6 công cụ công nghệ hỗ trợ cần thiết cho trẻ tự kỷ

Thật vậy, hiện nay chúng ta có rất nhiều công cụ và nguồn lực có thể cải thiện cả việc học tập và chất lượng cuộc sống cho trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Các nhà nghiên cứu đã đưa ra sáu công cụ công nghệ hỗ trợ sáng tạo, được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ nhu cầu phát triển và giao tiếp của trẻ tự kỷ.

THIẾT BỊ GIAO TIẾP TĂNG CƯỜNG VÀ THAY THẾ (AAC)

Khó khăn về lời nói và ngôn ngữ là một thách thức chung đối với nhiều trẻ mắc ASD. Các thiết bị liên lạc tăng cường và thay thế (AAC) là một niềm hy vọng trong những trường hợp như vậy. Đây là những công cụ sáng tạo được thiết kế để hỗ trợ trẻ em không biết nói hoặc có khả năng nói hạn chế.

Ngoài các công cụ cơ bản và đơn giản như bảng hình ảnh, còn có các thiết bị phát âm tiên tiến hơn, cho phép trẻ bày tỏ suy nghĩ và nhu cầu của mình theo những cách mà chúng không thể làm được. Ví dụ về các thiết bị như vậy bao gồm Proloquo2Go , GoTalk và Picture Exchange Communication System (PECS) .

Những công cụ và thiết bị này giúp trẻ giao tiếp hiệu quả hơn và tham gia tích cực vào môi trường xã hội, đó là lý do tại sao chúng có thể được sử dụng cùng với liệu pháp giáo dục cho bệnh tự kỷ tại các cơ sở đủ điều kiện. Điều chỉnh các công cụ và thiết bị này theo nhu cầu riêng của từng trẻ có thể nâng cao hiệu quả của chúng và cải thiện đáng kể trải nghiệm học tập của trẻ.

ỨNG DỤNG SOCIAL STORIES

Điều hướng các chuẩn mực xã hội và các tình huống không quen thuộc có thể đặc biệt khó khăn đối với trẻ tự kỷ. Các ứng dụng Social Stories được điều chỉnh để giúp những đứa trẻ này hiểu được những tình huống phức tạp này ở định dạng dễ hiểu hơn. Pictello và Social Stories là những ví dụ về ứng dụng giúp đơn giản hóa các tương tác xã hội thành những câu chuyện dễ hiểu.

Điều làm nên sự khác biệt của các ứng dụng này là khả năng tùy chỉnh chúng bằng hình ảnh cá nhân và bản ghi âm giọng nói. Bằng cách tạo ra một môi trường quen thuộc cho trẻ, những điều chỉnh này làm cho quá trình học tập bớt khó khăn và hấp dẫn hơn. Việc sử dụng các phương tiện hỗ trợ trực quan có thể đặc biệt mang lại lợi ích cho trẻ em mắc ASD, những người phát triển mạnh việc học bằng hình ảnh, khiến các ứng dụng này trở thành tài sản quý giá trong hộp công cụ học tập của chúng.

ỨNG DỤNG LẬP KẾ HOẠCH TRỰC QUAN

Thói quen có thể tạo ra một môi trường thoải mái cho trẻ mắc ASD. Tuy nhiên, việc chuyển đổi giữa các hoạt động hoặc thay đổi trong thói quen có thể khiến họ khá lo lắng. Các ứng dụng lập kế hoạch trực quan, chẳng hạn như Choiceworks và First-Then Visual Schedule, được thiết kế để giảm bớt những sự lo lắng này.

Các ứng dụng này cung cấp một bản phác thảo trực quan rõ ràng về các hoạt động trong ngày, mang lại khả năng dự đoán. Bằng cách hướng dẫn trực quan cho trẻ em về các thói quen hàng ngày và quá trình chuyển đổi, các ứng dụng này có thể giúp giảm lo lắng và thúc đẩy cảm giác độc lập, khiến mỗi ngày trở thành một trải nghiệm dễ quản lý hơn và ít căng thẳng hơn.

ỨNG DỤNG GIÁO DỤC

Thế giới ứng dụng giáo dục cung cấp một loạt các công cụ được thiết kế riêng cho trẻ tự kỷ. Các ứng dụng này kết hợp với ASD cung cấp các cách sáng tạo để cải thiện các kỹ năng học tập như đọc, viết và tính toán.

Chẳng hạn, Endless Alphabet cung cấp một nền tảng thú vị để giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, trong khi Todo Math sử dụng các công cụ hỗ trợ trực quan để giúp việc học toán trở nên dễ tiếp cận hơn. Tính linh hoạt và khả năng truy cập của các ứng dụng này khiến chúng trở thành một nguồn tài nguyên quý giá trong quá trình phát triển học tập của trẻ mắc ASD.

ỨNG DỤNG ĐÀO TẠO KỸ NĂNG XÃ HỘI

Hiểu và điều hướng các tình huống xã hội có thể là một trở ngại đáng kể đối với trẻ mắc ASD. Các ứng dụng đào tạo kỹ năng xã hội có thể cung cấp một môi trường học tập hỗ trợ để cải thiện các kỹ năng xã hội và hiểu biết về cảm xúc. Chúng đưa ra các kịch bản tương tác giúp trẻ nắm bắt cách quản lý các tình huống xã hội thực tế.

Các ứng dụng, chẳng hạn như Model Me Going Places, cung cấp các câu chuyện bằng hình ảnh để trẻ học cách di chuyển đến các địa điểm đầy thử thách trong cộng đồng. Trong khi đó, The Social Express cung cấp một nền tảng toàn diện dạy trẻ cách suy nghĩ và quản lý các tình huống xã hội, khuyến khích chúng xây dựng các mối quan hệ xã hội có ý nghĩa và thành công trong cuộc sống. Thông qua học tập tương tác, các ứng dụng này giúp trẻ em mắc ASD để nâng cao các kỹ năng xã hội và tương tác tự tin hơn với môi trường xung quanh.

ỨNG DỤNG GIÁC QUAN

Nhiều trẻ mắc ASD có những giác quan nhạy cảm độc đáo, khiến cho một số môi trường và tình huống nhất định trở nên quá tải. Các ứng dụng giác quan được thiết kế để giúp quản lý các mức độ nhạy cảm này bằng cách cung cấp các công cụ làm dịu hoặc tập trung.

Ví dụ: Calm Counter là một công cụ hình ảnh và âm thanh được thiết kế để giúp trẻ em tự xoa dịu khi chúng trải qua những cảm xúc dâng trào như tức giận hoặc lo lắng. Công cụ cung cấp một môi trường an toàn và được kiểm soát để trẻ em khám phá cảm xúc của mình và học các chiến lược để bình tĩnh lại.

Nguồn: VnEconomy

Next Post

Cuộc trấn áp công nghệ ở Trung Quốc đến hồi kết

T7 Th7 8 , 2023
Ngày 7/7, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết đã phạt gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group gần một tỷ USD vì “hành vi bất hợp pháp” và phạt 415 triệu USD với một chi nhánh của đối thủ Tencent. Đồng thời, cơ […]
Cuộc trấn áp công nghệ ở Trung Quốc đến hồi kết

You May Like