9 tỷ phú công nghệ giàu nhất Trung Quốc: Ông chủ Tiktok số 1, Jack Ma vẫn có khối tài sản lớn

1. Richard Liu: 9,5 tỷ USD

Richard Liu, 50 tuổi, còn được gọi là Liu Qiangdong, là người sáng lập JD.com. Gã khổng lồ thương mại điện tử có hơn 569 triệu người dùng tích cực mua các sản phẩm như quần áo, đồ gia dụng và sách, theo Bloomberg.

Liu sở hữu 14,5% cổ phần của JD.com, theo Bloomberg, công ty có vốn hóa thị trường khoảng 67 tỷ USD, theo Yahoo Finance. Ông là cổ đông lớn nhất của công ty tính đến năm 2022, South China Morning Post đưa tin.

Richard Liu, 50 tuổi, còn được gọi là Liu Qiangdong, là người sáng lập JD.com. Ảnh: @AFP.

Năm ngoái, Liu đã quyên góp 2 tỷ đô la cho các tổ chức từ thiện – mặc dù ông không tiết lộ số tiền nào tương tự như một phần của chiến dịch “sự thịnh vượng chung” của Trung Quốc nhằm phân phối lại của cải giữa các đại gia công nghệ, theo tờ SCMP dẫn tin.

2. Robin Li: 9,76 tỷ USD

Robin Li, 54 tuổi, là đồng sáng lập và CEO của công cụ tìm kiếm nổi tiếng Baidu của Trung Quốc.

Được thành lập vào năm 2000, công cụ tìm kiếm của Baidu hiện có khoảng 622 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, Bloomberg đưa tin. Phần lớn tài sản của Li đến từ 20% cổ phần của anh ấy trong Baidu, theo Bloomberg, công ty có mức vốn hóa thị trường là 46 tỷ USD, theo Yahoo Finance.

Robin Li, 54 tuổi, là đồng sáng lập và CEO của công cụ tìm kiếm nổi tiếng Baidu của Trung Quốc. Ảnh: @AFP.

Năm 2018, Li, vợ của anh ấy là Melissa Ma và Baidu đã cùng nhau quyên góp 104 triệu đô la cho Đại học Bắc Kinh, South China Morning Post đưa tin. Trường đại học đã sử dụng các khoản đóng góp của mình để thành lập một quỹ hỗ trợ nghiên cứu về công nghệ AI của Baidu. Năm năm sau, Baidu hiện đang phát triển một chatbot AI đối thủ với ChatGPT của OpenAI.

3. Lei Jun 11,7 tỷ USD

Lei Jun còn được mệnh danh là “Steve Jobs của Trung Quốc”, theo South China Morning Post. Jun, 53 tuổi, là người sáng lập và chủ tịch của Xiaomi, một tập đoàn điện tử Trung Quốc được mệnh danh là “Apple của Trung Quốc” vì đã mang đến một chiếc điện thoại thông minh rẻ hơn cho khách hàng Trung Quốc. Tính đến năm 2022, Xiaomi là thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy thứ ba trên thế giới, theo Forbes.

Lei Jun được mệnh danh là “Steve Jobs của Trung Quốc”, theo South China Morning Post. Ảnh: @AFP.

Jun có 24% cổ phần của công ty, theo Bloomberg, công ty có vốn hóa thị trường khoảng 39 tỷ USD, theo Yahoo Finance.

Vào một ngày duy nhất của năm 2021, giá trị tài sản ròng của anh ấy đã giảm hơn 2 tỷ đô la sau khi anh ấy quyên góp 616 triệu cổ phiếu của mình cho hai tổ chức từ thiện, theo Bloomberg. Jun cũng sở hữu 9% cổ phần trong JOYY, một nền tảng truyền thông xã hội và giải trí với vốn hóa thị trường 2,1 tỷ USD và 13% trong Kingsoft, một phần mềm chơi game và bảo mật với vốn hóa thị trường 2 tỷ USD.

4. Zhang Zhidong: 16,3 tỷ USD

Zhang Zhidong, còn được gọi là Tony Zhang, đã kiếm được nhiều tiền với tư cách là người đồng sáng lập Tencent, nơi ông sở hữu 3,4% cổ phần, theo Bloomberg.

