyên bố mở đầu của mình, so với 5 lần vào năm ngoái. Pichai chia sẻ công ty đang ở một bước ngoặt thú vị và đang mô phỏng lại tất cả các sản phẩm cốt lõi của mình.

Các công ty đang sẵn sàng trả mức lương khổng lồ cho các chuyên gia AI

Cho đến nay, Nvidia chính là công ty hưởng lợi lớn nhất từ AI. Các chip của Nvidia được các chuyên gia sử dụng để chạy các thuật toán lớn nhằm đào tạo chương trình AI. “Gã khổng lồ” ngành chip đã bắt đầu sản xuất các sản phẩm và phần mềm chuyên dụng cho AI, giúp giá cổ phiếu tăng gấp 4 lần từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2023. Cách nay không lâu, Nvidia thông báo rằng họ dự kiến sẽ thu được 11 tỉ USD từ việc bán chip trong quý 2/2023, vượt qua ước tính 7,15 tỉ USD trước đó của các nhà phân tích.

Giám đốc tài chính của Nvidia Colette Kress gọi việc ra mắt ChatGPT là “khoảnh khắc iPhone” mới, so sánh AI với thời điểm thế giới nhận ra rằng điện thoại di động sẽ thay đổi hoàn toàn cách mọi người sử dụng máy tính.

Hệ sinh thái khởi nghiệp cũng đang lạc quan trở lại, ít nhất là đối với những công ty tập trung vào AI. Brendan Burke – nhà phân tích của PitchBook cho biết các công ty đầu tư mạo hiểm cạnh tranh để giành quyền tiếp cận các công ty AI khởi nghiệp dẫn và tránh xa các công ty phần mềm thông thường không sinh lãi. Theo ông Burke, có khoảng 12,5 tỉ USD được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp AI tạo sinh trong năm nay, cao hơn nhiều so với 4,5 tỉ USD của năm 2022.

Gan.ai – một công ty AI khởi nghiệp của cựu chuyên gia AI tại Meta Suvrat Bhooshan, vừa huy động được 5,25 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Sequoia Capital và Emergent Ventures. CEO Gan.ai nói chỉ một tuần sau khi giới thiệu, công ty đã nhanh chóng đạt được thỏa thuận với các nhà đầu tư. Bhooshan chia sẻ trong hai năm qua, 3 – 4 trong số 7 người trong nhóm nghiên cứu AI của Meta đã rời đi để khởi nghiệp. Điều này cho thấy mong muốn của những người làm trong lĩnh vực AI là tận dụng sự bùng nổ của đầu tư mạo hiểm để thành lập công ty riêng.

AI ngày càng ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong đời sống

Sự lạc quan trong lĩnh vực AI trái ngược với tình trạng sa thải hàng loạt đã làm rung chuyển ngành công nghệ trong nhiều tháng qua. Hàng nghìn nhân viên công nghệ vẫn chưa có việc làm sau làn sóng sa thải ồ ạt diễn ra ở hàng chục công ty khởi nghiệp, cũng như Microsoft, Amazon, Facebook và Google.

Theo công ty dữ liệu PitchBook, số lượng giao dịch và định giá mà các công ty khởi nghiệp không liên quan đến AI tiếp tục giảm với mức định giá trung bình cho các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn cuối giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhân viên tại Google và các nơi khác vẫn đang lo lắng về việc sa thải. Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đã khiến các nhà đầu tư công nghệ lo ngại và các công ty mới thành lập gặp khó khăn hơn trong việc vay nợ để phát triển. Giáo sư Wang của Trường đại học Columbia nhận định AI đem đến những điều rất thú vị nhưng khó để nói nó có thể giúp thị trường tăng trưởng trở lại.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Next Post

Cà Mau: Sử dụng phần mềm báo cáo dữ liệu IUU

T5 Th6 8 , 2023
Ngày 8/6, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tin và Truyền thông; Tư pháp; Nội vụ; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; […]
Cà Mau: Sử dụng phần mềm báo cáo dữ liệu IUU

You May Like