Chuyên gia công nghệ 51 tuổi này đã cùng với Ma Huateng thành lập gã khổng lồ internet Trung Quốc vào năm 1998 sau khi họ gặp nhau khi còn là sinh viên tại Đại học Shenzen. Dưới sự lãnh đạo của ông, Tencent đã ra mắt WeChat, một trong những ứng dụng nhắn tin tức thì được sử dụng rộng rãi nhất ở Trung Quốc.

Zhang Zhidong, còn được gọi là Tony Zhang, đã kiếm được nhiều tiền với tư cách là người đồng sáng lập Tencent, nơi ông sở hữu 3,4% cổ phần, theo Bloomberg. Ảnh: @AFP.

Zhidong đã từ bỏ vai trò của mình vào năm 2014 “vì lý do cá nhân”, Forbes đưa tin. Ông hiện là chủ tịch của Học viện Tencent, nơi ông đào tạo nhân viên của công ty với tư cách là giảng viên, theo Forbes.

5. Colin Huang: 24,2 tỷ USD

Colin Huang là người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của PDD Holdings, công ty đứng sau Pinduoduo, một nền tảng thương mại điện tử được sử dụng rộng rãi của Trung Quốc, bán các sản phẩm từ mỹ phẩm đến sản phẩm tươi sống cho 733,4 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng.

Zhang Zhidong, còn được gọi là Tony Zhang, đã kiếm được nhiều tiền với tư cách là người đồng sáng lập Tencent, nơi ông sở hữu 3,4% cổ phần, theo Bloomberg. Ảnh: @AFP.

Huang, 43 tuổi, đã trở thành tỷ phú trong vòng chưa đầy 3,5 năm nhờ cổ phần của ông trong Pinduoduo. Vào năm 2020, Huang đã tặng 1,85 tỷ USD tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện, theo South China Morning Post. Một năm sau, Quỹ Starry Night của ông cam kết tài trợ 100 triệu USD cho Đại học Chiết Giang để hỗ trợ nghiên cứu về khoa học y tế và hệ thống thực phẩm, theo Bloomberg.

Ông thôi giữ chức chủ tịch công ty vào tháng 3 năm 2021 để tập trung vào sở thích cá nhân của mình trong nghiên cứu công nghệ sinh học.

Gần hai năm sau, Huang đã mất số cổ phiếu trị giá 3,1 tỷ đô la trong một ngày sau khi các nhà đầu tư không đồng ý với cam kết chi 1 tỷ đô la của công ty để trợ cấp cho các dịch vụ của mình, Forbes đưa tin.

6. William Ding: 27,9 tỷ USD

William Ding là Giám đốc điều hành của NetEase, nhà cung cấp dịch vụ internet Trung Quốc đã giúp mang các trò chơi nổi tiếng như “World of Warcraft”, “Overwatch” và “Westward Journey” đến với người dân Trung Quốc.

William Ding là Giám đốc điều hành của NetEase, nhà cung cấp dịch vụ internet Trung Quốc đã giúp mang các trò chơi nổi tiếng như “World of Warcraft”, “Overwatch” và “Westward Journey” đến với người dân Trung Quốc. Ảnh: @AFP.

Doanh nhân 51 tuổi này còn được biết đến với việc đưa các bộ truyện tranh Marvel như Captain American và Iron Man từ Mỹ đến Trung Quốc, theo South China Morning Post.

Sự giàu có của Ding phần lớn nhờ vào 44% cổ phần của ông trong NetEase, theo Bloomberg, công ty có mức vốn hóa thị trường là 59 tỷ USD, theo Yahoo Finance. Vào năm 2020, Ding được cho là đã mua một trong những ngôi nhà của Elon Musk ở Los Angeles với giá 29 triệu USD. Năm ngoái, Ding đã từ bỏ nhiều vai trò lãnh đạo tại Beijing NetEase Media Co, một công ty con của NetEase, để đối phó với cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với ngành công nghệ của họ, SCMP đưa tin.

7. Jack Ma: 34 tỷ USD

Jack Ma là người đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc được mệnh danh là “Amazon của Trung Quốc”.

Theo Bloomberg, tài sản của người đàn ông 58 tuổi này có liên quan đến 3,9% cổ phần của ông trong Alibaba – công ty có giá trị vốn hóa thị trường là 245 tỷ USD – cũng như cổ phần của ông trong công ty con của Alibaba là Ant Group, một dịch vụ thanh toán trực tuyến. Ông cũng có cổ phần trong các công ty giải trí Trung Quốc như Beijing Enlight Media và Huayi Brothers, theo Forbes.

Jack Ma là người đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc được mệnh danh là “Amazon của Trung Quốc”. Ảnh: @AFP.

Bất chấp vị thế người nổi tiếng của Ma ở Trung Quốc, những người bạn của ông nói rằng ông không phô trương sự giàu có của mình bằng những khoản mua sắm lớn. Năm 2019, Ma rời khỏi hội đồng quản trị của Alibaba để tập trung toàn bộ thời gian vào hoạt động từ thiện thông qua Quỹ Jack Ma. Một năm sau, Ma quyên góp gần 500 triệu đô la cho những nỗ lực như cứu trợ lũ lụt, South China Morning Post đưa tin. Vào năm 2021, Alibaba cam kết quyên góp 15,5 tỷ USD để hỗ trợ sáng kiến “sự thịnh vượng chung” của Trung Quốc.

8. Ma Huateng: 40,3 tỷ USD

Ma Huateng – còn được gọi là Pony Ma – là đồng sáng lập và CEO của Tencent, tập đoàn công nghệ Trung Quốc đứng sau ứng dụng nhắn tin di động nổi tiếng WeChat. Ứng dụng này được khoảng 1,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng sử dụng để nói chuyện với bạn bè, gửi tiền và đặt taxi, theo Bloomberg.

Huateng, 51 tuổi, tài sản phần lớn được tạo nên từ 7,4% cổ phần của ông trong Tencent, theo Bloomberg, công ty có mức vốn hóa thị trường là 439 tỷ USD, theo Yahoo Finance.

Tencent cũng sở hữu 30% cổ phần tron WeBank, ngân hàng tư nhân kỹ thuật số đầu tiên của Trung Quốc vàcũng như trong các nhà phát triển trò chơi Trung Quốc như TiMi Studio Grou, công ty đứng sau các trò chơi internet nổi tiếng như “Honor of Kings”.

Ma Huateng – còn được gọi là Pony Ma – là đồng sáng lập và CEO của Tencent, tập đoàn công nghệ Trung Quốc đứng sau ứng dụng nhắn tin di động nổi tiếng WeChat. Ứng dụng này được khoảng 1,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng sử dụng để nói chuyện với bạn bè, gửi tiền và đặt taxi, theo Bloomberg.

Vào năm 2021, để đối phó với cuộc đàn áp theo quy định của Trung Quốc, Tencent đã cam kết chi 15 tỷ đô la như một phần trong nỗ lực phân phối lại tài sản của mình — một trong những khoản quyên góp từ thiện lớn nhất của một gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Bloomberg đưa tin.

9. Zhang Yiming: 42,3 tỷ USD

Zhang Yiming, 40 tuổi, là người sáng lập và cựu CEO của ByteDance, công ty mẹ đứng sau nền tảng truyền thông xã hội TikTok. ByteDance cũng sở hữu FlipChat, một đối thủ cạnh tranh của WeChat; Duoshan, một ứng dụng nhắn tin video; và Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok.

Zhang Yiming, 40 tuổi, là người sáng lập và cựu CEO của ByteDance, công ty mẹ đứng sau nền tảng truyền thông xã hội TikTok. Ảnh: @AFP.

Sự giàu có của Yiming có liên quan đến cổ phần của anh ấy trong ByteDance. Công ty được định giá 220 tỷ USD và đạt doanh thu 80 tỷ USD tính đến năm 2022, theo Bloomberg. Chỉ riêng hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ của TikTok có thể trị giá từ 40 đến 50 tỷ USD tính đến tháng 3 năm nay, theo Bloomberg.

Vào năm 2021, Yiming đã quyên góp 1,85 tỷ đô la để thành lập quỹ giáo dục có tên “Fang Mei” có trụ sở tại quê hương Longyan của anh ấy, theo South China Morning Post. Theo SCMP, khoản quyên góp này nhằm đáp trả cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với ngành công nghệ của nước này.

Nguồn: Dân Việt

Next Post

Top 6 gia đình tiếng anh là gì hay nhất, bạn nên biết

T4 Th4 19 , 2023
Duới đây là các thông tin và kiến thức về gia đình tiếng anh là gì hot nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com
Top 6 gia đình tiếng anh là gì hay nhất, bạn nên biết

You May Like